Cho con đi lễ tết thầy cô: đúng hay sai?

Sắp đến 20/11 rồi,ông ngoại Bim nhắc mình phải mua quà cho cô giáo của Bim.Mình nhớ ngày xưa,mỗi khi đến ngày Nhà giáo Việt Nam,cả lớp bọn mình hùn tiền lại để mua quà tặng thầy cô.Tiền quà sáng để dành không có bao nhiêu nên chỉ đủ tặng mỗi thầy cô một quyển sổ nhỏ,nhưng thầy cô vẫn rất vui.Ngày nay quà được đánh giá bằng giá trị vật chất.


“Văn hóa phong bì” tại học đường là đề tài những bài phóng sự vừa lên mặt báo để đặt một vấn đề đã trở thành thói quen trong xã hội Việt Nam từ lâu.

Vậy trao phong bì cho thầy cô có phải là việc “lót tay”, “bôi trơn” không?
Truyền thống tôn sư trọng đạo?

Lên tiếng với báo chí nhiều hiệu trưởng các trường trung học phổ thông ở Hà Nội cho rằng rất khó ngăn cấm việc tặng quà cho các thầy cô, vì “văn hóa phong bì” đã phổ biến lâu nay trong cuộc sống người Việt, ngành giáo dục không thể tách ra khỏi thông lệ đã ăn sâu vào cội rễ này.

Có những vị hiệu trưởng khác nói là dư luận nhiều khi thổi phồng quá đáng việc phụ huynh học sinh quan tâm đến các thầy cô, bằng tặng phẩm hay hiện kim vào các dịp lễ Tết.

Theo giải thích của một hiệu trưởng thì trong các khoản chi của quỹ phụ huynh, việc trích ra một phần tiền để mua quà tặng giáo viên là điều không thể thiếu, hơn nữa Bộ hay Sở Giáo dục không cấm tặng quà, người làm tốt công việc giảng dạy trẻ thì phải được khen thưởng.

Mặt khác, truyền thống ngàn xưa của người Việt là “tôn sư, trọng đạo” còn theo Khổng giáo thì “Quân, Sư, Phụ”, thầy chỉ đứng sau quân vương và trước cả phụ thân, vì thế đến thăm thầy cô, tặng quà là biểu hiện lòng biết ơn, tình cảm dành cho các nhà giáo.
quà tặng cho cô giáo, dạy con tặng quà

Mỗi năm có nhiều dịp để phụ huynh đến thăm và tặng quà cho các thầy cô, đặc biệt là vào Tết nguyên đán hay ngày lễ vinh danh thầy cô 20 tháng 11. Giáo sư Văn Như Cương, Hiệu trường trung học dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội trình bày quan điểm của ông về chuyện phụ huynh tặng quà cho các thầy cô:

“Tôi cho là không nên quá, nhưng đúng là hiện tượng phong bì không những chỉ trong ngành giáo dục mà cũng có ở các ngành khác nói chung. Tôi nghỉ là trong giáo dục, trước hết chúng ta nên thanh toán điều đó, phải công nhận rằng tình cảm của phụ huynh đối với thầy giáo khi đưa một món quà, nhân dịp Tết hay ngày 20 tháng 11, thì chúng ta rất tôn trọng vì thể hiện tấm lòng, dùng bông hoa hay món quà gì, nhỏ mọn thôi, điều đó thì mình không khắt khe gì. Người ta đưa đến để chứng tỏ tấm lòng của phụ huynh và học sinh, chứ không phải để xin xỏ điều gì, cái đó là được. Nhưng với động cơ không tốt, đưa phong bì, đưa tiền, với số tiền khá lớn, thì chắc chắn là nhằm mục đích khác.”

Với gần 50 năm kinh nghiệm trong nghề thầy giáo, hiệu trưởng Văn Như Cương giải thích thêm vì sao có chuyện “văn hóa phong bì” và làm cách nào để chấm dứt việc đó:

“Thấy ai cũng đến với thầy cô, mà con mình không đến, mình không đến, thì sợ rằng họ đánh giá con mình như thế nào? Có khó khăn chăng? Không xin gì nhưng mà sợ nếu mình không đến sẽ có khó khăn, đấy là một vấn đề rắc rối, cho nên cần phải có ngăn chặn, trước hết là ở trường, ví dụ như ông hiệu trưởng có quy định những ngày lễ Tết, Ban Giám hiệu nhà trường, Ban Phụ huynh có quà cho thầy cô rồi, ai cũng có. Phụ huynh không nên đi đến thăm riêng lẻ, không nên xuất tiền túi của mình, nếu thực hiện đầy đủ quy định đó thì sẽ không có vấn đề gì.”

Tuy nhiên, trong phiên họp phụ huynh vào dịp đầu năm học được các trường tổ chức cuối tuần qua, nhiều phụ huynh nói là họ không hay biết gì về chỉ thị từ Bộ Giáo dục, Đào tạo yêu cầu chấn chỉnh việc lạm thu trong các cơ sở giáo dục, mà điểm cụ thể là yêu cầu các ban đại diện phụ huynh học sinh không dùng quỹ trường, quỹ lớp để khen thưởng, tặng quà cho giáo viên, cán bộ, nhân viên của trường.

Thực tế: thầy cô không đủ sống

Một số phụ huynh khác tỏ ra cảm thông với việc tặng quà cho thầy cô vì các nhà giáo thường xuyên chăm sóc, quan tâm, chỉ dạy cho con em mình chu đáo. Khi nhận phong bì thì các thầy cô cũng không giàu, nếu không nhận được quà cáp thì cũng không nghèo, nhưng điều đó là cách xử sự chung trong cuộc sống, khó lòng mà thay đổi.

Bà Minh Thu, một phụ huynh học sinh ở Sài Gòn, tỏ ra thông cảm với chuyện tặng quà, trao phong bì cho các thầy cô:

“Duy trì thì cũng có mức độ, nhiều khi đồng lương không được cao, thầy cô cũng nhờ cái đó mà sống, phải có sức khỏe mới dạy học trò được chứ, nhưng quà không phải là bắt buộc, đó là cái lệ, chỉ để tỏ lòng biết ơn thầy cô đối xử, dạy dỗ tốt cho con mình thôi, lối sống của mình, thầy cô không kiếm nhiều tiền, nếu đồng lương họ cao, có lẽ họ không cần sử dụng đến đồng tiền đó, cũng không cần ai quan tâm. Đây chỉ là sự thể hiện lòng biết ơn chứ chẳng phải mua chuộc gì các thầy cô. Điều quan trọng là đạo đức của họ.”

Theo một số thầy cô thì ở nước ngoài hay tại các trường quốc tế có vốn đầu tư nước ngoài không có chuyện quà cáp, trao phong bì cho giáo chức, vì nhà giáo được trả lương cao, đủ sống. Còn đồng lương giáo viên ở Việt Nam hiện còn quá thấp, không bảo đảm sinh hoạt bản thân và gia đình. Từ những khó khăn đó dễ nẩy sinh bao nhiêu hiện tượng tiêu cực Không chỉ riêng trong ngành giáo dục, mà đó còn là chuyện dài vô tận, được dư luận và báo giới gọi là tệ nạn tham nhũng tràn lan và bất trị ở Việt Nam.
Cho con di le tet thay co: dung hay sai?


Sap den 20/11 roi,ong ngoai Bim nhac minh phai mua qua cho co giao cua Bim.Minh nho ngay xua,moi khi den ngay Nha giao Viet Nam,ca lop bon minh hun tien lai de mua qua tang thay co.Tien qua sang de danh khong co bao nhieu nen chi du tang moi thay co mot quyen so nho,nhung thay co van rat vui.Ngay nay qua duoc danh gia bang gia tri vat chat.


“Van hoa phong bi” tai hoc duong la de tai nhung bai phong su vua len mat bao de dat mot van de da tro thanh thoi quen trong xa hoi Viet Nam tu lau.

Vay trao phong bi cho thay co co phai la viec “lot tay”, “boi tron” khong?
Truyen thong ton su trong dao?

Len tieng voi bao chi nhieu hieu truong cac truong trung hoc pho thong o Ha Noi cho rang rat kho ngan cam viec tang qua cho cac thay co, vi “van hoa phong bi” da pho bien lau nay trong cuoc song nguoi Viet, nganh giao duc khong the tach ra khoi thong le da an sau vao coi re nay.

Co nhung vi hieu truong khac noi la du luan nhieu khi thoi phong qua dang viec phu huynh hoc sinh quan tam den cac thay co, bang tang pham hay hien kim vao cac dip le Tet.

Theo giai thich cua mot hieu truong thi trong cac khoan chi cua quy phu huynh, viec trich ra mot phan tien de mua qua tang giao vien la dieu khong the thieu, hon nua Bo hay So Giao duc khong cam tang qua, nguoi lam tot cong viec giang day tre thi phai duoc khen thuong.

Mat khac, truyen thong ngan xua cua nguoi Viet la “ton su, trong dao” con theo Khong giao thi “Quan, Su, Phu”, thay chi dung sau quan vuong va truoc ca phu than, vi the den tham thay co, tang qua la bieu hien long biet on, tinh cam danh cho cac nha giao.
qua tang cho co giao, day con tang qua

Moi nam co nhieu dip de phu huynh den tham va tang qua cho cac thay co, dac biet la vao Tet nguyen dan hay ngay le vinh danh thay co 20 thang 11. Giao su Van Nhu Cuong, Hieu truong trung hoc dan lap Luong The Vinh, Ha Noi trinh bay quan diem cua ong ve chuyen phu huynh tang qua cho cac thay co:

“Toi cho la khong nen qua, nhung dung la hien tuong phong bi khong nhung chi trong nganh giao duc ma cung co o cac nganh khac noi chung. Toi nghi la trong giao duc, truoc het chung ta nen thanh toan dieu do, phai cong nhan rang tinh cam cua phu huynh doi voi thay giao khi dua mot mon qua, nhan dip Tet hay ngay 20 thang 11, thi chung ta rat ton trong vi the hien tam long, dung bong hoa hay mon qua gi, nho mon thoi, dieu do thi minh khong khat khe gi. Nguoi ta dua den de chung to tam long cua phu huynh va hoc sinh, chu khong phai de xin xo dieu gi, cai do la duoc. Nhung voi dong co khong tot, dua phong bi, dua tien, voi so tien kha lon, thi chac chan la nham muc dich khac.”

Voi gan 50 nam kinh nghiem trong nghe thay giao, hieu truong Van Nhu Cuong giai thich them vi sao co chuyen “van hoa phong bi” va lam cach nao de cham dut viec do:

“Thay ai cung den voi thay co, ma con minh khong den, minh khong den, thi so rang ho danh gia con minh nhu the nao? Co kho khan chang? Khong xin gi nhung ma so neu minh khong den se co kho khan, day la mot van de rac roi, cho nen can phai co ngan chan, truoc het la o truong, vi du nhu ong hieu truong co quy dinh nhung ngay le Tet, Ban Giam hieu nha truong, Ban Phu huynh co qua cho thay co roi, ai cung co. Phu huynh khong nen di den tham rieng le, khong nen xuat tien tui cua minh, neu thuc hien day du quy dinh do thi se khong co van de gi.”

Tuy nhien, trong phien hop phu huynh vao dip dau nam hoc duoc cac truong to chuc cuoi tuan qua, nhieu phu huynh noi la ho khong hay biet gi ve chi thi tu Bo Giao duc, Dao tao yeu cau chan chinh viec lam thu trong cac co so giao duc, ma diem cu the la yeu cau cac ban dai dien phu huynh hoc sinh khong dung quy truong, quy lop de khen thuong, tang qua cho giao vien, can bo, nhan vien cua truong.

Thuc te: thay co khong du song

Mot so phu huynh khac to ra cam thong voi viec tang qua cho thay co vi cac nha giao thuong xuyen cham soc, quan tam, chi day cho con em minh chu dao. Khi nhan phong bi thi cac thay co cung khong giau, neu khong nhan duoc qua cap thi cung khong ngheo, nhung dieu do la cach xu su chung trong cuoc song, kho long ma thay doi.

Ba Minh Thu, mot phu huynh hoc sinh o Sai Gon, to ra thong cam voi chuyen tang qua, trao phong bi cho cac thay co:

“Duy tri thi cung co muc do, nhieu khi dong luong khong duoc cao, thay co cung nho cai do ma song, phai co suc khoe moi day hoc tro duoc chu, nhung qua khong phai la bat buoc, do la cai le, chi de to long biet on thay co doi xu, day do tot cho con minh thoi, loi song cua minh, thay co khong kiem nhieu tien, neu dong luong ho cao, co le ho khong can su dung den dong tien do, cung khong can ai quan tam. Day chi la su the hien long biet on chu chang phai mua chuoc gi cac thay co. Dieu quan trong la dao duc cua ho.”

Theo mot so thay co thi o nuoc ngoai hay tai cac truong quoc te co von dau tu nuoc ngoai khong co chuyen qua cap, trao phong bi cho giao chuc, vi nha giao duoc tra luong cao, du song. Con dong luong giao vien o Viet Nam hien con qua thap, khong bao dam sinh hoat ban than va gia dinh. Tu nhung kho khan do de nay sinh bao nhieu hien tuong tieu cuc Khong chi rieng trong nganh giao duc, ma do con la chuyen dai vo tan, duoc du luan va bao gioi goi la te nan tham nhung tran lan va bat tri o Viet Nam.

Cho con đi lễ tết thầy cô: đúng hay sai?

Sắp đến 20/11 rồi,ông ngoại Bim nhắc mình phải mua quà cho cô giáo của Bim.Mình nhớ ngày xưa,mỗi khi đến ngày Nhà giáo Việt Nam,cả lớp bọn mình hùn tiền lại để mua quà tặng thầy cô.Tiền quà sáng để dành không có bao nhiêu nên chỉ đủ tặng mỗi thầy cô một quyển sổ nhỏ,nhưng thầy cô vẫn rất vui.Ngày nay quà được đánh giá bằng giá trị vật chất.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá