Thực phẩm giúp bé tăng cường trí nhớ

Một trong những cách giúp bé phát triển, tăng cường trí nhớ rất đơn giản và không gây nguy hại đến sức khoẻ của bé chính là sử dụng các loại thực phẩm hỗ trợ trong bữa ăn hàng ngày.


Quả bơ

Quả bơ chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm canxi, sắt, selen... và rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ cũng như trí não của bé như hàm lượng protein cao, vitamin, axit béo không bão hoà. Trong đó các chất chống xoá trong quả bơ, chất vitamin B giúp tăng cường trí nhớ; chất béo không bão hoà giúp cho sự phát triển hệ thống thần kinh trung ương cũng như não bộ của bé; omega 6 trong quả bơ giúp não bộ phát triển... Do đó quả bơ là một thực phẩm rất tốt cho sự phát triển trí óc của trẻ.

2. Bí đỏ

Bí đỏ

Trong thành phần của bí đỏ có chứa rất nhiều chất tốt cho trí não như agginin, glycin, canxi, photpho, kali, vitamin A, B, axit folic… đặc biệt là chất glutamic có vai trò quan trọng trong bồi dưỡng thần kinh, hỗ trợ các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, thúc đẩy khả năng học tập và ghi nhớ do đó mà bí đỏ được coi là món ăn bổ não, tăng trí nhớ.

3. Các loại cá

cá

Cá là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho não, đặc biệt là các loại cá hồi, cá ngừ vì đây là hai loại cá có chứa rất nhiều axit béo omega 3 – là chất quan trọng trong cấu tạo não và cần thiết cho sự phát triển chức năng não, tăng cường tập trung, giúp tế bào thần kinh liên lạc với nhau hiệu quả giúp cho quá trình trong quá trình học hỏi và ghi nhớ có hiệu quả cao. Do cơ thể không tự sản sinh axit béo nên bạn cần bổ sung chất này vào cơ thể thông qua thực phẩm. Ngoài ra, chất vitamin B3 trong cá còn giúp chống lại tình trạng giảm trí nhớ.

4. Đậu phộng (lạc)

Đậu phộng

Hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi trong danh sách các thực phẩm tốt cho trí não có sự góp mặt của đậu phộng. Nguyên nhân là do chất vitamin B3 và niacin có trong đậu phộng rất cần thiết cho hoạt động của các mô, dây thần kinh và tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh. Ngoài ra chất lexinthin và phospholipid trong đậu phộng giúp não bộ duy trì hoạt động và giúp kéo dài tuổi thọ của các tế bào thần kinh. Do đó đậu phộng được xếp vào một trong những thực phẩm tốt cho trí não là có lý do chính đáng đúng không nào?

5. Trứng

trứng

Lòng đỏ các loại trứng (trứng gà, vịt, chim cút...) có rất nhiều chất lecithin, khi dung nạp vào trong cơ thể sẽ được tổng hợp thành colinne, đây là một chất rất quan trọng đối với não bộ, đồng thời nó còn có tác dụng giúp tăng cường trí nhớ. Do đó mà chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm khi bổ sung trứng vào thực đơn cho bé, tuy nhiên do trứng có lượng cholesterol cao nên bạn không nên để trẻ ăn nhiều trứng, tốt nhất là cho bé ăn khoảng 3 quả/ tuần. Không nên ăn trứng sống vì bé có thể bị nhiễm khuẩn salmonella.

6. Sữa và sữa chua

Sữa và sữa chua

Các sản phẩm từ sữa và sữa chua có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt giúp cơ thể phát triển toàn diện, trong đó có trí não. Nguyên nhân là do trong sữa, sữa chua rất giàu protein và vitamin B có vai trò quan trọng trong sự phát triển của mô tế bào não, thần kinh. Do đó bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa vào thực đơn sẽ giúp hoàn thiện hệ thần kinh và não bộ của trẻ.

7. Quả táo

táo

Bạn có biết lý do mà táo được xem là loại quả của trí tuệ? Lý do là trong táo có chứa acetycholin (là chất dẫn truyền thần kinh) và chất chống ôxy hóa có trong táo có khả năng bảo vệ bộ não.

Một điều lưu ý là khi ăn táo, thay vì cắt bỏ vỏ thì bạn nên rửa sạch và ăn luôn vỏ vì trong thành phần trong vỏ táo có chứa chất querceytin giúp não tránh stress và tăng cường trí nhớ, được các nhà khoa học chứng minh giúp não phát triển và chống lại bệnh mất trí nhớ.
Thuc pham giup be tang cuong tri nho


Mot trong nhung cach giup be phat trien, tang cuong tri nho rat don gian va khong gay nguy hai den suc khoe cua be chinh la su dung cac loai thuc pham ho tro trong bua an hang ngay.


Qua bo

Qua bo chua hon 14 loai vitamin va khoang chat bao gom canxi, sat, selen... va rat nhieu duong chat tot cho suc khoe cung nhu tri nao cua be nhu ham luong protein cao, vitamin, axit beo khong bao hoa. Trong do cac chat chong xoa trong qua bo, chat vitamin B giup tang cuong tri nho; chat beo khong bao hoa giup cho su phat trien he thong than kinh trung uong cung nhu nao bo cua be; omega 6 trong qua bo giup nao bo phat trien... Do do qua bo la mot thuc pham rat tot cho su phat trien tri oc cua tre.

2. Bi do

Bi do

Trong thanh phan cua bi do co chua rat nhieu chat tot cho tri nao nhu agginin, glycin, canxi, photpho, kali, vitamin A, B, axit folic… dac biet la chat glutamic co vai tro quan trong trong boi duong than kinh, ho tro cac phan ung chuyen hoa o cac te bao than kinh va nao, thuc day kha nang hoc tap va ghi nho do do ma bi do duoc coi la mon an bo nao, tang tri nho.

3. Cac loai ca

ca

Ca la mot trong nhung loai thuc pham rat tot cho nao, dac biet la cac loai ca hoi, ca ngu vi day la hai loai ca co chua rat nhieu axit beo omega 3 – la chat quan trong trong cau tao nao va can thiet cho su phat trien chuc nang nao, tang cuong tap trung, giup te bao than kinh lien lac voi nhau hieu qua giup cho qua trinh trong qua trinh hoc hoi va ghi nho co hieu qua cao. Do co the khong tu san sinh axit beo nen ban can bo sung chat nay vao co the thong qua thuc pham. Ngoai ra, chat vitamin B3 trong ca con giup chong lai tinh trang giam tri nho.

4. Dau phong (lac)

Dau phong

Han ban se rat ngac nhien khi trong danh sach cac thuc pham tot cho tri nao co su gop mat cua dau phong. Nguyen nhan la do chat vitamin B3 va niacin co trong dau phong rat can thiet cho hoat dong cua cac mo, day than kinh va tong hop chat dan truyen than kinh. Ngoai ra chat lexinthin va phospholipid trong dau phong giup nao bo duy tri hoat dong va giup keo dai tuoi tho cua cac te bao than kinh. Do do dau phong duoc xep vao mot trong nhung thuc pham tot cho tri nao la co ly do chinh dang dung khong nao?

5. Trung

trung

Long do cac loai trung (trung ga, vit, chim cut...) co rat nhieu chat lecithin, khi dung nap vao trong co the se duoc tong hop thanh colinne, day la mot chat rat quan trong doi voi nao bo, dong thoi no con co tac dung giup tang cuong tri nho. Do do ma chung ta co the hoan toan yen tam khi bo sung trung vao thuc don cho be, tuy nhien do trung co luong cholesterol cao nen ban khong nen de tre an nhieu trung, tot nhat la cho be an khoang 3 qua/ tuan. Khong nen an trung song vi be co the bi nhiem khuan salmonella.

6. Sua va sua chua

Sua va sua chua

Cac san pham tu sua va sua chua co chua rat nhieu duong chat tot giup co the phat trien toan dien, trong do co tri nao. Nguyen nhan la do trong sua, sua chua rat giau protein va vitamin B co vai tro quan trong trong su phat trien cua mo te bao nao, than kinh. Do do bo sung sua va cac san pham tu sua vao thuc don se giup hoan thien he than kinh va nao bo cua tre.

7. Qua tao

tao

Ban co biet ly do ma tao duoc xem la loai qua cua tri tue? Ly do la trong tao co chua acetycholin (la chat dan truyen than kinh) va chat chong oxy hoa co trong tao co kha nang bao ve bo nao.

Mot dieu luu y la khi an tao, thay vi cat bo vo thi ban nen rua sach va an luon vo vi trong thanh phan trong vo tao co chua chat querceytin giup nao tranh stress va tang cuong tri nho, duoc cac nha khoa hoc chung minh giup nao phat trien va chong lai benh mat tri nho.

Thực phẩm giúp bé tăng cường trí nhớ

Một trong những cách giúp bé phát triển, tăng cường trí nhớ rất đơn giản và không gây nguy hại đến sức khoẻ của bé chính là sử dụng các loại thực phẩm hỗ trợ trong bữa ăn hàng ngày.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá