Cách chọn mua và bảo quản bình sữa cho bé

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bình sữa được bày bán với chủng loại và giá cả khác nhau, vậy đâu là sự lựa chọn an toàn cho sự phát triển của bé?


Cách chọn mua bình sữa

Có hai lựa chọn về bình sữa cho bé là bình sữa bằng nhựa và bình sữa bằng thủy tinh. Mỗi loại đều có ưu và khuyết điểm của nó, cụ thể như sau:

>>> Bình sữa bằng nhựa

Có giá thành rẻ hơn bình sữa bằng thủy tinh. Do trọng lượng nhẹ nên bé dễ cầm khi bú. Tuy nhiên, khi mua bạn nên lưu ý về nguyên liệu phải tuyệt đối không có chứa chất BPA bởi đây là hóa chất nhân tạo, có thể ngấm vào sữa gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của bé như: có khả năng làm cho não và hệ sinh dục của bé phát triển bất thường.

Khi chọn mua bình sữa bằng nhựa, bạn nên chú ý chọn loại làm bằng chất liệu an toàn với các dấu hiệu nhận biết sau:

Dấu hiệu an toàn khi mua bình sữa bằng nhựa

Dấu hiệu an toàn khi mua bình sữa bằng nhựa.

Một điều cần thận trọng là khi bình sữa bằng nhựa có ký hiệu sau thì chúng ta không nên mua vì đây là nhựa không an toàn:

Dấu hiệu không an toàn khi mua bình sữa bằng nhựa

>>> Bình sữa bằng thủy tinh

Nguyên liệu thủy tinh nhìn chung an toàn hơn bằng nhựa. Bình sữa thủy tinh còn dẫn truyền nhiệt tốt, dễ cọ rửa. Tuy nhiên, do trọng lượng sẽ nặng hơn bình nhựa nên có thể gây khó khăn cho bé khi cầm bú.

Ngoài ra, nên chọn loại núm vú bằng silicon, mặc dù giá thành đắt hơn núm vú cao su thông thường nhưng nó có ưu điểm là bền và không có mùi. Việc chọn mua cổ bình sữa rộng hay hẹp là tùy vào sở thích của cha mẹ, cổ rộng thì sẽ dễ vệ sinh, dễ pha sữa; cổ hẹp thì gọn gàng và dễ cầm.

Chọn kích cỡ phù hợp

Kích cỡ của bình sữa phụ thuộc vào độ tuổi của bé, bình nhỏ từ 50ml đến 120ml cho bé dưới 3 tháng tuổi, bình trung từ 120ml đến 180ml cho bé dưới 1 tuổi, bình lớn từ 180ml đến 250ml cho bé từ 1 tuổi trở lên.

Khi mua bình sữa cho bé nên chú ý tới van thông hơi, điều này cũng quan trọng vì nó giúp bé không bị nuốt không khí vào bụng và tiêu hóa dễ dàng hơn.

Chọn bình sữa có kích cỡ phù hợp cho con

Chọn bình sữa có kích cỡ phù hợp cho con.

Cách sử dụng và bảo quản bình sữa

Bạn nhớ chú ý pha sữa theo hướng dẫn ghi trên hộp sữa vì có loại sữa pha với nước nóng nhưng cũng có loại sữa pha với nước nguội. Nếu bé thích sữa nóng, bạn có thể ngâm bình sữa trong nước nóng từ 4 đến 6 giờ sau đó cho bé bú.

Nên ước lượng, điều chỉnh lượng pha vừa đủ cho bé mỗi lần bú, không nên pha sữa quá nhiều để bé bù dần vì như vậy sẽ khiến sữa bị vi khuẩn tấn công, gây bệnh cho bé. Nếu sữa còn dư, chúng ta nên hâm lại trước khi cho bé bú.

Vệ sinh bình sữa sau mỗi lần bé bú xong cũng là điều quan trọng vì giúp cho lần pha sữa tiếp theo không bị nhiễm khuẩn, an toàn cho bé. Rửa bình sạch sẽ bằng nước lạnh, không dùng nước nóng vì môi trường này thuận lợi cho vi khuẩn của sữa phát triển. Khâu quan trọng nhất chính là cọ rửa núm vú vì đây là bộ phận bé ngậm trực tiếp bằng miệng, nếu vệ sinh không sạch, bé có thể bị nhiễm bệnh.

Sau khi sử dụng, khoảng 3 tháng thay núm vú và 6 tháng thay bình sữa một lần để đảm bảo an toàn vệ sinh cho bé. Khi bé muốn uống sữa nhiều thì bạn có thể chọn loại bình sữa lớn hơn, đáp ứng nhu cầu của bé.
Cach chon mua va bao quan binh sua cho be


Hien nay, tren thi truong co rat nhieu loai binh sua duoc bay ban voi chung loai va gia ca khac nhau, vay dau la su lua chon an toan cho su phat trien cua be?


Cach chon mua binh sua

Co hai lua chon ve binh sua cho be la binh sua bang nhua va binh sua bang thuy tinh. Moi loai deu co uu va khuyet diem cua no, cu the nhu sau:

>>> Binh sua bang nhua

Co gia thanh re hon binh sua bang thuy tinh. Do trong luong nhe nen be de cam khi bu. Tuy nhien, khi mua ban nen luu y ve nguyen lieu phai tuyet doi khong co chua chat BPA boi day la hoa chat nhan tao, co the ngam vao sua gay anh huong xau den suc khoe va su phat trien cua be nhu: co kha nang lam cho nao va he sinh duc cua be phat trien bat thuong.

Khi chon mua binh sua bang nhua, ban nen chu y chon loai lam bang chat lieu an toan voi cac dau hieu nhan biet sau:

Dau hieu an toan khi mua binh sua bang nhua

Dau hieu an toan khi mua binh sua bang nhua.

Mot dieu can than trong la khi binh sua bang nhua co ky hieu sau thi chung ta khong nen mua vi day la nhua khong an toan:

Dau hieu khong an toan khi mua binh sua bang nhua

>>> Binh sua bang thuy tinh

Nguyen lieu thuy tinh nhin chung an toan hon bang nhua. Binh sua thuy tinh con dan truyen nhiet tot, de co rua. Tuy nhien, do trong luong se nang hon binh nhua nen co the gay kho khan cho be khi cam bu.

Ngoai ra, nen chon loai num vu bang silicon, mac du gia thanh dat hon num vu cao su thong thuong nhung no co uu diem la ben va khong co mui. Viec chon mua co binh sua rong hay hep la tuy vao so thich cua cha me, co rong thi se de ve sinh, de pha sua; co hep thi gon gang va de cam.

Chon kich co phu hop

Kich co cua binh sua phu thuoc vao do tuoi cua be, binh nho tu 50ml den 120ml cho be duoi 3 thang tuoi, binh trung tu 120ml den 180ml cho be duoi 1 tuoi, binh lon tu 180ml den 250ml cho be tu 1 tuoi tro len.

Khi mua binh sua cho be nen chu y toi van thong hoi, dieu nay cung quan trong vi no giup be khong bi nuot khong khi vao bung va tieu hoa de dang hon.

Chon binh sua co kich co phu hop cho con

Chon binh sua co kich co phu hop cho con.

Cach su dung va bao quan binh sua

Ban nho chu y pha sua theo huong dan ghi tren hop sua vi co loai sua pha voi nuoc nong nhung cung co loai sua pha voi nuoc nguoi. Neu be thich sua nong, ban co the ngam binh sua trong nuoc nong tu 4 den 6 gio sau do cho be bu.

Nen uoc luong, dieu chinh luong pha vua du cho be moi lan bu, khong nen pha sua qua nhieu de be bu dan vi nhu vay se khien sua bi vi khuan tan cong, gay benh cho be. Neu sua con du, chung ta nen ham lai truoc khi cho be bu.

Ve sinh binh sua sau moi lan be bu xong cung la dieu quan trong vi giup cho lan pha sua tiep theo khong bi nhiem khuan, an toan cho be. Rua binh sach se bang nuoc lanh, khong dung nuoc nong vi moi truong nay thuan loi cho vi khuan cua sua phat trien. Khau quan trong nhat chinh la co rua num vu vi day la bo phan be ngam truc tiep bang mieng, neu ve sinh khong sach, be co the bi nhiem benh.

Sau khi su dung, khoang 3 thang thay num vu va 6 thang thay binh sua mot lan de dam bao an toan ve sinh cho be. Khi be muon uong sua nhieu thi ban co the chon loai binh sua lon hon, dap ung nhu cau cua be.

Cách chọn mua và bảo quản bình sữa cho bé

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bình sữa được bày bán với chủng loại và giá cả khác nhau, vậy đâu là sự lựa chọn an toàn cho sự phát triển của bé?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá