Chẩn bệnh cho con qua chất thải

Với trẻ nhỏ có hệ tiêu hoá chưa hoàn chỉnh, việc “ăn gì ra nấy” sẽ để lại nhiều dữ kiện có ích cho các bậc cha mẹ dễ dàng đoán biết tình trạng sức khoẻ của con.


Bạn đã trang bị đủ kiến thức để khi mục kích sở thị là biết ngay con đang khoẻ hay ốm? Nếu chưa, MeYeuCon360 đã sẵn sàng để cung cấp cho bạn ngay những thông tin cần thiết.

Phân con cho biết gì?

Ở các bé sơ sinh, phân của bé sẽ thay đổi tương ứng với sự thay đổi sữa mẹ (nếu mẹ thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày). Chỉ cần người mẹ thay đổi món ăn, hay chế độ ăn là chất lượng và mùi vị của sữa đã thay đổi. Do tính chất đặc biệt ấy của sữa mẹ đôi khi nhiều bà mẹ giật mình vì những thứ con mình thải ra, có lúc bé đi ngoài liên tục, có lúc lại không đi, phân có lúc rắn có khi lại lỏng, khi màu vàng, khi lại màu nâu. Về màu sắc của phân, bạn cần có những lưu ý sau:

Phân màu vàng lẫn màu xanh: Thường sinh ra do cách bú của bé làm cho đầu vú giãn không tốt làm hạn chế khả năng tiết sữa. Hãy thử chỉnh tư thế bú của bé, cho con ngậm đầu vú sâu sẽ giúp cho sữa chảy tốt hơn.

Màu của phân có thể tiết lộ ít nhiều về sức khoẻ thật sự của bé.

Phân có lẫn nước mũi: Có thể do nước mũi bé nuốt vào lẫn ra với phân.

Phân có lẫn máu: Có thể có vết thương ở hậu môn hoặc do bị dị ứng protein trong thực phẩm của mẹ hoặc của con, hoặc có thể có máu ra từ ruột. Nếu phân của bé có lẫn máu mẹ phải xem thật kỹ, nếu cần nên giữ tã giấy đó lại để đi xét nghiệm phân.

Đoán bệnh cho con qua chất thải

Khi phát hiện bất kỳ điều gì bất thường trong tã bé, bạn cần đưa bé đi khám ngay.

Phân lẫn nhiều nước: Thường gặp ở trường hợp người mẹ uống thuốc kháng sinh, nên gây cho con đi ngoài bị lỏng. Trẻ bú sữa mẹ tiêu hóa tốt, bã thực phẩm thải ra rất ít nên trẻ không cần thiết phải đi ngoài hằng ngày, có trẻ chỉ đi ngoài 2-3 lần trong tuần. Nếu trẻ ăn no, ngủ kỹ, vui vẻ, không quấy vì khó ở, vẫn tăng cân đều, đi tiểu trên 6-8 lần ngày chứng tỏ mọi thứ đều bình thường mẹ không cần lo lắng nhiều.

Nước tiểu của con “nói” sao?

Cũng như phân, nước tiểu của trẻ cũng có thể được xem như một loại biểu đồ sức khoẻ phản ánh tình trạng dinh dưỡng và lượng nước trong cơ thể của bé. Nếu nước tiểu của bé không có màu vàng nhạt và trong, mẹ cần chú ý đến màu sắc của nước. Cụ thể như sau:

Đoán bệnh cho con qua chất thải

Bất kỳ sự thay đổi trong chế độ dinh dưỡng nào cũng có thể làm đổi màu nước tiểu của con.

Màu đỏ hoặc hồng sậm: Thức ăn hoặc nước ép các loại trái cây có màu đỏ như dâu tây, dưa hấu… có thể làm nước tiểu của bé đổi màu. Nhưng tình trạng này chỉ xảy ra trong ngày, sau đó sẽ bình thường trở lại. Nếu tình trạng trên kéo dài, kèm theo biểu hiện đau khi đi tiểu, tiểu lắt nhắt, có thể bé bị viêm nhiễm, xuất huyết nội đường tiết niệu. Bạn nên đưa bé đi khám sớm để được điều trị kịp thời.

Màu cam: Khi thấy nước tiểu của con có màu cam đậm, bạn cần kiểm tra xem bé có thường xuyên được bổ sung nước cho cơ thể và có uống đủ nước hay không (1kg trọng lượng cơ thể, trẻ cần 0,06-0,08 lít nước). Ngoài thực phẩm giàu vitamin C hoặc có màu vàng, cam như cà rốt, đu đủ, thuốc kháng sinh cũng là nguyên nhân khiến nước tiểu của bé đổi màu. Khi hết dùng thuốc, màu nước tiểu sẽ trở lại bình thường.

Màu nâu sậm: Nước tiểu có màu như nước trà đặc có thể liên quan đến các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan hoặc do có hiện tượng vỡ hồng cầu (bệnh sốt rét, nhiễm trùng huyết…). Bạn nên đưa con đi khám sớm để có giải pháp can thiệp kịp thời.

Đoán bệnh cho con qua chất thải

Mỗi bé con đều là báu vật của mẹ. Hãy nâng niu và để ý đến màu nước tiểu của báu vật mong manh này, mẹ nhé!

Nước tiểu đục: Nước tiểu vàng đục, lợn cợn và có mùi khó chịu là dấu hiệu của nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Đây là bệnh đứng thứ ba trong số các bệnh thường mắc phải ở trẻ em (sau nhiễm khuẩn hô hấp và đường tiêu hóa). Bệnh này có thể điều trị bằng kháng sinh nhưng bạn cần đưa bé đi khám để được kê toa chính xác.

Nước dãi của con biểu hiện gì?

Chảy dãi là hiện tượng hay gặp ở trẻ em. Qua nước dãi, bạn có thể đoán được bé yêu đang gặp trục trặc về răng lợi, tuyến nội tiết, hay các bệnh liên quan đến hệ thần kinh… Khi nước dãi của trẻ có mùi hôi, rất nhiểu khả năng trẻ đang gặp vấn đề về răng miệng, viêm lợi… Để khắc phục tinh trạng này bạn hãy năng vệ sinh răng miệng cho bé bằng nước muối loãng sau mỗi lần bé ăn xong.

Khi nước dãi của trẻ xuất hiện màu trắng đục thì lời khuyên cho bạn đó là hãy cho bé đến bác sĩ để có kết luận cụ thể và chính xác về tình trạng sức khỏe của bé. Vì nhiều trường hợp trẻ tiết nước dãi màu trắng đục là do bị rối loạn thần kinh, tuyến nội tiết gặp trục trặc…Ngoài ra các mẹ nên thường xuyên cho trẻ đeo yếm dãi để hạn chế nước dãi bị ngấm vào người gây ẩm ướt khiến bé dễ bị cảm lạnh, lâu dần sẽ dẫn đến viêm phổi mãn tính rất khó điều trị.

đoán bệnh qua chất thải

Thậm chí nước dãi của bé cũng có thể cho mẹ biết tình trạng sức khỏe.

Những trẻ có hiện tượng tăng tuyến nước bọt lại rất dễ nuôi, không khó ăn, vì vậy tăng cân tốt do trong nước bọt có chứa Amylase, là Enzym thủy phân tinh bột, một khâu quan trọng trong quá trình tiêu hoá, giúp việc tiêu hoá thức ăn dễ dàng hơn.

Những năm đầu đời của bé đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển toàn diện sau này. Do đó, các mẹ đừng nên bỏ qua bất kỳ biểu hiện “khả nghi” nào dù là nhỏ nhặt nhất. Chúc cho các thiên thần của mẹ luôn sản xuất ra những “sản phẩm” chiếu theo thông tin trong bài thì đều là khoẻ mạnh và an toàn.
Chan benh cho con qua chat thai


Voi tre nho co he tieu hoa chua hoan chinh, viec “an gi ra nay” se de lai nhieu du kien co ich cho cac bac cha me de dang doan biet tinh trang suc khoe cua con.


Ban da trang bi du kien thuc de khi muc kich so thi la biet ngay con dang khoe hay om? Neu chua, MeYeuCon360 da san sang de cung cap cho ban ngay nhung thong tin can thiet.

Phan con cho biet gi?

O cac be so sinh, phan cua be se thay doi tuong ung voi su thay doi sua me (neu me thay doi che do an uong hang ngay). Chi can nguoi me thay doi mon an, hay che do an la chat luong va mui vi cua sua da thay doi. Do tinh chat dac biet ay cua sua me doi khi nhieu ba me giat minh vi nhung thu con minh thai ra, co luc be di ngoai lien tuc, co luc lai khong di, phan co luc ran co khi lai long, khi mau vang, khi lai mau nau. Ve mau sac cua phan, ban can co nhung luu y sau:

Phan mau vang lan mau xanh: Thuong sinh ra do cach bu cua be lam cho dau vu gian khong tot lam han che kha nang tiet sua. Hay thu chinh tu the bu cua be, cho con ngam dau vu sau se giup cho sua chay tot hon.

Mau cua phan co the tiet lo it nhieu ve suc khoe that su cua be.

Phan co lan nuoc mui: Co the do nuoc mui be nuot vao lan ra voi phan.

Phan co lan mau: Co the co vet thuong o hau mon hoac do bi di ung protein trong thuc pham cua me hoac cua con, hoac co the co mau ra tu ruot. Neu phan cua be co lan mau me phai xem that ky, neu can nen giu ta giay do lai de di xet nghiem phan.

Doan benh cho con qua chat thai

Khi phat hien bat ky dieu gi bat thuong trong ta be, ban can dua be di kham ngay.

Phan lan nhieu nuoc: Thuong gap o truong hop nguoi me uong thuoc khang sinh, nen gay cho con di ngoai bi long. Tre bu sua me tieu hoa tot, ba thuc pham thai ra rat it nen tre khong can thiet phai di ngoai hang ngay, co tre chi di ngoai 2-3 lan trong tuan. Neu tre an no, ngu ky, vui ve, khong quay vi kho o, van tang can deu, di tieu tren 6-8 lan ngay chung to moi thu deu binh thuong me khong can lo lang nhieu.

Nuoc tieu cua con “noi” sao?

Cung nhu phan, nuoc tieu cua tre cung co the duoc xem nhu mot loai bieu do suc khoe phan anh tinh trang dinh duong va luong nuoc trong co the cua be. Neu nuoc tieu cua be khong co mau vang nhat va trong, me can chu y den mau sac cua nuoc. Cu the nhu sau:

Doan benh cho con qua chat thai

Bat ky su thay doi trong che do dinh duong nao cung co the lam doi mau nuoc tieu cua con.

Mau do hoac hong sam: Thuc an hoac nuoc ep cac loai trai cay co mau do nhu dau tay, dua hau… co the lam nuoc tieu cua be doi mau. Nhung tinh trang nay chi xay ra trong ngay, sau do se binh thuong tro lai. Neu tinh trang tren keo dai, kem theo bieu hien dau khi di tieu, tieu lat nhat, co the be bi viem nhiem, xuat huyet noi duong tiet nieu. Ban nen dua be di kham som de duoc dieu tri kip thoi.

Mau cam: Khi thay nuoc tieu cua con co mau cam dam, ban can kiem tra xem be co thuong xuyen duoc bo sung nuoc cho co the va co uong du nuoc hay khong (1kg trong luong co the, tre can 0,06-0,08 lit nuoc). Ngoai thuc pham giau vitamin C hoac co mau vang, cam nhu ca rot, du du, thuoc khang sinh cung la nguyen nhan khien nuoc tieu cua be doi mau. Khi het dung thuoc, mau nuoc tieu se tro lai binh thuong.

Mau nau sam: Nuoc tieu co mau nhu nuoc tra dac co the lien quan den cac benh ve gan nhu viem gan, xo gan hoac do co hien tuong vo hong cau (benh sot ret, nhiem trung huyet…). Ban nen dua con di kham som de co giai phap can thiep kip thoi.

Doan benh cho con qua chat thai

Moi be con deu la bau vat cua me. Hay nang niu va de y den mau nuoc tieu cua bau vat mong manh nay, me nhe!

Nuoc tieu duc: Nuoc tieu vang duc, lon con va co mui kho chiu la dau hieu cua nhiem khuan duong tiet nieu. Day la benh dung thu ba trong so cac benh thuong mac phai o tre em (sau nhiem khuan ho hap va duong tieu hoa). Benh nay co the dieu tri bang khang sinh nhung ban can dua be di kham de duoc ke toa chinh xac.

Nuoc dai cua con bieu hien gi?

Chay dai la hien tuong hay gap o tre em. Qua nuoc dai, ban co the doan duoc be yeu dang gap truc trac ve rang loi, tuyen noi tiet, hay cac benh lien quan den he than kinh… Khi nuoc dai cua tre co mui hoi, rat nhieu kha nang tre dang gap van de ve rang mieng, viem loi… De khac phuc tinh trang nay ban hay nang ve sinh rang mieng cho be bang nuoc muoi loang sau moi lan be an xong.

Khi nuoc dai cua tre xuat hien mau trang duc thi loi khuyen cho ban do la hay cho be den bac si de co ket luan cu the va chinh xac ve tinh trang suc khoe cua be. Vi nhieu truong hop tre tiet nuoc dai mau trang duc la do bi roi loan than kinh, tuyen noi tiet gap truc trac…Ngoai ra cac me nen thuong xuyen cho tre deo yem dai de han che nuoc dai bi ngam vao nguoi gay am uot khien be de bi cam lanh, lau dan se dan den viem phoi man tinh rat kho dieu tri.

doan benh qua chat thai

Tham chi nuoc dai cua be cung co the cho me biet tinh trang suc khoe.

Nhung tre co hien tuong tang tuyen nuoc bot lai rat de nuoi, khong kho an, vi vay tang can tot do trong nuoc bot co chua Amylase, la Enzym thuy phan tinh bot, mot khau quan trong trong qua trinh tieu hoa, giup viec tieu hoa thuc an de dang hon.

Nhung nam dau doi cua be dong vai tro rat quan trong trong su phat trien toan dien sau nay. Do do, cac me dung nen bo qua bat ky bieu hien “kha nghi” nao du la nho nhat nhat. Chuc cho cac thien than cua me luon san xuat ra nhung “san pham” chieu theo thong tin trong bai thi deu la khoe manh va an toan.

Chẩn bệnh cho con qua chất thải

Với trẻ nhỏ có hệ tiêu hoá chưa hoàn chỉnh, việc “ăn gì ra nấy” sẽ để lại nhiều dữ kiện có ích cho các bậc cha mẹ dễ dàng đoán biết tình trạng sức khoẻ của con.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá