Có nên cho bé ngậm núm vú giả?

Núm vú giả hay ti giả là một trong những sản phẩm phổ biến dành cho trẻ nhỏ được nhiều bà mẹ cho con sử dụng. Nhưng bên cạnh lợi điểm thì núm vú giả cũng có những mặt trái cần lưu ý để từ đó so sánh và tìm cho mình một câu trả lời về việc có nên cho bé ngậm núm vú giả hay không và khi nào cần giúp bé cai núm vú giả.


Các bà mẹ cần biết là hầu hết các bé đều có thói quen mút tay hoặc là ngậm núm vú giả, nguyên nhân là do phản xạ mút của bé được hình thành ngay từ khi bé vẫn còn trong bụng mẹ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ngay trong thời gian thai kỳ một số bé đã có phản xạ mút tay do đó sau khi sinh ra thì mút tay hay ngậm vú giả vẫn là nhu cầu của bé, chúng ta chỉ có thể thay thế thói quen mút tay bằng cách cho bé ngậm vú giả vì dù sao khi bé lớn hơn thì việc chấm dứt cho con ngậm núm vú giả sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc bé mút tay.

Lợi điểm: Trong thời gian đầu thì núm vú giả sẽ mang lại những mặt tốt như sau

- Việc cho trẻ sơ sinh ngậm núm vú giả khi ngủ sẽ giúp hạn chế hơn nguy cơ đột tử khi ngủ (SIDS), nguyên do là núm vú sẽ tạo ra khoảng trống giữa quần áo, khăn quấn, chăn... do đó giúp giảm thiểu nguy cơ bé bị ngạt thở khi ngủ dẫn đến tử vong.

- Núm vú giả vì có hình dạng tương tự như núm vú mẹ nên giúp bé hết khóc, quấy nhiễu. Khi cho trẻ ngậm ti giả thì trong thời gian đó người mẹ có thể tranh thủ làm một số việc khác.

- Giúp bé cảm thấy thoái mái, dễ ngủ hơn.

Núm vú giả

Cần cân nhắc khi cho bé ngậm núm vú giả

- Khi bé lớn hơn một chút, việc giúp con cai ngậm núm vú giả sẽ dễ dàng hơn so với việc chấm dứt thói quen mút tay của bé.

Bất lợi: Bên cạnh đó núm vú giả nếu để bé ngậm liên tục và trong thời gian dài thì chúng cũng có một số bất lợi như sau

- Ngậm vú giả sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của răng, có thể gây vẩu răng cửa và làm trệch khớp cắn. Ngoài ra còn làm cho hàm răng không khít.

- Lưỡi trẻ khi mút núm vú sẽ ở tư thế thấp, có xu hướng đưa ra trước làm miệng hở và hàm dưới đưa ra.

- Không khí sẽ theo hành động ngậm, mút di chuyển vào dạ dày khiến trẻ bị đầy hơi.

- Ngậm vú giả làm nước bọt tiết nhiều hơn nên thường có nhiều cao răng hơn.

- Trẻ phụ thuộc vào núm vú, nếu không có núm vú sẽ không chịu ngủ hay khó chịu, đôi khi trẻ thích núm vú giả hơn bú mẹ.

Do núm vú giả có ưu điểm và khuyết điểm nên các bậc phụ huynh cần cân nhắc về thời gian cho trẻ sử dụng cũng như thời điểm cần chủ động giúp trẻ cai sử dụng. Trong thời gian đầu bạn có thể cho bé dùng núm vú giả để tránh nguy cơ đột tử khi ngủ, giúp trẻ thoái mái hơn nhưng không quá lạm dụng và phụ thuộc hoàn toàn vào núm vú giả. Khi trẻ đã lớn hơn, phụ huynh cần hỗ trợ, hướng dẫn trẻ nói tạm biệt núm vú để tránh những nhược điểm gây ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như sức khoẻ của trẻ.
Co nen cho be ngam num vu gia?


Num vu gia hay ti gia la mot trong nhung san pham pho bien danh cho tre nho duoc nhieu ba me cho con su dung. Nhung ben canh loi diem thi num vu gia cung co nhung mat trai can luu y de tu do so sanh va tim cho minh mot cau tra loi ve viec co nen cho be ngam num vu gia hay khong va khi nao can giup be cai num vu gia.


Cac ba me can biet la hau het cac be deu co thoi quen mut tay hoac la ngam num vu gia, nguyen nhan la do phan xa mut cua be duoc hinh thanh ngay tu khi be van con trong bung me. Mot so nghien cuu chi ra rang ngay trong thoi gian thai ky mot so be da co phan xa mut tay do do sau khi sinh ra thi mut tay hay ngam vu gia van la nhu cau cua be, chung ta chi co the thay the thoi quen mut tay bang cach cho be ngam vu gia vi du sao khi be lon hon thi viec cham dut cho con ngam num vu gia se de dang hon rat nhieu so voi viec be mut tay.

Loi diem: Trong thoi gian dau thi num vu gia se mang lai nhung mat tot nhu sau

- Viec cho tre so sinh ngam num vu gia khi ngu se giup han che hon nguy co dot tu khi ngu (SIDS), nguyen do la num vu se tao ra khoang trong giua quan ao, khan quan, chan... do do giup giam thieu nguy co be bi ngat tho khi ngu dan den tu vong.

- Num vu gia vi co hinh dang tuong tu nhu num vu me nen giup be het khoc, quay nhieu. Khi cho tre ngam ti gia thi trong thoi gian do nguoi me co the tranh thu lam mot so viec khac.

- Giup be cam thay thoai mai, de ngu hon.

Num vu gia

Can can nhac khi cho be ngam num vu gia

- Khi be lon hon mot chut, viec giup con cai ngam num vu gia se de dang hon so voi viec cham dut thoi quen mut tay cua be.

Bat loi: Ben canh do num vu gia neu de be ngam lien tuc va trong thoi gian dai thi chung cung co mot so bat loi nhu sau

- Ngam vu gia se gay anh huong khong tot den su phat trien cua rang, co the gay vau rang cua va lam trech khop can. Ngoai ra con lam cho ham rang khong khit.

- Luoi tre khi mut num vu se o tu the thap, co xu huong dua ra truoc lam mieng ho va ham duoi dua ra.

- Khong khi se theo hanh dong ngam, mut di chuyen vao da day khien tre bi day hoi.

- Ngam vu gia lam nuoc bot tiet nhieu hon nen thuong co nhieu cao rang hon.

- Tre phu thuoc vao num vu, neu khong co num vu se khong chiu ngu hay kho chiu, doi khi tre thich num vu gia hon bu me.

Do num vu gia co uu diem va khuyet diem nen cac bac phu huynh can can nhac ve thoi gian cho tre su dung cung nhu thoi diem can chu dong giup tre cai su dung. Trong thoi gian dau ban co the cho be dung num vu gia de tranh nguy co dot tu khi ngu, giup tre thoai mai hon nhung khong qua lam dung va phu thuoc hoan toan vao num vu gia. Khi tre da lon hon, phu huynh can ho tro, huong dan tre noi tam biet num vu de tranh nhung nhuoc diem gay anh huong den su phat trien cung nhu suc khoe cua tre.

Có nên cho bé ngậm núm vú giả?

Núm vú giả hay ti giả là một trong những sản phẩm phổ biến dành cho trẻ nhỏ được nhiều bà mẹ cho con sử dụng. Nhưng bên cạnh lợi điểm thì núm vú giả cũng có những mặt trái cần lưu ý để từ đó so sánh và tìm cho mình một câu trả lời về việc có nên cho bé ngậm núm vú giả hay không và khi nào cần giúp bé cai núm vú giả.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá