12 lý do bé khóc và cách xử lý (p.2)

Còn rất nhiều lý do khiến cho bé cưng của bạn khóc ngằn ngặt cả ngày lẫn đêm. Hãy “bắt mạch tốt” nhu cầu của bé yêu để bé lại nhoẻn miệng cười thật xinh các mẹ nhé!


Tiếp theo bài trước, mời các bạn tiếp tục đến với danh mục những vấn đề làm bé khóc và những chia sẻ thực tế của các bà mẹ.

5. Rắc rối ở bụng (đầy hơi, đau bụng, v.v…)

Các vấn đề về bụng thường gắn với hơi và các cơn đau bụng, chính điều này dễ khiến bé khóc nhiều. Trên thực tế, triệu chứng đau bụng thường được định nghĩa là cơn khóc không dứt ít nhất 3 giờ mỗi ngày, 3 ngày mỗi tuần và ít nhất 3 tuần liên tục.

Nếu bé nhà bạn thường khóc và quấy ngay sau khi bú, rất có thể bé bị đau bụng. Nhiều bậc phụ huynh cho con dùng các loại thuốc nhỏ chống đầy hơi dành cho em bé hoặc các loại thuốc nước chữa đau bụng được làm từ thảo mộc và sodium bicarbonate. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định cho bé dùng hai loại thuốc nói trên.

Và nhắc các mẹ nhớ là MeYeuCon360 cũng đã có một bài viết riêng về cách xử lý khi bé bị đau bụng mà các mẹ có thể đọc ở đây.

Ngay cả khi bé không bị đau bụng và cũng chưa bao giờ quấy sau khi ăn, đôi lúc cũng có thể vấn đề về hơi khiến bé rất khổ sở và đau đớn. Nếu nghi ngờ lý do này, các mẹ hãy thử cách đơn giản sau là cho bé nằm ngửa (lưng), giữ bàn chân bé và di chuyển đôi chân bé nhẹ nhàng theo tư thế đạp xe đạp. Cách này rất hiệu quả để xử lý vấn đề đầy hơi cho bé.

Đồng thời, cũng không thể loại trừ các vấn đề cơn đau bụng bất thường khác như trào ngược, viêm dạ dày, dị ứng sữa, không dung nạp lactose, táo bón, tắt nghẽn đường ruột.

>>> Kinh nghiệm các bà mẹ:

Có một lần bé Ti nhà mình khóc liên tục 2 giờ liền không dứt. Trước đây bé Ti chưa từng khóc như thế bao giờ, mà thường thì mình cho bú là bé nín nhưng lần này bé cũng chẳng thèm bú nữa. Mình và ông xã cuống quýt đưa bé đi khám bác sĩ. Trong khi chờ tới lượt khám thì đột nhiên bé xì hơi một phát rõ to, và rồi bé nín không khóc nữa. Hóa ra là do bé đầy hơi thôi.
— Mẹ bé Ti

Khi bé nhà tôi đầy hơi, bé thường khóc thét lên. Mỗi khi như vậy tôi lại cho bé nhỏ thuốc chống đầy hơi loại dùng cho em bé, rồi để bé nằm ngửa và nhịp chân bé rồi hát một bài hát cho bé nghe. Sau đó thì bé cũng xì hơi được và khỏe re luôn.
— Bà mẹ 2 con

Nếu bé nhà bạn đang mặc quần, nhất là loại quần có dây đàn hồi điều chỉnh được thì bạn thử nới rộng dây quần cho bé ra xem sao. Đôi lúc bé bị đau bụng do sức ép từ sợi dây quần nữa đấy.
— Lilly

Mình đã phát hiện ra vì sao bé Đô nhà mình cứ khóc suốt hơn cả ngày qua. Hóa ra cu cậu bị táo bón! Sau khi tống ra được cục phân cứng to đùng thì Đô đã hết nhè. Thuốc viên đạn (chuyên dùng nhét hậu môn) công hiệu cực kỳ luôn.
— Mẹ bé Đô

Hãy làm cho bé cười
Cười rồi nè!

6. Cần ợ

Ợ không phải là bắt buộc nhưng nếu bé nhà bạn khóc sau khi ăn thì có thể bé cần được ợ.

Bình thường khi bú mẹ hoặc bú bình, các bé đều nuốt vào không khí, nhưng nếu không khí không được tống ra ngoài thì có thể gây khó chịu cho bé. Một số bé khá nhạy cảm khi đầy hơi trong bụng, trong khi các bé khác lại chẳng cần ợ tí nào.

>>> Kinh nghiệm các bà mẹ:

Bé Linh nhà mình hay khó ợ sau khi bú, ngay cả khi mình đã vỗ và vuốt lưng cho bé. Sau đó mình vô tình phát hiện đôi lúc cho bé nằm bụng vài phút là bé sẽ làm một phát hoành tráng luôn.
— Mẹ bé Linh

Tôi chẳng đếm nổi đã bao nhiêu lần tôi đã cho bé ợ (hoặc thử cho bé ợ mà không thành công) khi con tôi cứ quấy sau khi bú. Tuy nhiên, khi cho con đi dạo lòng vòng và vỗ nhẹ vào lưng đôi lúc lại hiệu quả bất ngờ khi bé ợ một phát rõ to. Hèn gì bé cứ khóc mãi!
— NovPiglet

7. Quá nóng hoặc quá lạnh

Khi bé cảm thấy lạnh, chẳng hạn như khi bạn cởi đồ bé để thay tã (bỉm), hoặc lau mông cho bé bằng khăn lạnh, bé có thể phản đối bằng cách khóc.

Trẻ sơ sinh thích được bọc xung quanh người và giữ ấm, nhưng không phải là quá ấm. Có một quy luật chung áp dụng cho các bé là bạn thấy thoải mái khi mặc bao nhiêu lớp áo khi đó thì chỉ cho bé mặc thêm hơn bạn 1 lớp mà thôi. Các bé thường ít “phàn nàn” về việc quá ấm như khi bị quá lạnh, và thường bé cũng không khóc dữ dội như khi bị lạnh đâu các mẹ nhé.

8. Vướng mắc nhỏ xíu

Các bé có thể rất khó chịu khi bị vật gì đó khó thấy chẳng hạn như tóc quấn quanh ngón tay hoặc ngón chân bé xíu của bé, làm máu khó lưu thông.

Một vài bé đặc biệt nhạy cảm với những thứ như tấm mác quần áo hoặc sợi vải làm xước da. Và các bé này có thể quá kỹ tính một cách khó chịu rất nhiều thứ, từ vị trí bé được ẵm cho đến bình sữa của bé.

>>> Kinh nghiệm các bà mẹ:

Tôi thường áp dụng kiểu nghĩ như “Nếu tôi là con thì thứ gì có thể khiến tôi không thoải mái? Và thế là tôi nghĩ ra được rất nhiều thứ chẳng hạn như: chân hay tay tôi có bị vướng không? Tôi có cần nằm/ngồi kiểu khác không? Núm vú này bốc mùi ghê quá và cần vệ sinh. Tấm mác hoặc trang phục này ngứa quá. Dưới sàn nhà lạnh hơn trên giường nhiều. Đèn sáng quá và TV thật là ồn. Nhờ cách nghĩ thế mà tôi cảm thấy rất hiểu cảm giác của con mình.
— cunnincl25

Buồn cười là tôi phát hiện ra sợi tóc dính vào “thằng nhóc” của con làm cu cậu khó chịu. Nếu bạn có bé trai thì hãy kiểm tra sợi tóc trong tả bé, đây là một thứ có thể khiến bé nhạy cảm khó chịu lắm đấy.
— Bà mẹ 2 con

Bé nhà mình cứ mỗi lần bú bình là lại khóc nhưng thỉnh thoảng bé lại bú chùn chụt nên mình nghĩ là bé đói. Tình hình này chỉ mất đi khi mình thay cho bé núm vú hiệu khác.
— Mẹ bé Heo

Hãy làm cho bé cười

Măm măm nào!

9. Mọc răng

Mọc răng có thể đau đớn do răng mới nhú lên xuyên qua nướu mềm. Một số bé có thể bị đau hơn các bé khác, nhưng tất cả đều khóc và quấy ở một số thời điểm nào đó trong quá trình mọc răng này.

Nếu bé nhà bạn có vẻ bị đau và bạn không rõ lý do, hãy thử chạm tay vào nướu của bé để xem có phải do bé có răng sữa nhú lên hay không.

Trung bình, răng đầu tiên mọc giữa 4 và 7 tháng tuổi nhưng cũng có khi bé mọc răng sớm hơn.
12 ly do be khoc va cach xu ly (p.2)


Con rat nhieu ly do khien cho be cung cua ban khoc ngan ngat ca ngay lan dem. Hay “bat mach tot” nhu cau cua be yeu de be lai nhoen mieng cuoi that xinh cac me nhe!


Tiep theo bai truoc, moi cac ban tiep tuc den voi danh muc nhung van de lam be khoc va nhung chia se thuc te cua cac ba me.

5. Rac roi o bung (day hoi, dau bung, v.v…)

Cac van de ve bung thuong gan voi hoi va cac con dau bung, chinh dieu nay de khien be khoc nhieu. Tren thuc te, trieu chung dau bung thuong duoc dinh nghia la con khoc khong dut it nhat 3 gio moi ngay, 3 ngay moi tuan va it nhat 3 tuan lien tuc.

Neu be nha ban thuong khoc va quay ngay sau khi bu, rat co the be bi dau bung. Nhieu bac phu huynh cho con dung cac loai thuoc nho chong day hoi danh cho em be hoac cac loai thuoc nuoc chua dau bung duoc lam tu thao moc va sodium bicarbonate. Ban nen hoi y kien bac si truoc khi quyet dinh cho be dung hai loai thuoc noi tren.

Va nhac cac me nho la MeYeuCon360 cung da co mot bai viet rieng ve cach xu ly khi be bi dau bung ma cac me co the doc o day.

Ngay ca khi be khong bi dau bung va cung chua bao gio quay sau khi an, doi luc cung co the van de ve hoi khien be rat kho so va dau don. Neu nghi ngo ly do nay, cac me hay thu cach don gian sau la cho be nam ngua (lung), giu ban chan be va di chuyen doi chan be nhe nhang theo tu the dap xe dap. Cach nay rat hieu qua de xu ly van de day hoi cho be.

Dong thoi, cung khong the loai tru cac van de con dau bung bat thuong khac nhu trao nguoc, viem da day, di ung sua, khong dung nap lactose, tao bon, tat nghen duong ruot.

>>> Kinh nghiem cac ba me:

Co mot lan be Ti nha minh khoc lien tuc 2 gio lien khong dut. Truoc day be Ti chua tung khoc nhu the bao gio, ma thuong thi minh cho bu la be nin nhung lan nay be cung chang them bu nua. Minh va ong xa cuong quyt dua be di kham bac si. Trong khi cho toi luot kham thi dot nhien be xi hoi mot phat ro to, va roi be nin khong khoc nua. Hoa ra la do be day hoi thoi.
— Me be Ti

Khi be nha toi day hoi, be thuong khoc thet len. Moi khi nhu vay toi lai cho be nho thuoc chong day hoi loai dung cho em be, roi de be nam ngua va nhip chan be roi hat mot bai hat cho be nghe. Sau do thi be cung xi hoi duoc va khoe re luon.
— Ba me 2 con

Neu be nha ban dang mac quan, nhat la loai quan co day dan hoi dieu chinh duoc thi ban thu noi rong day quan cho be ra xem sao. Doi luc be bi dau bung do suc ep tu soi day quan nua day.
— Lilly

Minh da phat hien ra vi sao be Do nha minh cu khoc suot hon ca ngay qua. Hoa ra cu cau bi tao bon! Sau khi tong ra duoc cuc phan cung to dung thi Do da het nhe. Thuoc vien dan (chuyen dung nhet hau mon) cong hieu cuc ky luon.
— Me be Do

Hay lam cho be cuoi
Cuoi roi ne!

6. Can o

O khong phai la bat buoc nhung neu be nha ban khoc sau khi an thi co the be can duoc o.

Binh thuong khi bu me hoac bu binh, cac be deu nuot vao khong khi, nhung neu khong khi khong duoc tong ra ngoai thi co the gay kho chiu cho be. Mot so be kha nhay cam khi day hoi trong bung, trong khi cac be khac lai chang can o ti nao.

>>> Kinh nghiem cac ba me:

Be Linh nha minh hay kho o sau khi bu, ngay ca khi minh da vo va vuot lung cho be. Sau do minh vo tinh phat hien doi luc cho be nam bung vai phut la be se lam mot phat hoanh trang luon.
— Me be Linh

Toi chang dem noi da bao nhieu lan toi da cho be o (hoac thu cho be o ma khong thanh cong) khi con toi cu quay sau khi bu. Tuy nhien, khi cho con di dao long vong va vo nhe vao lung doi luc lai hieu qua bat ngo khi be o mot phat ro to. Hen gi be cu khoc mai!
— NovPiglet

7. Qua nong hoac qua lanh

Khi be cam thay lanh, chang han nhu khi ban coi do be de thay ta (bim), hoac lau mong cho be bang khan lanh, be co the phan doi bang cach khoc.

Tre so sinh thich duoc boc xung quanh nguoi va giu am, nhung khong phai la qua am. Co mot quy luat chung ap dung cho cac be la ban thay thoai mai khi mac bao nhieu lop ao khi do thi chi cho be mac them hon ban 1 lop ma thoi. Cac be thuong it “phan nan” ve viec qua am nhu khi bi qua lanh, va thuong be cung khong khoc du doi nhu khi bi lanh dau cac me nhe.

8. Vuong mac nho xiu

Cac be co the rat kho chiu khi bi vat gi do kho thay chang han nhu toc quan quanh ngon tay hoac ngon chan be xiu cua be, lam mau kho luu thong.

Mot vai be dac biet nhay cam voi nhung thu nhu tam mac quan ao hoac soi vai lam xuoc da. Va cac be nay co the qua ky tinh mot cach kho chiu rat nhieu thu, tu vi tri be duoc am cho den binh sua cua be.

>>> Kinh nghiem cac ba me:

Toi thuong ap dung kieu nghi nhu “Neu toi la con thi thu gi co the khien toi khong thoai mai? Va the la toi nghi ra duoc rat nhieu thu chang han nhu: chan hay tay toi co bi vuong khong? Toi co can nam/ngoi kieu khac khong? Num vu nay boc mui ghe qua va can ve sinh. Tam mac hoac trang phuc nay ngua qua. Duoi san nha lanh hon tren giuong nhieu. Den sang qua va TV that la on. Nho cach nghi the ma toi cam thay rat hieu cam giac cua con minh.
— cunnincl25

Buon cuoi la toi phat hien ra soi toc dinh vao “thang nhoc” cua con lam cu cau kho chiu. Neu ban co be trai thi hay kiem tra soi toc trong ta be, day la mot thu co the khien be nhay cam kho chiu lam day.
— Ba me 2 con

Be nha minh cu moi lan bu binh la lai khoc nhung thinh thoang be lai bu chun chut nen minh nghi la be doi. Tinh hinh nay chi mat di khi minh thay cho be num vu hieu khac.
— Me be Heo

Hay lam cho be cuoi

Mam mam nao!

9. Moc rang

Moc rang co the dau don do rang moi nhu len xuyen qua nuou mem. Mot so be co the bi dau hon cac be khac, nhung tat ca deu khoc va quay o mot so thoi diem nao do trong qua trinh moc rang nay.

Neu be nha ban co ve bi dau va ban khong ro ly do, hay thu cham tay vao nuou cua be de xem co phai do be co rang sua nhu len hay khong.

Trung binh, rang dau tien moc giua 4 va 7 thang tuoi nhung cung co khi be moc rang som hon.

12 lý do bé khóc và cách xử lý (p.2)

Còn rất nhiều lý do khiến cho bé cưng của bạn khóc ngằn ngặt cả ngày lẫn đêm. Hãy “bắt mạch tốt” nhu cầu của bé yêu để bé lại nhoẻn miệng cười thật xinh các mẹ nhé!
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá