Những trò chơi dân gian giúp con vui khỏe

Đặt máy tính bảng sang một bên, tắt TV, videogame, một ngày Chủ nhật đẹp trời nào đó, sao bạn không rủ con cùng cả nhà chơi những trò chơi dân gian dùng sức lực và trí óc để bé vừa khỏe, vừa vui.


Từ trò chơi điện tử, xem phim hoạt hình, chơi game máy tính hay đọc truyện trên điện thoại thông minh,… đều là những thú tiêu khiển hiện đại, tiện lợi nhưng lại thiếu đi mất sự vận động linh hoạt cũng như tiếng cười tập thể sảng khoái.

Hôm nay, Marrybaby sẽ gợi nhớ lại cho các bậc phụ huynh những trò chơi dân gian tuy xưa nhưng vẫn vui, tuy đơn giản nhưng vẫn đầy tính giải trí. Đặc biệt, những trò chơi này có thể tăng tính đoàn kết của cả nhà nếu bố mẹ cũng cùng chơi với con cái. Đó là những trò gì?

Nhảy bao bố

Nhảy bao bố là trò chơi dân gian mang tính tập thể, nhằm rèn luyện thể lực, sức bật, sự khéo léo và khả năng giữ thăng bằng của người chơi. Hãy tận dụng ngay những chiếc bao tải gạo đang nằm trong xó nhà kho của bạn. Nếu nhà bạn có khoảnh vườn rộng rãi thì còn gì bằng khi cả nhà có thể chia làm hai đội cùng nhau tranh tài. Nếu nhà bạn không có sân vườn? Đừng quá lo lắng vì cha mẹ và con đều có thể chơi nhảy bao bố vòng quanh trong phòng. Ngoài ra, nếu số lượng thành viên trong nhà không đủ để chia đều thành hai đội, hãy chuyển ngay sang trò nhảy bao bố tiếp sức với luật chơi thật đơn giản. Đó là, cả nhà sẽ được thưởng một bữa ăn yêu thích nếu cả nhà cùng hoàn thành công cuộc bao bố tiếp sức trong một khoảng thời gian cho phép. Với trò này, bạn sẽ luyện tập được cho bé tinh thần hoạt động tập thể cũng như tính trách nhiệm của mỗi thành viên trong nhóm đều phải cố gắng hoàn thành vòng nhảy bao bố của mình.

Trò chơi Nhảy bao bố

Hãy làm mẫu và hướng dẫn bé yêu kỹ càng để tránh những trường hợp bé cao hứng nhảy nhanh, hấp tấp dẫn đến việc đập mặt xuống sàn.

Kéo co

Là một trò chơi thu hút được rất nhiều người cùng tham gia, vừa có tác dụng rèn luyện sức khỏe, lại vừa vui vẻ, thoải mái, kéo co là trò chơi dân gian không đòi hỏi bất kỳ sự chuẩn bị hay đầu tư công phu nào. Chỉ cần một sợi dây thừng là cả nhà ta đã có thể cùng nhập cuộc. Bạn nhớ cho con đeo bao tay hoặc quấn khăn xung quanh chỗ bé cầm dây để tránh trầy trụa lòng bàn tay mỏng manh của con nhé. Ngoài ra, nếu nhảy bao bố ẩn chứa nguy cơ ngã đập mặt thì trò kéo co này lại bị rình rập bởi rủi ro té bật ngửa. Do vậy, hãy lót nệm ngay sau lưng của thành viên đứng cuối mỗi đầu dây để tăng tính an toàn cho trò chơi. Cũng như nhảy bao bố, kéo co đòi hỏi tinh thần đồng đội cao độ. Ngoài những tiếng cười thư giãn của đội chiến thắng, đội chưa chiến thắng cũng sẽ có niềm vui ngất ngây khi được đội vô địch kéo về phía mình và ôm trọn vào lòng (bạn đừng quên đặt ra luật chơi này cho cả gia đình nhé).

Kéo co

Đừng quên tấm đệm đặt ngay sau gót thành viên đứng cuối mỗi đầu dây nha mẹ!

Bịt mắt bắt dê

Đây là trò chơi mà trẻ con đặc biệt yêu thích khi một thành viên trong gia đình sẽ bị bịt mắt và đi tìm các thành viên còn lại trong nhà. Trong lúc người bị bịt mắt đang rị mọ đi “bắt dê” thì các thành viên còn lại có thể đánh lạc hướng hoặc hụp né kẻ “bắt dê”. Nếu bé con nhà bạn ở vai người bị bịt mắt thì niềm vui “túm” được các chú “dê lạc” sẽ làm bé vô cùng khoái chí. Ngược lại, nếu bé chơi ở vị trí là “chú dê nhỏ” thì việc trốn tránh được bàn tay đang hươ hươ tìm “dê” cũng sẽ khiến bé vô cùng thích thú và hứng khởi. Cha mẹ nên lưu ý đặc biệt tôn trọng luật chơi khi không được hí mắt hoặc lén nhìn qua khăn (khi đang bị bịt mắt) cũng như ngoan ngoãn chấp nhận “bị bắt” khi bé con tìm ra bạn. Làm được điều này, trò chơi tuy nhỏ nhưng sẽ dần dạy bé được những bài học lớn về tính trung thực cũng như đón nhận thành quả/hệ quả từ trò chơi.

Bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê "bắt" luôn được cả những tiếng cười khoái chí của gia đình mình.

Ô ăn quan

Ô ăn quan, hay còn gọi tắt là ăn quan hoặc ô quan là một trò chơi dân gian của trẻ em thời trước. Đây là trò chơi có tính chất chiến thuật thường dành cho hai người chơi và có thể sử dụng các vật liệu đa dạng, dễ kiếm để chuẩn bị cho trò chơi. Đây còn là trò chơi có tác dụng phát huy sức mạnh trí não của trẻ khi rèn luyện cho trẻ sự tính toán, cân nhắc trong mỗi nước đi (thường áp dụng cho trẻ từ 5-6 tuổi trở lên, cá biệt có những trẻ 4 tuổi cũng đã có thể hiểu luật chơi và hào hứng với trò chơi trí tuệ này). Nếu cha mẹ cũng là một tín đồ của trò chơi dân gian này ngày bé, hãy cùng đào tạo và “tranh tài” với con. Bạn sẽ nhận ra đôi lúc bé con của bạn cũng có những nước đi rất thông minh và đầy chiến thuật đó.

Ô ăn Quan

Ai cũng muốn con thông minh. Ô ăn quan là một trong những trò chơi trí tuệ cho bé mà mẹ không nên bỏ qua.

Chơi u

Nếu Ô Ăn Quan là trò chơi có thể chỉ cần 2 người thì Chơi U lại là một trò theo đúng tiêu chí “càng đông càng vui”. Với U, trong lúc lâm chiến, bên đối phương có thể ùa ra bắt máy bay (mỗi người chơi đại diện cho 1 máy bay) bằng cách giữ không cho máy bay về được lãnh thổ của mình cho đến khi máy bay hết hơi không kêu “u” được nữa, lúc đó máy bay bị bắt làm tù binh. Ngược lại, nếu đối phương giữ không chặt để máy bay vùng thoát về lãnh thổ của mình được thì những người giữ máy bay đều bị bắt làm tù binh. Tù binh được giải cứu bằng cách cố chìa tay ra làm sao chạm được vào máy bay phe mình. Nếu nhiều tù binh bị bắt muốn được cứu hết phải nắm tay nhau thì máy bay chỉ cần chạm vào một người là tất cả được cứu. Ở trò chơi này, thời điểm vui nhất chính là lúc những chiếc máy bay cứ cố “Uuuuuuuuuuuu” và “hết xăng”. Qua việc Chơi U, bé con một lần nữa sẽ củng cố tinh thần tập thể khi luôn phải cố hết sức để cứu máy bay đội mình về cũng như nỗ lực hết mình một cách khéo léo để không bị bắt làm tù binh.

Chơi U

Nói một cách hài hước, Chơi U còn có tác dụng phụ giúp bé luyện thanh bên cạnh lợi ích vận động cơ thể và thư giãn tinh thần đó mẹ.

Ngoài những mặt lợi về thể chất và tinh thần mà trò chơi dân gian mang lại, các bé khi lớn lên cũng có thể phần nào hiểu thêm về những nét văn hoá dân tộc qua các trò dân gian kể trên. Đây có thể được xem như hành trang tuổi thơ quý giá và tài sản kỷ niệm đáng nhớ của cả gia đình trong ký ức đang dần thành hình của trẻ.
Nhung tro choi dan gian giup con vui khoe


Dat may tinh bang sang mot ben, tat TV, videogame, mot ngay Chu nhat dep troi nao do, sao ban khong ru con cung ca nha choi nhung tro choi dan gian dung suc luc va tri oc de be vua khoe, vua vui.


Tu tro choi dien tu, xem phim hoat hinh, choi game may tinh hay doc truyen tren dien thoai thong minh,… deu la nhung thu tieu khien hien dai, tien loi nhung lai thieu di mat su van dong linh hoat cung nhu tieng cuoi tap the sang khoai.

Hom nay, Marrybaby se goi nho lai cho cac bac phu huynh nhung tro choi dan gian tuy xua nhung van vui, tuy don gian nhung van day tinh giai tri. Dac biet, nhung tro choi nay co the tang tinh doan ket cua ca nha neu bo me cung cung choi voi con cai. Do la nhung tro gi?

Nhay bao bo

Nhay bao bo la tro choi dan gian mang tinh tap the, nham ren luyen the luc, suc bat, su kheo leo va kha nang giu thang bang cua nguoi choi. Hay tan dung ngay nhung chiec bao tai gao dang nam trong xo nha kho cua ban. Neu nha ban co khoanh vuon rong rai thi con gi bang khi ca nha co the chia lam hai doi cung nhau tranh tai. Neu nha ban khong co san vuon? Dung qua lo lang vi cha me va con deu co the choi nhay bao bo vong quanh trong phong. Ngoai ra, neu so luong thanh vien trong nha khong du de chia deu thanh hai doi, hay chuyen ngay sang tro nhay bao bo tiep suc voi luat choi that don gian. Do la, ca nha se duoc thuong mot bua an yeu thich neu ca nha cung hoan thanh cong cuoc bao bo tiep suc trong mot khoang thoi gian cho phep. Voi tro nay, ban se luyen tap duoc cho be tinh than hoat dong tap the cung nhu tinh trach nhiem cua moi thanh vien trong nhom deu phai co gang hoan thanh vong nhay bao bo cua minh.

Tro choi Nhay bao bo

Hay lam mau va huong dan be yeu ky cang de tranh nhung truong hop be cao hung nhay nhanh, hap tap dan den viec dap mat xuong san.

Keo co

La mot tro choi thu hut duoc rat nhieu nguoi cung tham gia, vua co tac dung ren luyen suc khoe, lai vua vui ve, thoai mai, keo co la tro choi dan gian khong doi hoi bat ky su chuan bi hay dau tu cong phu nao. Chi can mot soi day thung la ca nha ta da co the cung nhap cuoc. Ban nho cho con deo bao tay hoac quan khan xung quanh cho be cam day de tranh tray trua long ban tay mong manh cua con nhe. Ngoai ra, neu nhay bao bo an chua nguy co nga dap mat thi tro keo co nay lai bi rinh rap boi rui ro te bat ngua. Do vay, hay lot nem ngay sau lung cua thanh vien dung cuoi moi dau day de tang tinh an toan cho tro choi. Cung nhu nhay bao bo, keo co doi hoi tinh than dong doi cao do. Ngoai nhung tieng cuoi thu gian cua doi chien thang, doi chua chien thang cung se co niem vui ngat ngay khi duoc doi vo dich keo ve phia minh va om tron vao long (ban dung quen dat ra luat choi nay cho ca gia dinh nhe).

Keo co

Dung quen tam dem dat ngay sau got thanh vien dung cuoi moi dau day nha me!

Bit mat bat de

Day la tro choi ma tre con dac biet yeu thich khi mot thanh vien trong gia dinh se bi bit mat va di tim cac thanh vien con lai trong nha. Trong luc nguoi bi bit mat dang ri mo di “bat de” thi cac thanh vien con lai co the danh lac huong hoac hup ne ke “bat de”. Neu be con nha ban o vai nguoi bi bit mat thi niem vui “tum” duoc cac chu “de lac” se lam be vo cung khoai chi. Nguoc lai, neu be choi o vi tri la “chu de nho” thi viec tron tranh duoc ban tay dang huo huo tim “de” cung se khien be vo cung thich thu va hung khoi. Cha me nen luu y dac biet ton trong luat choi khi khong duoc hi mat hoac len nhin qua khan (khi dang bi bit mat) cung nhu ngoan ngoan chap nhan “bi bat” khi be con tim ra ban. Lam duoc dieu nay, tro choi tuy nho nhung se dan day be duoc nhung bai hoc lon ve tinh trung thuc cung nhu don nhan thanh qua/he qua tu tro choi.

Bit mat bat de

Bit mat bat de "bat" luon duoc ca nhung tieng cuoi khoai chi cua gia dinh minh.

O an quan

O an quan, hay con goi tat la an quan hoac o quan la mot tro choi dan gian cua tre em thoi truoc. Day la tro choi co tinh chat chien thuat thuong danh cho hai nguoi choi va co the su dung cac vat lieu da dang, de kiem de chuan bi cho tro choi. Day con la tro choi co tac dung phat huy suc manh tri nao cua tre khi ren luyen cho tre su tinh toan, can nhac trong moi nuoc di (thuong ap dung cho tre tu 5-6 tuoi tro len, ca biet co nhung tre 4 tuoi cung da co the hieu luat choi va hao hung voi tro choi tri tue nay). Neu cha me cung la mot tin do cua tro choi dan gian nay ngay be, hay cung dao tao va “tranh tai” voi con. Ban se nhan ra doi luc be con cua ban cung co nhung nuoc di rat thong minh va day chien thuat do.

O an Quan

Ai cung muon con thong minh. O an quan la mot trong nhung tro choi tri tue cho be ma me khong nen bo qua.

Choi u

Neu O An Quan la tro choi co the chi can 2 nguoi thi Choi U lai la mot tro theo dung tieu chi “cang dong cang vui”. Voi U, trong luc lam chien, ben doi phuong co the ua ra bat may bay (moi nguoi choi dai dien cho 1 may bay) bang cach giu khong cho may bay ve duoc lanh tho cua minh cho den khi may bay het hoi khong keu “u” duoc nua, luc do may bay bi bat lam tu binh. Nguoc lai, neu doi phuong giu khong chat de may bay vung thoat ve lanh tho cua minh duoc thi nhung nguoi giu may bay deu bi bat lam tu binh. Tu binh duoc giai cuu bang cach co chia tay ra lam sao cham duoc vao may bay phe minh. Neu nhieu tu binh bi bat muon duoc cuu het phai nam tay nhau thi may bay chi can cham vao mot nguoi la tat ca duoc cuu. O tro choi nay, thoi diem vui nhat chinh la luc nhung chiec may bay cu co “Uuuuuuuuuuuu” va “het xang”. Qua viec Choi U, be con mot lan nua se cung co tinh than tap the khi luon phai co het suc de cuu may bay doi minh ve cung nhu no luc het minh mot cach kheo leo de khong bi bat lam tu binh.

Choi U

Noi mot cach hai huoc, Choi U con co tac dung phu giup be luyen thanh ben canh loi ich van dong co the va thu gian tinh than do me.

Ngoai nhung mat loi ve the chat va tinh than ma tro choi dan gian mang lai, cac be khi lon len cung co the phan nao hieu them ve nhung net van hoa dan toc qua cac tro dan gian ke tren. Day co the duoc xem nhu hanh trang tuoi tho quy gia va tai san ky niem dang nho cua ca gia dinh trong ky uc dang dan thanh hinh cua tre.

Những trò chơi dân gian giúp con vui khỏe

Đặt máy tính bảng sang một bên, tắt TV, videogame, một ngày Chủ nhật đẹp trời nào đó, sao bạn không rủ con cùng cả nhà chơi những trò chơi dân gian dùng sức lực và trí óc để bé vừa khỏe, vừa vui.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá