Chăm sóc tóc trẻ sơ sinh

Có lẽ đối với tất cả các bà mẹ, được chăm sóc con yêu sau thời gian dài bầu bí là công việc tuy mới mẻ, bỡ ngỡ nhưng lại vô cùng thú vị. Xin góp thêm một số kinh nghiệm, thắc mắc thường gặp để giúp các bà mẹ có thêm kiến thức chăm sóc mái tóc em bé.


Hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Bạn có biết rằng tóc bé đã được phát triển ngay trong thời gian bạn mang thai ở vào khoảng tuần thai thứ 24 nhưng loại tóc này được mọc và phát triển hoàn toàn là dựa vào hormone có trong cơ thể mẹ trong thời gian mang thai. Do đó sau khi được sinh ra thì do loại hormone này không còn được duy trì nên trẻ sẽ bắt đầu hiện tượng rụng tóc. Thông thường thời gian rụng tóc của trẻ sẽ kéo dài từ lúc mới sinh cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi thì chấm dứt.

Nhiều bà mẹ do nghĩ tóc trẻ sơ sinh sẽ tiếp tục phát triển trở thành tóc trưởng thành nên khi thấy bé bị rụng tóc thì rất lo lắng nhưng thực ra điều này là hoàn toàn bình thường. Tóc trưởng thành của bé sẽ được mọc ra xen kẽ trong khi tóc sơ sinh sẽ lần lượt bị rụng đi và được thay thế. Lưu ý rằng nếu sau 6 tháng mà tóc bé vẫn tiếp tục rụng nhiều thì bạn cần đưa bé khám bác sĩ do đây có thể hiệu cảnh báo của sự thiếu hụt dưỡng chất hoặc sức khoẻ của bé có vấn đề.

Chăm sóc tóc trẻ sơ sinh

Cha mẹ không cần quá lo lắng khi bé rụng tóc trong 6 tháng đầu đời.

Một thực tế khác là trong khi nhiều bé mới sinh ra đã có mái móc đen, dày thì lại có những bé chỉ có lưa thưa một chút tóc, mỏng manh. Điều này có bất thường? Câu trả lời là hiện tượng này hoàn toàn bình thường vì màu tóc và số lượng tóc của bé phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ trong suốt thai kỳ cũng như phụ thuộc yếu tố di truyền của gia đình nên bạn không nên lo lắng khi thấy trẻ ít hay nhiều tóc. Việc cắt tóc máu (tóc sơ sinh) với suy nghĩ sẽ làm tóc mọc nhanh và đen hơn thì chưa có chứng cứ khoa học chứng minh điều này, tuy nhiên cắt tóc bé khi da đầu còn mỏng nếu không cẩn thận có thể gây xước và nguy hiểm cho bé.

Chăm sóc tóc cho bé đúng cách

Do tóc bé còn ít và không ra ngoài nên bụi bẩn cũng ít dính lên tóc nên đối với trẻ sơ sinh bạn chỉ nên gội đầu hai lần/tuần là phù hợp. Trong trường hợp da đầu bé có cứt trâu thì nên gội 3 lần/tuần, bạn nên giúp bé massage da đầu bằng dầu oliu hoặc dùng dầu gội chuyên biệt dành cho trẻ sơ sinh để giúp làm bong các mảng cứt trâu này trước khi gội. Không dùng móng tay để gỡ các mảng cứt trâu ra khỏi da dầu bé hoặc gãi lên da đầu để làm bong các mảng bám này.

Gội đầu bằng nước ấm (khoảng 37 độ), dùng khăn mềm thấm nước dần dần lên đầu trẻ sau đó dùng dầu gội và làm sạch bằng nước. Sau khi gội xong dùng một chiếc khăn mềm, sạch để lau đầu từ trán xuống gáy cho bé giúp tóc khô và làm máu được lưu thông tốt.

Chăm sóc tóc trẻ sơ sinh

Lưu ý dùng đúng các mỹ phẩm chuyên dụng khi chăm sóc bé cho bé.

Do da đầu và tóc của trẻ còn yếu nên không dùng dầu gội đầu dành cho người lớn để gội cho bé vì những hoá chất có trong loại dầu này có thể gây ảnh hưởng đến nang tóc, ảnh hưởng đến quá trình mọc tóc... Bạn nên dùng loại dầu gội dành riêng cho trẻ sơ sinh để hạn chế những tác động xấu này.

Nên cho bé tắm nắng vào sáng sớm vì lượng vitamin D trong nắng sớm giúp trẻ mọc tóc tốt hơn. Chú ý đến thời gian tắm sáng phù hợp là khoảng 7 – 8h sáng khi ánh nắng chưa gay gắt, thời gian tắm nắng chỉ khoảng 10 – 20 phút.

Trong thời gian bé bú sữa thì mẹ nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp bé có đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển. Ngoài ra khi bé lớn hơn một chút, bạn có thể bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của tóc vào thực đơn ăn dặm thêm của bé.
Cham soc toc tre so sinh


Co le doi voi tat ca cac ba me, duoc cham soc con yeu sau thoi gian dai bau bi la cong viec tuy moi me, bo ngo nhung lai vo cung thu vi. Xin gop them mot so kinh nghiem, thac mac thuong gap de giup cac ba me co them kien thuc cham soc mai toc em be.


Hien tuong rung toc o tre so sinh

Ban co biet rang toc be da duoc phat trien ngay trong thoi gian ban mang thai o vao khoang tuan thai thu 24 nhung loai toc nay duoc moc va phat trien hoan toan la dua vao hormone co trong co the me trong thoi gian mang thai. Do do sau khi duoc sinh ra thi do loai hormone nay khong con duoc duy tri nen tre se bat dau hien tuong rung toc. Thong thuong thoi gian rung toc cua tre se keo dai tu luc moi sinh cho den khi tre duoc 6 thang tuoi thi cham dut.

Nhieu ba me do nghi toc tre so sinh se tiep tuc phat trien tro thanh toc truong thanh nen khi thay be bi rung toc thi rat lo lang nhung thuc ra dieu nay la hoan toan binh thuong. Toc truong thanh cua be se duoc moc ra xen ke trong khi toc so sinh se lan luot bi rung di va duoc thay the. Luu y rang neu sau 6 thang ma toc be van tiep tuc rung nhieu thi ban can dua be kham bac si do day co the hieu canh bao cua su thieu hut duong chat hoac suc khoe cua be co van de.

Cham soc toc tre so sinh

Cha me khong can qua lo lang khi be rung toc trong 6 thang dau doi.

Mot thuc te khac la trong khi nhieu be moi sinh ra da co mai moc den, day thi lai co nhung be chi co lua thua mot chut toc, mong manh. Dieu nay co bat thuong? Cau tra loi la hien tuong nay hoan toan binh thuong vi mau toc va so luong toc cua be phu thuoc vao che do dinh duong cua me trong suot thai ky cung nhu phu thuoc yeu to di truyen cua gia dinh nen ban khong nen lo lang khi thay tre it hay nhieu toc. Viec cat toc mau (toc so sinh) voi suy nghi se lam toc moc nhanh va den hon thi chua co chung cu khoa hoc chung minh dieu nay, tuy nhien cat toc be khi da dau con mong neu khong can than co the gay xuoc va nguy hiem cho be.

Cham soc toc cho be dung cach

Do toc be con it va khong ra ngoai nen bui ban cung it dinh len toc nen doi voi tre so sinh ban chi nen goi dau hai lan/tuan la phu hop. Trong truong hop da dau be co cut trau thi nen goi 3 lan/tuan, ban nen giup be massage da dau bang dau oliu hoac dung dau goi chuyen biet danh cho tre so sinh de giup lam bong cac mang cut trau nay truoc khi goi. Khong dung mong tay de go cac mang cut trau ra khoi da dau be hoac gai len da dau de lam bong cac mang bam nay.

Goi dau bang nuoc am (khoang 37 do), dung khan mem tham nuoc dan dan len dau tre sau do dung dau goi va lam sach bang nuoc. Sau khi goi xong dung mot chiec khan mem, sach de lau dau tu tran xuong gay cho be giup toc kho va lam mau duoc luu thong tot.

Cham soc toc tre so sinh

Luu y dung dung cac my pham chuyen dung khi cham soc be cho be.

Do da dau va toc cua tre con yeu nen khong dung dau goi dau danh cho nguoi lon de goi cho be vi nhung hoa chat co trong loai dau nay co the gay anh huong den nang toc, anh huong den qua trinh moc toc... Ban nen dung loai dau goi danh rieng cho tre so sinh de han che nhung tac dong xau nay.

Nen cho be tam nang vao sang som vi luong vitamin D trong nang som giup tre moc toc tot hon. Chu y den thoi gian tam sang phu hop la khoang 7 – 8h sang khi anh nang chua gay gat, thoi gian tam nang chi khoang 10 – 20 phut.

Trong thoi gian be bu sua thi me nen an uong day du chat dinh duong de giup be co du chat dinh duong can thiet cho su phat trien. Ngoai ra khi be lon hon mot chut, ban co the bo sung cac chat dinh duong tot cho su phat trien cua toc vao thuc don an dam them cua be.

Chăm sóc tóc trẻ sơ sinh

Có lẽ đối với tất cả các bà mẹ, được chăm sóc con yêu sau thời gian dài bầu bí là công việc tuy mới mẻ, bỡ ngỡ nhưng lại vô cùng thú vị. Xin góp thêm một số kinh nghiệm, thắc mắc thường gặp để giúp các bà mẹ có thêm kiến thức chăm sóc mái tóc em bé.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá