Những điều cha mẹ nên học từ con trẻ

Các bậc cha mẹ có thể trải qua cả ngày bên con để dạy dỗ và bảo ban bé đủ thứ: từ việc ăn mặc, cách giao tiếp ứng xử với mọi người xung quanh đến chuyện học hành. Tuy nhiên, bạn có bao giờ đặt tình huống ngược lại từ phía bé nhà mình rằng trong quá trình giáo dục, trò truyện và vui đùa với bé, bạn đã học được gì từ chúng.


Từ những tiếp xúc hằng ngày với con như thế nếu để ý chắc chắn bạn sẽ tìm được thật nhiều điểm hay ho để học từ trẻ nhỏ cho mà xem. Cùng MeYeuCon360 “để ý” truy tìm bé nhà mình những điều hay đáng học hỏi này nhé!

Suy nghĩ tích cực và biết tha thứ

Trẻ nhỏ rất dễ nổi giận nếu không đạt được hay giành lấy thứ chúng muốn, chúng sẽ thể hiện rõ nét mặt hoặc cử chỉ không thích một điều gì đó. Nhưng dễ giận thì cũng rất dễ quên, có thể vài giây trước bé đang cau có vì một món đồ chơi nào đó thì thoắt một cái đã tươi cười và quên ngay rồi. Điều này ở người lớn lại hoàn toàn ngược lại, chúng ta đôi khi mang cả đống bực tức hoặc giận dữ từ cơ quan về nhà, trút hết lên những người thân yêu khi vô tình thấy một hành động không vừa ý. Hoặc tệ hơn, chúng ta kiềm hãm và dồn nén những suy nghĩ tiêu cực vào đầu óc, khiến tâm trí nặng nề và bi quan rồi gây ra stress cho chính bản thân mình.

Trẻ con luôn lạc quan, hồn nhiên

Hãy luôn mỉm cười như một đứa trẻ

Vậy nên hãy học hỏi bé con nhà bạn, những điều tiêu cực nên được giải quyết đúng lúc và chấm dứt ngay sau đó để rồi thời gian còn lại bạn có thể toàn tâm toàn ý cho những công việc khác và cho chính gia đình mình.

Khám phá và học hỏi không có giới hạn

Khám phá học hỏi

Yêu thích tìm tòi và khám phá cái mới.

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm trong việc tiếp nhận những sự việc mới trong cuộc sống. Chúng luôn tò mò và tìm hiểu mọi thứ mà chúng chưa biết, luôn miệng hỏi “tại sao?” và “như thế nào?”. Như chị Lan (quận 3) cho biết, cu Tin nhà chị rất hay tò mò về mọi thứ bé chưa biết, đi với bố mẹ đến đâu bé cũng hỏi lý do tại sao lại có thứ này thứ kia đôi khi khiến chị rối cả lên. Thế nhưng chị Lan không bao giờ la mắng bé mà còn cảm thấy đó là một tính cách đáng học hỏi ở con trẻ. Chị luôn nhẹ nhàng giải thích cho bé hiểu hoặc để bé tự trải nghiệm để khám phá sau đó mới giảng giải cho bé hiểu hơn. Đó là tính cách mà có lẽ người lớn chúng ta khi lớn lên đã vô tình bỏ qua để có cơ hội học hỏi, tìm tòi cái mới. Hãy luôn khám phá thế giới như một đứa trẻ và bạn sẽ bất ngờ về chính bản thân mình đấy nhé!

Những chia sẻ chân thành

tam-su-cung-con

Quan tâm và chia sẻ chân thành

“Trẻ con không biết nói dối”, đây là câu nói cửa miệng của ông bà ta xưa và cho đến nay vẫn là triết lý bất di bất dịch. Ngay từ khi sinh ra, trẻ nhỏ mang trong mình tính cách chân thành và thật thà nhất, chúng luôn nói thật với mọi điều chúng thấy và cảm nhận. Đây cũng là một điểm đáng học hỏi ở trẻ, tính cách chân thật và biết chia sẻ thẳng thắn với người khác để giúp mọi người cùng phát triển là một điều đáng quý. Chia sẻ chân thành, đúng lúc và đúng cách sẽ giúp xây dựng mối quan hệ bền vững, lâu dài hơn.

4. Không lùi bước trước khó khăn

Bạn có để ý lũ trẻ thường quyết làm cho đến cùng những việc mà chúng chưa làm được hay không? Chị Mai chia sẻ “Bé Nhân nhà mình tính tình rất gan lì. Có một hôm mẹ mới mua lọ kẹo cất trên bàn bếp cao để bé không với tay lấy được vì mẹ lo bé sẽ bị sâu răng nếu ăn nhiều kẹo. Vậy mà cu Nhân biết được chỗ mẹ cất kẹo và quyết tâm phải lấy cho bằng được”. Mẹ thấy và đứng quan sát con, bé tìm mọi cách để có thể leo lên bàn bếp từ việc với tay chống chân các kiểu, bắt chiếc ghế cao trèo lên bàn bếp. Cuối cùng bé rất lém lỉnh, nhanh trí nhờ đến trợ thủ ba để tóm gọn lấy hũ kẹo ngon lành. Cả nhà có một trận cười rôm rả vì hành động đó của bé, vừa gan lì lại lém lỉnh, thông minh. Ba và mẹ từ đó cũng học được ở con mình tinh thần quyết tâm hoàn thành và làm cho đến cùng những công việc trong nhà và ngoài xã hội.

Không lùi bước trước khó khăn

Không lùi bước trước khó khăn, vấp ngã.

Có thể nói, trẻ nhỏ là cả một thế giới rộng mở để người lớn có thể học hỏi và khám phá cả ngày mà không mệt mỏi. Học hỏi từ những đứa trẻ là việc thú vị và vui thích nhất của bất kỳ một bậc cha mẹ nào. Hãy cùng khám phá những bài học học bất ngờ và ý nghĩa từ chính bé con nhà bạn để cả nhà cùng nhau phát triển.
Nhung dieu cha me nen hoc tu con tre


Cac bac cha me co the trai qua ca ngay ben con de day do va bao ban be du thu: tu viec an mac, cach giao tiep ung xu voi moi nguoi xung quanh den chuyen hoc hanh. Tuy nhien, ban co bao gio dat tinh huong nguoc lai tu phia be nha minh rang trong qua trinh giao duc, tro truyen va vui dua voi be, ban da hoc duoc gi tu chung.


Tu nhung tiep xuc hang ngay voi con nhu the neu de y chac chan ban se tim duoc that nhieu diem hay ho de hoc tu tre nho cho ma xem. Cung MeYeuCon360 “de y” truy tim be nha minh nhung dieu hay dang hoc hoi nay nhe!

Suy nghi tich cuc va biet tha thu

Tre nho rat de noi gian neu khong dat duoc hay gianh lay thu chung muon, chung se the hien ro net mat hoac cu chi khong thich mot dieu gi do. Nhung de gian thi cung rat de quen, co the vai giay truoc be dang cau co vi mot mon do choi nao do thi thoat mot cai da tuoi cuoi va quen ngay roi. Dieu nay o nguoi lon lai hoan toan nguoc lai, chung ta doi khi mang ca dong buc tuc hoac gian du tu co quan ve nha, trut het len nhung nguoi than yeu khi vo tinh thay mot hanh dong khong vua y. Hoac te hon, chung ta kiem ham va don nen nhung suy nghi tieu cuc vao dau oc, khien tam tri nang ne va bi quan roi gay ra stress cho chinh ban than minh.

Tre con luon lac quan, hon nhien

Hay luon mim cuoi nhu mot dua tre

Vay nen hay hoc hoi be con nha ban, nhung dieu tieu cuc nen duoc giai quyet dung luc va cham dut ngay sau do de roi thoi gian con lai ban co the toan tam toan y cho nhung cong viec khac va cho chinh gia dinh minh.

Kham pha va hoc hoi khong co gioi han

Kham pha hoc hoi

Yeu thich tim toi va kham pha cai moi.

Tre nho rat nhay cam trong viec tiep nhan nhung su viec moi trong cuoc song. Chung luon to mo va tim hieu moi thu ma chung chua biet, luon mieng hoi “tai sao?” va “nhu the nao?”. Nhu chi Lan (quan 3) cho biet, cu Tin nha chi rat hay to mo ve moi thu be chua biet, di voi bo me den dau be cung hoi ly do tai sao lai co thu nay thu kia doi khi khien chi roi ca len. The nhung chi Lan khong bao gio la mang be ma con cam thay do la mot tinh cach dang hoc hoi o con tre. Chi luon nhe nhang giai thich cho be hieu hoac de be tu trai nghiem de kham pha sau do moi giang giai cho be hieu hon. Do la tinh cach ma co le nguoi lon chung ta khi lon len da vo tinh bo qua de co co hoi hoc hoi, tim toi cai moi. Hay luon kham pha the gioi nhu mot dua tre va ban se bat ngo ve chinh ban than minh day nhe!

Nhung chia se chan thanh

tam-su-cung-con

Quan tam va chia se chan thanh

“Tre con khong biet noi doi”, day la cau noi cua mieng cua ong ba ta xua va cho den nay van la triet ly bat di bat dich. Ngay tu khi sinh ra, tre nho mang trong minh tinh cach chan thanh va that tha nhat, chung luon noi that voi moi dieu chung thay va cam nhan. Day cung la mot diem dang hoc hoi o tre, tinh cach chan that va biet chia se thang than voi nguoi khac de giup moi nguoi cung phat trien la mot dieu dang quy. Chia se chan thanh, dung luc va dung cach se giup xay dung moi quan he ben vung, lau dai hon.

4. Khong lui buoc truoc kho khan

Ban co de y lu tre thuong quyet lam cho den cung nhung viec ma chung chua lam duoc hay khong? Chi Mai chia se “Be Nhan nha minh tinh tinh rat gan li. Co mot hom me moi mua lo keo cat tren ban bep cao de be khong voi tay lay duoc vi me lo be se bi sau rang neu an nhieu keo. Vay ma cu Nhan biet duoc cho me cat keo va quyet tam phai lay cho bang duoc”. Me thay va dung quan sat con, be tim moi cach de co the leo len ban bep tu viec voi tay chong chan cac kieu, bat chiec ghe cao treo len ban bep. Cuoi cung be rat lem linh, nhanh tri nho den tro thu ba de tom gon lay hu keo ngon lanh. Ca nha co mot tran cuoi rom ra vi hanh dong do cua be, vua gan li lai lem linh, thong minh. Ba va me tu do cung hoc duoc o con minh tinh than quyet tam hoan thanh va lam cho den cung nhung cong viec trong nha va ngoai xa hoi.

Khong lui buoc truoc kho khan

Khong lui buoc truoc kho khan, vap nga.

Co the noi, tre nho la ca mot the gioi rong mo de nguoi lon co the hoc hoi va kham pha ca ngay ma khong met moi. Hoc hoi tu nhung dua tre la viec thu vi va vui thich nhat cua bat ky mot bac cha me nao. Hay cung kham pha nhung bai hoc hoc bat ngo va y nghia tu chinh be con nha ban de ca nha cung nhau phat trien.

Những điều cha mẹ nên học từ con trẻ

Các bậc cha mẹ có thể trải qua cả ngày bên con để dạy dỗ và bảo ban bé đủ thứ: từ việc ăn mặc, cách giao tiếp ứng xử với mọi người xung quanh đến chuyện học hành. Tuy nhiên, bạn có bao giờ đặt tình huống ngược lại từ phía bé nhà mình rằng trong quá trình giáo dục, trò truyện và vui đùa với bé, bạn đã học được gì từ chúng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá