Dạy trẻ vào bếp

Khi làm cha làm mẹ, nhìn trẻ trưởng thành mỗi ngày với cơ thể đầy đủ dinh dưỡng từ thành quả lao động của bạn là một điều hạnh phúc. Nhưng ở một góc độ nào đó, khi trẻ lớn hơn và có trách nhiệm hơn, cha mẹ cần cung cấp cho trẻ kiến thức và công cụ để trẻ có thể “tự nuôi” chính mình.


Phần lớn các bậc phụ huynh thường cho rằng chỉ con gái mới cần dạy làm bếp. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hết sức sai lầm mà bạn nên thay đổi. Lối nghĩ sai trăm phần trăm này sẽ khiến các bé trai khi lớn lên ít quan tâm hay có trách nhiệm với những khó khăn của mẹ, chị và vợ của trẻ trong việc tề gia nội trợ. Thực tế, con trai và con gái đều cần được học kỹ năng sống quan trọng này.

Bốn mẹo đơn giản dưới đây của cô Cheryl Sternman Rule, tác giả sách dạy nấu ăn Ripe sẽ giúp bạn cách đơn giản nhất để dạy con vào bếp.

1. Giữ tâm trạng tươi vui.

Nhà bếp thường tràn ngập các thiết bị tiềm ẩn nguy hiểm như lò nóng hay dao nhọn sắc cạnh. Những mối nguy hiểm tiềm tàng này có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng khi bắt đầu dạy trẻ vào bếp, nhưng hãy cứng rắn lên. Bạn nên biết trẻ có thể đọc được sự lo lắng, nên nếu bạn không thoải mái, trẻ cũng sẽ không thoải mái. Điều bạn cần làm là giám sát trẻ chặt chẽ và nhận thức được các mối nguy hiểm, nhưng hãy tiếp tục mục đích chính bằng giọng lạc quan và đôi mắt “biết cười”.

2. Thỏa thuận chứ không thỏa hiệp.

Trẻ đón nhận cơ hội mới tốt nhất khi tiếng nói của trẻ có trọng lượng trong vấn đề, vì thế bạn hãy để trẻ góp một phần ý kiến trong quá trình thực hiện. Nếu trẻ muốn làm bánh quy, bạn cứ để trẻ làm. Nhưng bài học kế tiếp sẽ do bạn định đoạt! Hãy luân phiên thay đổi giữa những điều trẻ muốn, thích làm và những thứ tốt cho sức khỏe hơn mỗi ngày, như từ bánh quy và bánh nướng đến xà-lách và nước sinh tố.

Dạy trẻ biết nấu ăn
Dạy trẻ làm bếp không chỉ giáo dục định hướng cho một đầu bếp tương lai…

3. Lưu ý các thuật ngữ chuyên môn.

Trẻ như một trang giấy trắng, và những từ như cuốn, rang, rán và xào là vô nghĩa nếu không được định nghĩa rõ ràng. Vì vậy, ban đầu bạn nên thay bằng những từ ngữ giản đơn hơn thay vì dùng “thuật ngữ chuyên ngành” với trẻ. Dẫu vậy, hiểu rõ một thuật ngữ mới là một phần của việc xây dựng kỹ năng. Hơn nữa, trẻ giống như một miếng bọt xốp khi tiếp nhận ngôn ngữ và sẽ sớm sử dụng những từ chuyên ngành mới một cách tự nhiên hơn.

4. Đi chuyên sâu hơn.

Dạy trẻ làm bếp cũng là cơ hội để giới thiệu với trẻ về văn hóa, lịch sử gia đình, dinh dưỡng, chính kiến về thực phẩm và cái đói. Tùy vào độ tuổi của con mà bạn cần cân nhắc “nêm” thêm vào bài học một cách nhẹ nhàng những vấn đề thâm thúy hơn, nhưng tránh nặng tay về đạo đức. Thay vào đó, bạn hãy giới thiệu với trẻ những vấn đề rộng lớn hơn xung quanh thực phẩm. Có như vậy, bạn mới không chỉ giáo dục định hướng cho một đầu bếp tương lai, mà còn gây ảnh hưởng đến suốt đời một người ăn.

Dạy trẻ biết nấu ăn
…mà còn gây ảnh hưởng đến suốt đời một người ăn.

Đừng quên mục tiêu cuối cùng của bạn không phải là yêu cầu trẻ tạo ra các món ăn chất lượng ngang ngửa nhà hàng, mà là thúc đẩy lòng tự trọng và khuyến khích trẻ phát triển tính độc lập. Nếu vào cuối các buổi học, trẻ vui vẻ và thích thú khi dành thời gian trong bếp, bạn đã hoàn thành rất tốt mục tiêu ban đầu rồi đó.
Day tre vao bep


Khi lam cha lam me, nhin tre truong thanh moi ngay voi co the day du dinh duong tu thanh qua lao dong cua ban la mot dieu hanh phuc. Nhung o mot goc do nao do, khi tre lon hon va co trach nhiem hon, cha me can cung cap cho tre kien thuc va cong cu de tre co the “tu nuoi” chinh minh.


Phan lon cac bac phu huynh thuong cho rang chi con gai moi can day lam bep. Tuy nhien, day la mot quan niem het suc sai lam ma ban nen thay doi. Loi nghi sai tram phan tram nay se khien cac be trai khi lon len it quan tam hay co trach nhiem voi nhung kho khan cua me, chi va vo cua tre trong viec te gia noi tro. Thuc te, con trai va con gai deu can duoc hoc ky nang song quan trong nay.

Bon meo don gian duoi day cua co Cheryl Sternman Rule, tac gia sach day nau an Ripe se giup ban cach don gian nhat de day con vao bep.

1. Giu tam trang tuoi vui.

Nha bep thuong tran ngap cac thiet bi tiem an nguy hiem nhu lo nong hay dao nhon sac canh. Nhung moi nguy hiem tiem tang nay co the khien ban cam thay cang thang khi bat dau day tre vao bep, nhung hay cung ran len. Ban nen biet tre co the doc duoc su lo lang, nen neu ban khong thoai mai, tre cung se khong thoai mai. Dieu ban can lam la giam sat tre chat che va nhan thuc duoc cac moi nguy hiem, nhung hay tiep tuc muc dich chinh bang giong lac quan va doi mat “biet cuoi”.

2. Thoa thuan chu khong thoa hiep.

Tre don nhan co hoi moi tot nhat khi tieng noi cua tre co trong luong trong van de, vi the ban hay de tre gop mot phan y kien trong qua trinh thuc hien. Neu tre muon lam banh quy, ban cu de tre lam. Nhung bai hoc ke tiep se do ban dinh doat! Hay luan phien thay doi giua nhung dieu tre muon, thich lam va nhung thu tot cho suc khoe hon moi ngay, nhu tu banh quy va banh nuong den xa-lach va nuoc sinh to.

Day tre biet nau an
Day tre lam bep khong chi giao duc dinh huong cho mot dau bep tuong lai…

3. Luu y cac thuat ngu chuyen mon.

Tre nhu mot trang giay trang, va nhung tu nhu cuon, rang, ran va xao la vo nghia neu khong duoc dinh nghia ro rang. Vi vay, ban dau ban nen thay bang nhung tu ngu gian don hon thay vi dung “thuat ngu chuyen nganh” voi tre. Dau vay, hieu ro mot thuat ngu moi la mot phan cua viec xay dung ky nang. Hon nua, tre giong nhu mot mieng bot xop khi tiep nhan ngon ngu va se som su dung nhung tu chuyen nganh moi mot cach tu nhien hon.

4. Di chuyen sau hon.

Day tre lam bep cung la co hoi de gioi thieu voi tre ve van hoa, lich su gia dinh, dinh duong, chinh kien ve thuc pham va cai doi. Tuy vao do tuoi cua con ma ban can can nhac “nem” them vao bai hoc mot cach nhe nhang nhung van de tham thuy hon, nhung tranh nang tay ve dao duc. Thay vao do, ban hay gioi thieu voi tre nhung van de rong lon hon xung quanh thuc pham. Co nhu vay, ban moi khong chi giao duc dinh huong cho mot dau bep tuong lai, ma con gay anh huong den suot doi mot nguoi an.

Day tre biet nau an
…ma con gay anh huong den suot doi mot nguoi an.

Dung quen muc tieu cuoi cung cua ban khong phai la yeu cau tre tao ra cac mon an chat luong ngang ngua nha hang, ma la thuc day long tu trong va khuyen khich tre phat trien tinh doc lap. Neu vao cuoi cac buoi hoc, tre vui ve va thich thu khi danh thoi gian trong bep, ban da hoan thanh rat tot muc tieu ban dau roi do.

Dạy trẻ vào bếp

Khi làm cha làm mẹ, nhìn trẻ trưởng thành mỗi ngày với cơ thể đầy đủ dinh dưỡng từ thành quả lao động của bạn là một điều hạnh phúc. Nhưng ở một góc độ nào đó, khi trẻ lớn hơn và có trách nhiệm hơn, cha mẹ cần cung cấp cho trẻ kiến thức và công cụ để trẻ có thể “tự nuôi” chính mình.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá