Tập cho bé ăn như thế nào?

Giai đoạn chuyển tiếp từ khi hoàn toàn bú sữa từ lúc sinh ra cho đến việc chuyển sang một loại thức ăn mới đối với bé khá quan trọng. Bên cạnh vấn đề về dinh dưỡng, mẹ cần chuẩn bị nhiều hơn khi chuẩn bị cho bé ăn những muỗng bột đầu tiên.


Để quá trình ăn dặm của bé được thuận lợi hơn, chúng tôi có một số lời khuyên bạn có thể tham khảo như sau:

Tư thế ngồi ăn

Một trong những lo lắng nhất của bậc phụ huynh khi cho bé chuyển từ việc bú sữa hoàn toàn sang ăn dặm là làm thế nào để bé không bị sặc thức ăn. Trong đó tư thế ngồi ăn đúng đóng vai trò quan trọng giúp hạn chế những cơn sặc này:

Nếu bé ngồi chưa chắc chắn, cách đơn giản nhất là bạn có thể một tay bế và một tay đút cho bé ăn. Tuy nhiên với nhiều bà mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm và bé có thể ngoẹ nguậy trong lúc cho bé ăn thì cách này tương đối khó áp dụng, thay vào đó nếu có thể bạn nên mua một chiếc ghế được thiết kế dành riêng cho trẻ ăn dặm sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi cho bé ăn.

Khi bé có thể ngồi vững bạn đã có thể đặt bé vào ngồi trên ghế ăn dành cho trẻ nhỏ với kích cỡ phù hợp.

Cho bé ngồi ghế chuyên dành cho ăn dặm

Cho bé ngồi ghế chuyên dành cho ăn dặm

Chọn muỗng phù hợp

Trong giai đoạn đầu phần lớn là bạn sẽ đút cho bé ăn bằng muỗng nên cần lựa chọn loại muỗng ăn phù hợp. Nên dùng loại muỗng mềm và kích thước cần phù hợp miệng trẻ. Lúc đầu bạn nên tìm chọn loại muỗng hơi nông để trẻ làm quen với mút và liếm. Sau đó khi trẻ đã quen thì chuyển dần sang loại muỗng sâu hơn, để đút thức ăn nhiều và dễ hơn.

Lưu ý khi cho bé ăn:

Nếu bé khóc đang khóc thì tuyệt đối không đút cho bé vì lúc này bé rất dễ bị sặc.

Không nên thúc ép bé ăn nhanh hoặc đút thức ăn liên tục, bạn nên dành cho bé khoảng thời gian để tiếp xúc với độ đặc, mịn của thức ăn, hương vị, để bé nhai hoặc nuốt hẳn thức ăn một chút rồi mới tiếp tục đút cho bé.

Có người thấy trẻ ăn không chịu ăn thường bóp mũi bắt trẻ há miệng để đút thức ăn vào, điều này có thể làm cho bị sặc. Trong trường hợp bé không chịu ăn, bạn có thể đợi một chút rồi cho bé ăn lại, cũng có nhiều nguyên nhân làm trẻ không chịu ăn tiếp như bé đã no, hoặc bé không thích loại thức ăn đó… Bạn cũng nên kiểm tra và xem lại thay đổi bột cho bé.

Đừng cố ép bé ăn khi bé không muốn

Khi tập cho bé ăn dặm, điều cần thiết đầu tiên ở người mẹ là sự kiên nhẫn, bình tĩnh nhất là đối với những trẻ quấy. Bạn không nên quát mắn, doạ nạt trẻ, điều này có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý làm trẻ phải nuốt vội, sợ ăn, rồi dẫn đến biếng ăn. Quan trọng rằng bạn nên nhớ rằng con bạn đang học một kỹ năng quan trọng, nhai, nuốt, làm quen với dạng thức ăn mới nên bạn cần nhẹ nhàng khuyến khích, động viên bé.

Nên bắt đầu cho bé ăn dặm bằng loại thức ăn nào?

Thường thì không nên vội vàng cho bé ăn ngay nhiều loại thức ăn mà cần giúp bé từ từ thích nghi với thức ăn. Lúc này bạn chưa cần quá chú ý đến thành phần dinh dưỡng vì quan trọng chúng ta đang tập cách ăn, giúp bé quen với độ đặc, vị thức ăn mới (lưu ý rằng bạn vẫn cho bé bú sữa trong thời gian này). Lưu ý nên cho bé ăn dặm thức ăn theo cách "từ loãng đến đặc - từ ít đến nhiều - từ mịn đến thô".

Thời gian bắt đầu cho bé ăn dặm là trong khoảng thời gian từ 4 – 6 tháng tuổi, không nên bắt đầu cho bé ăn quá sớm vì hệ tiêu hoá cuả bé lúc này chưa thật sự sẵn sàng cho tiêu hoá thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Còn nếu để sau 6 tháng mới bắt đầu cho bé ăn thì có thể bé đã bị suy dinh dưỡng vì sữa mẹ lúc này không đủ cung cấp dưỡng chất theo kịp sự phát triển của cơ thể.
Tap cho be an nhu the nao?


Giai doan chuyen tiep tu khi hoan toan bu sua tu luc sinh ra cho den viec chuyen sang mot loai thuc an moi doi voi be kha quan trong. Ben canh van de ve dinh duong, me can chuan bi nhieu hon khi chuan bi cho be an nhung muong bot dau tien.


De qua trinh an dam cua be duoc thuan loi hon, chung toi co mot so loi khuyen ban co the tham khao nhu sau:

Tu the ngoi an

Mot trong nhung lo lang nhat cua bac phu huynh khi cho be chuyen tu viec bu sua hoan toan sang an dam la lam the nao de be khong bi sac thuc an. Trong do tu the ngoi an dung dong vai tro quan trong giup han che nhung con sac nay:

Neu be ngoi chua chac chan, cach don gian nhat la ban co the mot tay be va mot tay dut cho be an. Tuy nhien voi nhieu ba me chua co nhieu kinh nghiem va be co the ngoe nguay trong luc cho be an thi cach nay tuong doi kho ap dung, thay vao do neu co the ban nen mua mot chiec ghe duoc thiet ke danh rieng cho tre an dam se giup ban thoai mai hon khi cho be an.

Khi be co the ngoi vung ban da co the dat be vao ngoi tren ghe an danh cho tre nho voi kich co phu hop.

Cho be ngoi ghe chuyen danh cho an dam

Cho be ngoi ghe chuyen danh cho an dam

Chon muong phu hop

Trong giai doan dau phan lon la ban se dut cho be an bang muong nen can lua chon loai muong an phu hop. Nen dung loai muong mem va kich thuoc can phu hop mieng tre. Luc dau ban nen tim chon loai muong hoi nong de tre lam quen voi mut va liem. Sau do khi tre da quen thi chuyen dan sang loai muong sau hon, de dut thuc an nhieu va de hon.

Luu y khi cho be an:

Neu be khoc dang khoc thi tuyet doi khong dut cho be vi luc nay be rat de bi sac.

Khong nen thuc ep be an nhanh hoac dut thuc an lien tuc, ban nen danh cho be khoang thoi gian de tiep xuc voi do dac, min cua thuc an, huong vi, de be nhai hoac nuot han thuc an mot chut roi moi tiep tuc dut cho be.

Co nguoi thay tre an khong chiu an thuong bop mui bat tre ha mieng de dut thuc an vao, dieu nay co the lam cho bi sac. Trong truong hop be khong chiu an, ban co the doi mot chut roi cho be an lai, cung co nhieu nguyen nhan lam tre khong chiu an tiep nhu be da no, hoac be khong thich loai thuc an do… Ban cung nen kiem tra va xem lai thay doi bot cho be.

Dung co ep be an khi be khong muon

Khi tap cho be an dam, dieu can thiet dau tien o nguoi me la su kien nhan, binh tinh nhat la doi voi nhung tre quay. Ban khong nen quat man, doa nat tre, dieu nay co the lam anh huong den tam ly lam tre phai nuot voi, so an, roi dan den bieng an. Quan trong rang ban nen nho rang con ban dang hoc mot ky nang quan trong, nhai, nuot, lam quen voi dang thuc an moi nen ban can nhe nhang khuyen khich, dong vien be.

Nen bat dau cho be an dam bang loai thuc an nao?

Thuong thi khong nen voi vang cho be an ngay nhieu loai thuc an ma can giup be tu tu thich nghi voi thuc an. Luc nay ban chua can qua chu y den thanh phan dinh duong vi quan trong chung ta dang tap cach an, giup be quen voi do dac, vi thuc an moi (luu y rang ban van cho be bu sua trong thoi gian nay). Luu y nen cho be an dam thuc an theo cach "tu loang den dac - tu it den nhieu - tu min den tho".

Thoi gian bat dau cho be an dam la trong khoang thoi gian tu 4 – 6 thang tuoi, khong nen bat dau cho be an qua som vi he tieu hoa cua be luc nay chua that su san sang cho tieu hoa thuc an va hap thu cac chat dinh duong. Con neu de sau 6 thang moi bat dau cho be an thi co the be da bi suy dinh duong vi sua me luc nay khong du cung cap duong chat theo kip su phat trien cua co the.

Tập cho bé ăn như thế nào?

Giai đoạn chuyển tiếp từ khi hoàn toàn bú sữa từ lúc sinh ra cho đến việc chuyển sang một loại thức ăn mới đối với bé khá quan trọng. Bên cạnh vấn đề về dinh dưỡng, mẹ cần chuẩn bị nhiều hơn khi chuẩn bị cho bé ăn những muỗng bột đầu tiên.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá