Quảng cáo và những tác động đến trẻ em

Nếu để ý quan sát các chương trình truyền hình hiện nay, không khó để nhận thấy tần suất hoạt động và trình chiếu ngày càng ồ ạt, muôn màu muôn vẻ đa dạng của quảng cáo. Đặc biệt, trẻ em là đối tượng “mê tít” quảng cáo bởi chúng có âm thanh, hình ảnh, màu sắc rất vui nhộn và bắt mắt.


Quảng cáo đối với trẻ con giống như một phương thức giải trí đầy hấp dẫn. Chính điều đó bắt đầu đưa đến những lo lắng mới của phụ huynh, khi một số đoạn quảng cáo hiện nay quá nhạy cảm và bạo lực, đôi khi còn kèm theo những pha hành động nguy hiểm khiến trẻ bắt chước. Vậy quảng cáo tác động tích cực hay tiêu cực đến con trẻ và hướng giải quyết vấn đề này như thế nào?

Những điều tích cực đến từ quảng cáo

Trên thực tế, không thể phủ nhận quảng cáo với những hình ảnh ngộ nghĩnh, sinh động, màu sắc sặc sỡ giúp cho trí tưởng tượng, sự tư duy sáng tạo ở trẻ được hoàn thiện hơn. Thông qua quảng cáo, trẻ có thể nhận biết, khám phá thế giới xung quanh một cách dễ dàng . Đặc biệt là những đoạn quảng cáo vừa bảo đảm được hiệu quả thông tin quảng cáo, vừa hướng đến tính thẩm mỹ còn có tác dụng tốt đến quá trình hình thành nhân cách của trẻ.

Quảng cáo góp phần giúp phát triển nhận thức tốt nơi trẻ rất đáng quý
Quảng cáo góp phần giúp phát triển nhận thức tốt nơi trẻ rất đáng quý

Chị Lan (quận 10) chia sẻ ngày nào nhóc 10 tuổi nhà chị cũng bật tivi xem quảng cáo, cả nhà cũng không để ý vì thấy con trẻ thích xem thì cứ để mặc chúng. Vậy mà hôm sinh nhật ba của bé, chị rất bất ngờ khi thấy con tặng ba một chiếc bánh ngọt sôcôla (hay được quảng cáo trên tivi) kèm theo một lời chúc dễ thương “Chúc ba sinh nhật vui vẻ”. Khỏi phải nói cũng có thể đoán được ba của bé đã vui thế nào. Sau đó, cả nhà mới biết nguyên do là bé hay xem quảng cáo, thấy bạn trong đoạn clip tặng ba chiếc bánh sinh nhật nên lén “để dành” bánh tặng ba. Nghe được chuyện của bé, cả nhà rất cảm động và tươi cười suốt ngày hôm đó. Có thể nói, đây là một trong những câu chuyện cho thấy mặt tích cực của những quảng cáo sản phẩm mang đến thông điệp ý nghĩa về tình cảm gia đình. Hay có thể kể đến những quảng cáo chia sẻ khó khăn với các bạn nhỏ vùng cao qua những ly sữa đóng góp, giúp trẻ nhận thức được sự khó khăn của những mảnh đời trong xã hội.

Theo kết quả những công trình nghiên cứu mới nhất của Hiệp hội truyền thông châu Âu (European Association of Communications Agencies - EACA), việc xem quảng cáo có tác dụng giúp trẻ phát triển đầu óc phê phán, làm cho chúng biết cân nhắc, có trách nhiệm và thận trọng trong việc tiêu tiền hơn những đứa trẻ bình thường không xem quảng cáo. Quảng cáo nếu phát triển theo chiều hướng nuôi dưỡng tâm hồn, giáo dục nhân cách sống cho trẻ nhỏ thì thật là đáng quý.

Tác động xấu đến từ quảng cáo

quảng cáo sai lệch
Đừng để con bạn “vô lễ” vì những quảng cáo sai lệch

Tuy nhiên, vấn đề nào cũng có hai mặt của nó. Người phát ngôn Somerfield, thuộc nhóm điều tra tại Anh nhận xét sau khi khảo sát hơn 2000 gia đình về tầm ảnh hưởng của quảng cáo đến trẻ em. Kết quả chỉ ra rằng: "Rõ ràng, tivi có những tác động rất lớn đối với cuộc sống của trẻ em. Nếu ảnh hưởng đó đúng như nghiên cứu đưa ra về tình trạng béo phì, thái độ vòi vĩnh hay tiêu xài hoang phí từ quảng cáo mang lại thì tình hình thật đáng lo ngại".

Có thể thấy, bên cạnh những điểm tích cực mà quảng cáo đem đến cho trẻ nhỏ thì cha mẹ cũng nên chú ý đến nội dụng quảng cáo mà bé ở nhà hay xem. Lý do là vì, ngày nay nội dung quảng cáo được trình chiếu trên truyền hình rất đa dạng và phức tạp. Đôi khi những hình ảnh nhạy cảm, ngôn từ ngắn cụt hoặc phản ứng thái quá do diễn viên đóng quảng cáo thể hiện có thể khiến trẻ bắt chước một cách vô tội vạ. Điển hình như trường hợp cách đây không lâu, trong một quảng cáo về loại dầu gội đầu X, có đoạn một hoa hậu nói trổng không với người lớn rất vô lễ. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến việc dạy con của chị Tâm (quận 10). “Cháu còn bé nên từng lời ăn tiếng nói, tôi đều chú ý uốn nắn. Khi gặp ai, nói chuyện cùng ai cũng phải chào hỏi, xưng hô lễ phép. Vậy mà cháu nói trống không, tôi nhắc nhở, cháu lại viện trên tivi, người lớn cũng nói như thế mà vẫn được khen”, chị Tâm kể.

ảnh hưởng xấu đến trẻ
Xem truyền hình lâu ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ

Trẻ em rất dễ bị tác động bởi các quảng cáo. Vì chúng tin vào sự đúng đắn và chính xác của các mẩu quảng cáo, nên từ đó dễ có nhiều thói quen không tốt cho sức khoẻ. Ví dụ như thói quen ăn uống “nghèo nàn” về dinh dưỡng, một nhân tố tạo nên bệnh béo phì lan tràn hiện nay. Điều này hoàn toàn có cơ sở khi các quảng cáo phổ biến nhất hiện nay đang là quảng cáo bánh kẹo, sô đa, snack, thức ăn nhanh… Trẻ cũng sẽ gia tăng xu hướng cư xử hung hãn hay thờ ơ với bạo lực nếu thường xuyên chứng kiến các quảng cáo trò chơi, phim ảnh, chương trình tivi mang tính bạo lực. Một nghiên cứu gần đây còn cho thấy các chương trình quảng cáo có thể là gốc rễ xung đột giữa cha mẹ và con cái. Trẻ thường muốn mua các sản phẩm được quảng cáo và khi cha mẹ không đồng ý, xung đột xảy ra…

quảng cáo thái quá
Tránh để trẻ học thói “vòi vĩnh” từ những quảng cáo thái quá

Lưu ý khi cho trẻ xem quảng cáo

Nhiều cha mẹ nhận thấy những mặt tiêu cực của quảng cáo rồi hạn chế, thậm chí cấm đoán trẻ xem truyền hình. Đây thực sự không phải là cách giải quyết tốt cho tình huống này vì như vậy sẽ càng làm trẻ tò mò rồi “lén lút” xem hoặc gay go hơn là bắt chước “thử” làm như trong quảng cáo. Trong những tình huống thế này, cha mẹ không nên quá gay gắt hoặc la mắng bé. Bạn nên xem truyền hình cùng con hoặc hay hơn là lên một “lịch trình” xem tivi cho cả nhà. Như vậy, bạn vừa có thể kiểm soát được nội dung quảng cáo mà con xem, vừa có thể hạn chế thời gian bé xem truyền hình quá lâu.

Một phương án khéo léo và nhẹ nhàng để giải quyết vấn đề. Những lúc này, bạn cũng nên quan sát cách con tiếp thu thông tin từ quảng cáo và hỏi con về những điều bé thích ở đoạn quảng cáo đó. Nếu thấy con có những câu hỏi tò mò hoặc nghĩ sai về thông tin quảng cáo, cha mẹ có thể nhẹ nhàng giảng giải cho bé hiều. Hạn chế những quảng cáo quá nhạy cảm bằng cách chuyển kênh khi cần.

truyền hình bổ ích
Cả nhà cùng xem truyền hình vừa vui, vừa bổ ích

Nếu có thể, cha mẹ nên hạn chế thời gian xem tivi của trẻ bằng những hoạt động khác trong gia đình như: cả gia đình cùng đọc sách, xem hoạt hình, chơi đồ chơi hoặc cha mẹ nhờ bé phụ làm những việc nhỏ trong nhà… Rất nhiều hoạt động khác có thể phân tán sự chú ý của bé vào quảng cáo, hơn nữa lại mang đến cho bé những khám phá mới.

Chúng ta có thể nhận thấy rằng, dù vấn đề có phức tạp đến đâu thì điều quan trọng vẫn là cách cha mẹ quan tâm, chăm sóc và giáo dục con phát triển đúng hướng.
Quang cao va nhung tac dong den tre em


Neu de y quan sat cac chuong trinh truyen hinh hien nay, khong kho de nhan thay tan suat hoat dong va trinh chieu ngay cang o at, muon mau muon ve da dang cua quang cao. Dac biet, tre em la doi tuong “me tit” quang cao boi chung co am thanh, hinh anh, mau sac rat vui nhon va bat mat.


Quang cao doi voi tre con giong nhu mot phuong thuc giai tri day hap dan. Chinh dieu do bat dau dua den nhung lo lang moi cua phu huynh, khi mot so doan quang cao hien nay qua nhay cam va bao luc, doi khi con kem theo nhung pha hanh dong nguy hiem khien tre bat chuoc. Vay quang cao tac dong tich cuc hay tieu cuc den con tre va huong giai quyet van de nay nhu the nao?

Nhung dieu tich cuc den tu quang cao

Tren thuc te, khong the phu nhan quang cao voi nhung hinh anh ngo nghinh, sinh dong, mau sac sac so giup cho tri tuong tuong, su tu duy sang tao o tre duoc hoan thien hon. Thong qua quang cao, tre co the nhan biet, kham pha the gioi xung quanh mot cach de dang . Dac biet la nhung doan quang cao vua bao dam duoc hieu qua thong tin quang cao, vua huong den tinh tham my con co tac dung tot den qua trinh hinh thanh nhan cach cua tre.

Quang cao gop phan giup phat trien nhan thuc tot noi tre rat dang quy
Quang cao gop phan giup phat trien nhan thuc tot noi tre rat dang quy

Chi Lan (quan 10) chia se ngay nao nhoc 10 tuoi nha chi cung bat tivi xem quang cao, ca nha cung khong de y vi thay con tre thich xem thi cu de mac chung. Vay ma hom sinh nhat ba cua be, chi rat bat ngo khi thay con tang ba mot chiec banh ngot socola (hay duoc quang cao tren tivi) kem theo mot loi chuc de thuong “Chuc ba sinh nhat vui ve”. Khoi phai noi cung co the doan duoc ba cua be da vui the nao. Sau do, ca nha moi biet nguyen do la be hay xem quang cao, thay ban trong doan clip tang ba chiec banh sinh nhat nen len “de danh” banh tang ba. Nghe duoc chuyen cua be, ca nha rat cam dong va tuoi cuoi suot ngay hom do. Co the noi, day la mot trong nhung cau chuyen cho thay mat tich cuc cua nhung quang cao san pham mang den thong diep y nghia ve tinh cam gia dinh. Hay co the ke den nhung quang cao chia se kho khan voi cac ban nho vung cao qua nhung ly sua dong gop, giup tre nhan thuc duoc su kho khan cua nhung manh doi trong xa hoi.

Theo ket qua nhung cong trinh nghien cuu moi nhat cua Hiep hoi truyen thong chau Au (European Association of Communications Agencies - EACA), viec xem quang cao co tac dung giup tre phat trien dau oc phe phan, lam cho chung biet can nhac, co trach nhiem va than trong trong viec tieu tien hon nhung dua tre binh thuong khong xem quang cao. Quang cao neu phat trien theo chieu huong nuoi duong tam hon, giao duc nhan cach song cho tre nho thi that la dang quy.

Tac dong xau den tu quang cao

quang cao sai lech
Dung de con ban “vo le” vi nhung quang cao sai lech

Tuy nhien, van de nao cung co hai mat cua no. Nguoi phat ngon Somerfield, thuoc nhom dieu tra tai Anh nhan xet sau khi khao sat hon 2000 gia dinh ve tam anh huong cua quang cao den tre em. Ket qua chi ra rang: "Ro rang, tivi co nhung tac dong rat lon doi voi cuoc song cua tre em. Neu anh huong do dung nhu nghien cuu dua ra ve tinh trang beo phi, thai do voi vinh hay tieu xai hoang phi tu quang cao mang lai thi tinh hinh that dang lo ngai".

Co the thay, ben canh nhung diem tich cuc ma quang cao dem den cho tre nho thi cha me cung nen chu y den noi dung quang cao ma be o nha hay xem. Ly do la vi, ngay nay noi dung quang cao duoc trinh chieu tren truyen hinh rat da dang va phuc tap. Doi khi nhung hinh anh nhay cam, ngon tu ngan cut hoac phan ung thai qua do dien vien dong quang cao the hien co the khien tre bat chuoc mot cach vo toi va. Dien hinh nhu truong hop cach day khong lau, trong mot quang cao ve loai dau goi dau X, co doan mot hoa hau noi trong khong voi nguoi lon rat vo le. Dieu nay anh huong kha lon den viec day con cua chi Tam (quan 10). “Chau con be nen tung loi an tieng noi, toi deu chu y uon nan. Khi gap ai, noi chuyen cung ai cung phai chao hoi, xung ho le phep. Vay ma chau noi trong khong, toi nhac nho, chau lai vien tren tivi, nguoi lon cung noi nhu the ma van duoc khen”, chi Tam ke.

anh huong xau den tre
Xem truyen hinh lau anh huong xau den su phat trien cua tre

Tre em rat de bi tac dong boi cac quang cao. Vi chung tin vao su dung dan va chinh xac cua cac mau quang cao, nen tu do de co nhieu thoi quen khong tot cho suc khoe. Vi du nhu thoi quen an uong “ngheo nan” ve dinh duong, mot nhan to tao nen benh beo phi lan tran hien nay. Dieu nay hoan toan co co so khi cac quang cao pho bien nhat hien nay dang la quang cao banh keo, so da, snack, thuc an nhanh… Tre cung se gia tang xu huong cu xu hung han hay tho o voi bao luc neu thuong xuyen chung kien cac quang cao tro choi, phim anh, chuong trinh tivi mang tinh bao luc. Mot nghien cuu gan day con cho thay cac chuong trinh quang cao co the la goc re xung dot giua cha me va con cai. Tre thuong muon mua cac san pham duoc quang cao va khi cha me khong dong y, xung dot xay ra…

quang cao thai qua
Tranh de tre hoc thoi “voi vinh” tu nhung quang cao thai qua

Luu y khi cho tre xem quang cao

Nhieu cha me nhan thay nhung mat tieu cuc cua quang cao roi han che, tham chi cam doan tre xem truyen hinh. Day thuc su khong phai la cach giai quyet tot cho tinh huong nay vi nhu vay se cang lam tre to mo roi “len lut” xem hoac gay go hon la bat chuoc “thu” lam nhu trong quang cao. Trong nhung tinh huong the nay, cha me khong nen qua gay gat hoac la mang be. Ban nen xem truyen hinh cung con hoac hay hon la len mot “lich trinh” xem tivi cho ca nha. Nhu vay, ban vua co the kiem soat duoc noi dung quang cao ma con xem, vua co the han che thoi gian be xem truyen hinh qua lau.

Mot phuong an kheo leo va nhe nhang de giai quyet van de. Nhung luc nay, ban cung nen quan sat cach con tiep thu thong tin tu quang cao va hoi con ve nhung dieu be thich o doan quang cao do. Neu thay con co nhung cau hoi to mo hoac nghi sai ve thong tin quang cao, cha me co the nhe nhang giang giai cho be hieu. Han che nhung quang cao qua nhay cam bang cach chuyen kenh khi can.

truyen hinh bo ich
Ca nha cung xem truyen hinh vua vui, vua bo ich

Neu co the, cha me nen han che thoi gian xem tivi cua tre bang nhung hoat dong khac trong gia dinh nhu: ca gia dinh cung doc sach, xem hoat hinh, choi do choi hoac cha me nho be phu lam nhung viec nho trong nha… Rat nhieu hoat dong khac co the phan tan su chu y cua be vao quang cao, hon nua lai mang den cho be nhung kham pha moi.

Chung ta co the nhan thay rang, du van de co phuc tap den dau thi dieu quan trong van la cach cha me quan tam, cham soc va giao duc con phat trien dung huong.

Quảng cáo và những tác động đến trẻ em

Nếu để ý quan sát các chương trình truyền hình hiện nay, không khó để nhận thấy tần suất hoạt động và trình chiếu ngày càng ồ ạt, muôn màu muôn vẻ đa dạng của quảng cáo. Đặc biệt, trẻ em là đối tượng “mê tít” quảng cáo bởi chúng có âm thanh, hình ảnh, màu sắc rất vui nhộn và bắt mắt.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá