Dạy trẻ biết bảo quản và nâng niu đồ đạc

Chỉ cần uốn nắn và chỉ bảo bé đôi chút thôi cũng giúp bé rất nhiều trong việc xây dựng thói quen tốt sau này và một trong những việc cha mẹ cần làm là dạy trẻ biết bảo quản và nâng niu đồ đạc.


Cha mẹ thường phải mất nhiều thời gian vất vả để đọn dẹp những "bãi chiến trường" của trẻ, phần lớn là việc lục soạn đồ đạc lung tung, hoặc bày bừa đồ chơi. Hơn thế nữa, có những bé với tính cách hiếu động đôi khi còn tháo rời hoặc phá tung những món đồ chơi yêu thích. Tuy có thể bào chữa rằng các bé còn quá nhỏ để có thể nhận thức được hành động của mình nhưng không nên vì thế mà các bậc cha mẹ quên việc giáo dục trẻ tính gọn gàng và thái độ nâng niu giữ gìn những đồ vật trong gia đình. Chỉ cần uốn nắn và chỉ bảo bé đôi chút thôi cũng giúp bé rất nhiều trong việc xây dựng thói quen tốt sau này. Cùng Marry tìm hiểu thêm giải pháp để dạy bé cách bảo quản và nâng niu đồ đạc nhé!

Cha mẹ làm tấm gương cho bé

Là biện pháp hiệu quả nhất nhưng cha mẹ đôi khi lại quên mất điều này: muốn dạy trẻ điều gì thì trước hết, cha mẹ phải là tấm gương cho bé. Bạn nên nhớ rằng trẻ nhỏ là chuyên gia bắt chước với từng hành động, cử chỉ nhỏ nhặt nhất của người lớn trong gia đình. Do đó, dù cho tất bật với công việc như thế nào đi nữa, cha mẹ cũng phải làm gương cho con trong việc gọn gàng, ngăn nắp trong mọi hành động cử chỉ. Có như thế thì khi bé phạm lỗi, cha mẹ chỉ bảo bé mới cảm thấy “tâm phục khẩu phục” vì chính cha mẹ đã làm gương cho bé còn gì!

Cha mẹ hãy là tấm gương tốt cho con.

Hãy luôn làm tấm gương tốt cho con noi theo.

Dạy bé qua cách giải quyết tình huống

Các tình huống thường nhật xảy ra trong gia đình đối với trẻ cũng là những bài học giáo dục về nhân cách sống rất thú vị. Đối với những bé hay hiếu động hoặc phá đồ đạc thì các bậc cha mẹ hãy thử tâm sự với bé rằng bạn buồn như thế nào khi thấy trẻ không trân trọng những món đồ mà cha mẹ trao tặng. Khi bé cảm nhận được việc mình làm là sai và làm cha mẹ buồn, bạn hãy đến gần con và nhẹ nhàng bảo ban bé, giải thích cho bé hiểu tại sao phải trân trọng những vật dụng trong gia đình. Đừng dạy bé theo kiểu ép buộc con phải thế này, thế kia, như vậy càng khiến bé ương bướng thêm mà thôi. Tốt nhất hãy giúp trẻ hiểu rõ việc làm sai của mình, ý thức và tự sửa chữa, có như thế thì bài học bạn dạy cho trẻ ngày hôm nay mới trở thành thói quen tốt trong hành động của trẻ hằng ngày sau này được.

Giao trách nhiệm cho bé

Trẻ nhỏ hay bắt chước và hỏi han đủ thứ về người lớn, nhất là lý do tại sao người lớn được sử dụng nhiều vật dụng trong nhà còn trẻ thì không. Đây cũng là một đặc điểm đáng yêu và thú vị nơi trẻ mà cha mẹ có thể linh hoạt áp dụng để tạo thói quen gọn gàng và bảo quản đồ đạc. Chẳng hạn như mẹ có thể giao kèo với bé rằng: “Con sẽ làm một nhà quản lý siêu bự cho căn phòng của mình đấy! Hãy làm cho các nhân viên đồ chơi bé nhỏ của con phải tuân thủ mệnh lệnh và gọn gàng ngăn nắp đi nào”. Khi có cảm giác được nhận một “công ăn việc làm” tuyệt vời như thế, bé sẽ cảm thấy hãnh diện và trách nhiệm với phòng ốc của mình và những vật dụng xung quanh. Từ đó, bé sẽ biết trân trọng những vật dụng quanh mình như là trân trọng những công việc của mình vậy.

Giao việc cho con

Giao việc nhỏ cho bé để bé ý thức được trách nhiệm bảo quản đồ trong gia đình.

Dạy trẻ qua tấm gương khó khăn trong cuộc sống

Xung quanh chúng ta có biết bao mảnh đời khó khăn, cơ cực và chính họ sẽ là những bài học đáng quý cho con bạn. Cả gia đình hãy sắp xếp thời gian theo dõi các chương trình giúp đỡ những mảnh đời khó khăn trên truyền hình hoặc cùng nhau dịp cuối tuần đi làm những công việc thiện nguyện. Hành động này vừa dạy cho con bạn biết yêu thương mọi người mà còn giúp bé có cái nhìn tích cực về niềm hạnh phúc mà bé có. Sau mỗi lần tham gia những chương trình này, bạn hãy trò chuyện với trẻ xem bé nghĩ gì. Tâm sự với bé về suy nghĩ của cả hai đối với những hoàn cảnh khó khăn như thế, về sự quý giá của cuộc sống. Từ đó giáo dục trẻ có thái độ sống tích cực và trân trọng mọi thứ quanh mình kể cả những vật dụng trong gia đình.

Dạy trẻ có thói quen bảo quản và gìn giữ những tài sản trong gia đình để từ đó giáo dục trẻ biết trân trọng hạnh phúc quanh mình. Đây là một việc làm hết sức cần thiết trong xã hội hiện nay khi mà giá trị ảo đang ngày càng xâm chiếm đi những hạnh phúc thực đáng gìn giữ. Hãy cùng gìn giữ những giá trị tốt đẹp của gia đình bạn nhé!
Day tre biet bao quan va nang niu do dac


Chi can uon nan va chi bao be doi chut thoi cung giup be rat nhieu trong viec xay dung thoi quen tot sau nay va mot trong nhung viec cha me can lam la day tre biet bao quan va nang niu do dac.


Cha me thuong phai mat nhieu thoi gian vat va de don dep nhung "bai chien truong" cua tre, phan lon la viec luc soan do dac lung tung, hoac bay bua do choi. Hon the nua, co nhung be voi tinh cach hieu dong doi khi con thao roi hoac pha tung nhung mon do choi yeu thich. Tuy co the bao chua rang cac be con qua nho de co the nhan thuc duoc hanh dong cua minh nhung khong nen vi the ma cac bac cha me quen viec giao duc tre tinh gon gang va thai do nang niu giu gin nhung do vat trong gia dinh. Chi can uon nan va chi bao be doi chut thoi cung giup be rat nhieu trong viec xay dung thoi quen tot sau nay. Cung Marry tim hieu them giai phap de day be cach bao quan va nang niu do dac nhe!

Cha me lam tam guong cho be

La bien phap hieu qua nhat nhung cha me doi khi lai quen mat dieu nay: muon day tre dieu gi thi truoc het, cha me phai la tam guong cho be. Ban nen nho rang tre nho la chuyen gia bat chuoc voi tung hanh dong, cu chi nho nhat nhat cua nguoi lon trong gia dinh. Do do, du cho tat bat voi cong viec nhu the nao di nua, cha me cung phai lam guong cho con trong viec gon gang, ngan nap trong moi hanh dong cu chi. Co nhu the thi khi be pham loi, cha me chi bao be moi cam thay “tam phuc khau phuc” vi chinh cha me da lam guong cho be con gi!

Cha me hay la tam guong tot cho con.

Hay luon lam tam guong tot cho con noi theo.

Day be qua cach giai quyet tinh huong

Cac tinh huong thuong nhat xay ra trong gia dinh doi voi tre cung la nhung bai hoc giao duc ve nhan cach song rat thu vi. Doi voi nhung be hay hieu dong hoac pha do dac thi cac bac cha me hay thu tam su voi be rang ban buon nhu the nao khi thay tre khong tran trong nhung mon do ma cha me trao tang. Khi be cam nhan duoc viec minh lam la sai va lam cha me buon, ban hay den gan con va nhe nhang bao ban be, giai thich cho be hieu tai sao phai tran trong nhung vat dung trong gia dinh. Dung day be theo kieu ep buoc con phai the nay, the kia, nhu vay cang khien be uong buong them ma thoi. Tot nhat hay giup tre hieu ro viec lam sai cua minh, y thuc va tu sua chua, co nhu the thi bai hoc ban day cho tre ngay hom nay moi tro thanh thoi quen tot trong hanh dong cua tre hang ngay sau nay duoc.

Giao trach nhiem cho be

Tre nho hay bat chuoc va hoi han du thu ve nguoi lon, nhat la ly do tai sao nguoi lon duoc su dung nhieu vat dung trong nha con tre thi khong. Day cung la mot dac diem dang yeu va thu vi noi tre ma cha me co the linh hoat ap dung de tao thoi quen gon gang va bao quan do dac. Chang han nhu me co the giao keo voi be rang: “Con se lam mot nha quan ly sieu bu cho can phong cua minh day! Hay lam cho cac nhan vien do choi be nho cua con phai tuan thu menh lenh va gon gang ngan nap di nao”. Khi co cam giac duoc nhan mot “cong an viec lam” tuyet voi nhu the, be se cam thay hanh dien va trach nhiem voi phong oc cua minh va nhung vat dung xung quanh. Tu do, be se biet tran trong nhung vat dung quanh minh nhu la tran trong nhung cong viec cua minh vay.

Giao viec cho con

Giao viec nho cho be de be y thuc duoc trach nhiem bao quan do trong gia dinh.

Day tre qua tam guong kho khan trong cuoc song

Xung quanh chung ta co biet bao manh doi kho khan, co cuc va chinh ho se la nhung bai hoc dang quy cho con ban. Ca gia dinh hay sap xep thoi gian theo doi cac chuong trinh giup do nhung manh doi kho khan tren truyen hinh hoac cung nhau dip cuoi tuan di lam nhung cong viec thien nguyen. Hanh dong nay vua day cho con ban biet yeu thuong moi nguoi ma con giup be co cai nhin tich cuc ve niem hanh phuc ma be co. Sau moi lan tham gia nhung chuong trinh nay, ban hay tro chuyen voi tre xem be nghi gi. Tam su voi be ve suy nghi cua ca hai doi voi nhung hoan canh kho khan nhu the, ve su quy gia cua cuoc song. Tu do giao duc tre co thai do song tich cuc va tran trong moi thu quanh minh ke ca nhung vat dung trong gia dinh.

Day tre co thoi quen bao quan va gin giu nhung tai san trong gia dinh de tu do giao duc tre biet tran trong hanh phuc quanh minh. Day la mot viec lam het suc can thiet trong xa hoi hien nay khi ma gia tri ao dang ngay cang xam chiem di nhung hanh phuc thuc dang gin giu. Hay cung gin giu nhung gia tri tot dep cua gia dinh ban nhe!

Dạy trẻ biết bảo quản và nâng niu đồ đạc

Chỉ cần uốn nắn và chỉ bảo bé đôi chút thôi cũng giúp bé rất nhiều trong việc xây dựng thói quen tốt sau này và một trong những việc cha mẹ cần làm là dạy trẻ biết bảo quản và nâng niu đồ đạc.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá