Sẻ chia không phải là điều khó

“Của con!”, bé My 3 tuổi la lên trong nước mắt, mặt đỏ gay và tay ôm chặt con búp bê giật lại từ tay bạn. Tiếng la hét của trẻ là chính là sự phản kháng khi cảm thấy bị mất đi tài sản. Bạn có biết từ lúc lên 2, theo sự phát triển tâm lý bé đã bắt đầu hình thành những suy nghĩ về việc sở hữu.


Nếu cha mẹ chiều theo mọi sở thích của con, cho bé giữ khư khư tất cả những gì bé muốn có. Dần dần, bé sẽ không hề biết đến sự sẻ chia với người khác. Bé trở nên ích kỷ và hành động như thể tất cả mọi thứ đều phải là của bé. Hệ quả của việc này là khi đi nhà trẻ, lên mẫu giáo, tiểu học và thậm chí những bậc học cao hơn, bé sẽ khó kết bạn bởi đơn giản là bé không thích sẻ chia. Nhưng điều quan trọng là khi khởi nguồn của sự ích kỷ này từ lúc lên hai, bé đã không hề ý thức được rằng đây là hành động sai trái. Do đó, khi thấy con có biểu hiện “khư khư giữ của” và cư xử nóng nảy, bố mẹ hãy kịp thời uốn nắn trẻ. Một số phương pháp sau đây có thể sẽ là những gợi ý hữu ích:

Giúp bé cảm thấy an toàn khi chia sẻ

Nguồn gốc của việc bé không thích chia sẻ là vì bé yêu quý món đồ đó, sợ người khác sẽ lấy mất hay làm hư hại. Vì thế, khi cần mượn đồ của bé, hãy nhẹ nhàng giải thích với bé rằng chỉ mượn một chút sẽ trả lại như cũ. Hãy dắt bé tới chiếc đồng hồ và chỉ rằng khi kim chỉ đến số mấy, món đồ của bé sẽ được hoàn trả. Bé sẽ cảm thấy thú vị, tập trung chú ý vào chiếc đồng hồ và tạm quên đi sự tiếc rẻ, lo lắng vì phải xa rời món đồ yêu quý.

Trao đổi hai chiều

Có thể bé sẽ cảm thấy thỏa đáng hơn nếu có sự trao đổi hai chiều nào đó. Hãy đổi con búp bê, chiếc xe của bé với cây đàn đồ chơi của bạn chơi chung trong giây lát chẳng hạn. Trẻ con thường bị thu hút với những món đồ chơi mới lạ và việc chia sẻ theo cách trao đổi hai chiều này sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Tuy nhiên cách này chỉ nên sử dụng kết hợp với những phương pháp khác vì nếu áp dụng quá thường xuyên thì lâu dần sẽ hình thành tính “sòng phẳng quá mức” ở trẻ. Trẻ chỉ cho đi khi được nhận về tương xứng.

Sẻ chia không phải là quá khó

Giúp bé nhận ra rằng chơi chung bao giờ cũng vui hơn chơi một mình

Giúp bé cảm thấy vui khi chia sẻ

Trẻ con sẽ thường làm những gì chúng cảm thấy vui. Nếu bạn muốn biến sự chia sẻ thành một niềm vui cho con trẻ, hãy cho trẻ một món đồ nào đó và hỏi trẻ có thích không. Nếu trẻ trả lời thích, bạn hãy nói rằng bạn đang rất vui khi thấy trẻ cười tươi với món đồ. Tiếp theo, hãy cho trẻ thực hiện lặp lại điều vừa rồi. Để trẻ cho bạn mượn một món trò chơi và bạn hãy chơi thật thích thú. Sau đó hỏi trẻ có cảm thấy vui khi bạn vui không và dạy cho bé biết rằng làm người khác vui cũng chính là mang niềm vui đến với mình.

Những bài học từ truyện kể

Trẻ con luôn thích nghe kể chuyện nên dạy con bằng những câu truyện kể luôn là phương pháp tuyệt vời mà các cha mẹ không nên bỏ qua. Hãy kể cho bé nghe những câu chuyện về người không biết sẻ chia sẽ có kết cục như thế nào. Hay như hỏi ý kiến trẻ về việc không sẻ chia là xấu hay là tốt, trẻ sẽ rút ra được bài học cho chính mình.

Tôn trọng đồ đạc của con

Bé cũng rất cần bạn tôn trọng đồ đạc của bé. Hãy hỏi mượn bé một cách lịch sự khi chạm đến đồ đạc của bé. Bé sẽ cảm thấy sự được tôn trọng và bạn là người đáng tin cậy khi sẻ chia đồ đạc. Cách này cũng giúp bé hình thành việc tôn trọng đồ đạc và lịch sự với người khác.

Đừng bao giờ phạt bé hay bảo rằng bé ích kỷ bởi ở nhận thức non nớt của mình bé sẽ chẳng biết ích kỷ nghĩa là như thế nào và chỉ có sự oán giận khi bị phạt. Kiên nhẫn giải thích cho con hiểu luôn là điều bố mẹ cần làm để giúp con từng bước nhận thức được vấn đề. Và trên hết bạn muốn con bạn cư xử như thế nào thì chính mình hãy là tấm gương sáng cho bé.
Se chia khong phai la dieu kho


“Cua con!”, be My 3 tuoi la len trong nuoc mat, mat do gay va tay om chat con bup be giat lai tu tay ban. Tieng la het cua tre la chinh la su phan khang khi cam thay bi mat di tai san. Ban co biet tu luc len 2, theo su phat trien tam ly be da bat dau hinh thanh nhung suy nghi ve viec so huu.


Neu cha me chieu theo moi so thich cua con, cho be giu khu khu tat ca nhung gi be muon co. Dan dan, be se khong he biet den su se chia voi nguoi khac. Be tro nen ich ky va hanh dong nhu the tat ca moi thu deu phai la cua be. He qua cua viec nay la khi di nha tre, len mau giao, tieu hoc va tham chi nhung bac hoc cao hon, be se kho ket ban boi don gian la be khong thich se chia. Nhung dieu quan trong la khi khoi nguon cua su ich ky nay tu luc len hai, be da khong he y thuc duoc rang day la hanh dong sai trai. Do do, khi thay con co bieu hien “khu khu giu cua” va cu xu nong nay, bo me hay kip thoi uon nan tre. Mot so phuong phap sau day co the se la nhung goi y huu ich:

Giup be cam thay an toan khi chia se

Nguon goc cua viec be khong thich chia se la vi be yeu quy mon do do, so nguoi khac se lay mat hay lam hu hai. Vi the, khi can muon do cua be, hay nhe nhang giai thich voi be rang chi muon mot chut se tra lai nhu cu. Hay dat be toi chiec dong ho va chi rang khi kim chi den so may, mon do cua be se duoc hoan tra. Be se cam thay thu vi, tap trung chu y vao chiec dong ho va tam quen di su tiec re, lo lang vi phai xa roi mon do yeu quy.

Trao doi hai chieu

Co the be se cam thay thoa dang hon neu co su trao doi hai chieu nao do. Hay doi con bup be, chiec xe cua be voi cay dan do choi cua ban choi chung trong giay lat chang han. Tre con thuong bi thu hut voi nhung mon do choi moi la va viec chia se theo cach trao doi hai chieu nay se dien ra de dang hon. Tuy nhien cach nay chi nen su dung ket hop voi nhung phuong phap khac vi neu ap dung qua thuong xuyen thi lau dan se hinh thanh tinh “song phang qua muc” o tre. Tre chi cho di khi duoc nhan ve tuong xung.

Se chia khong phai la qua kho

Giup be nhan ra rang choi chung bao gio cung vui hon choi mot minh

Giup be cam thay vui khi chia se

Tre con se thuong lam nhung gi chung cam thay vui. Neu ban muon bien su chia se thanh mot niem vui cho con tre, hay cho tre mot mon do nao do va hoi tre co thich khong. Neu tre tra loi thich, ban hay noi rang ban dang rat vui khi thay tre cuoi tuoi voi mon do. Tiep theo, hay cho tre thuc hien lap lai dieu vua roi. De tre cho ban muon mot mon tro choi va ban hay choi that thich thu. Sau do hoi tre co cam thay vui khi ban vui khong va day cho be biet rang lam nguoi khac vui cung chinh la mang niem vui den voi minh.

Nhung bai hoc tu truyen ke

Tre con luon thich nghe ke chuyen nen day con bang nhung cau truyen ke luon la phuong phap tuyet voi ma cac cha me khong nen bo qua. Hay ke cho be nghe nhung cau chuyen ve nguoi khong biet se chia se co ket cuc nhu the nao. Hay nhu hoi y kien tre ve viec khong se chia la xau hay la tot, tre se rut ra duoc bai hoc cho chinh minh.

Ton trong do dac cua con

Be cung rat can ban ton trong do dac cua be. Hay hoi muon be mot cach lich su khi cham den do dac cua be. Be se cam thay su duoc ton trong va ban la nguoi dang tin cay khi se chia do dac. Cach nay cung giup be hinh thanh viec ton trong do dac va lich su voi nguoi khac.

Dung bao gio phat be hay bao rang be ich ky boi o nhan thuc non not cua minh be se chang biet ich ky nghia la nhu the nao va chi co su oan gian khi bi phat. Kien nhan giai thich cho con hieu luon la dieu bo me can lam de giup con tung buoc nhan thuc duoc van de. Va tren het ban muon con ban cu xu nhu the nao thi chinh minh hay la tam guong sang cho be.

Sẻ chia không phải là điều khó

“Của con!”, bé My 3 tuổi la lên trong nước mắt, mặt đỏ gay và tay ôm chặt con búp bê giật lại từ tay bạn. Tiếng la hét của trẻ là chính là sự phản kháng khi cảm thấy bị mất đi tài sản. Bạn có biết từ lúc lên 2, theo sự phát triển tâm lý bé đã bắt đầu hình thành những suy nghĩ về việc sở hữu.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá