Nguyên nhân và cách khắc phục chứng mất ngủ ở trẻ em

Thông thường, chứng mất ngủ được xem là triệu chứng chỉ xảy ra đối với người lớn. Thế nhưng, nhiều trẻ cũng bị chứng mất ngủ. Chẳng hạn cha mẹ trẻ thất bại trong việc định giờ ngủ cho trẻ. Trẻ dùng thuốc kích thích và uống thức uống có cồn khiến trẻ bị mất ngủ.


Mất ngủ là triệu chứng mà một người bị khó ngủ và gặp khó khăn trong việc duy trì giấc ngủ. Thường thì người bị mất ngủ thức suốt cả đêm. Một số người ngủ được vài tiếng rồi tỉnh giấc và không thể tiếp tục ngủ trở lại, trong khi một số khác lại không thể ngủ được.

Thông thường, chứng mất ngủ được xem là triệu chứng chỉ xảy ra đối với người lớn. Thế nhưng, nhiều trẻ cũng bị chứng mất ngủ. Chẳng hạn cha mẹ trẻ thất bại trong việc định giờ ngủ cho trẻ. Trẻ dùng thuốc kích thích và uống thức uống có cồn khiến trẻ bị mất ngủ. Hay trẻ thức khuya chơi trò chơi điện tử, sử dụng máy tính, và trò chuyện với bạn bè bằng điện thoại di động. Nhiều trẻ tăng động quá mức và/hoặc bị rối loạn giảm chú ý (Attention Deficit Disorder - ADD) cũng khiến trẻ gặp tình trạng khó ngủ. Một số trẻ chỉ đơn giản là hiếu động và không thích đi ngủ khi được người lớn yêu cầu.

Đôi lúc, lối sống và thái độ hành vi của cha mẹ cũng có thể gây chứng mất ngủ ở trẻ. Cha mẹ thức khuya nghe nhạc lớn, hút thuốc, “chè chén” và “chén thù chén tạc” với bạn bè có thể gây ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của trẻ. Trẻ cũng có thể bị ảnh hưởng đến giấc ngủ do khói bốc lên từ việc dùng thuốc lá, chất kích thích khác của bậc phụ huynh. Một số cha mẹ thậm chí còn làm tấm gương xấu từ lối sống không lành mạnh của mình lên con trẻ.

Việc điều trị chính cho chứng mất ngủ là dùng thuốc thông thường. Theo American Academy of Sleep Medicine, việc điều trị chứng mất ngủ ở trẻ thường là kê toa thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên việc cho trẻ dùng các loại thuốc này có thể gây nghiện thuốc được kê toa và dẫn đến các hành vi nghiện ngập khác. Điều này có thể gây vấn đề lớn hơn chứng mất ngủ.

Dùng thuốc ngủ rất hại cho trẻ

Dùng thuốc để điều trị chứng mất ngủ cho trẻ “lợi bất cập hại”.

Những bậc phụ huynh không muốn dùng thuốc để chữa trị chứng mất ngủ cho trẻ có thể áp dụng biện pháp thay đổi lối sống và dinh dưỡng tốt.

Dinh dưỡng tốt

Việc thiếu các loại khoáng chất và vitamin dưới đây có thể gây chứng mất ngủ:

  • Canxi: có tác dụng an thần cơ thể. Thiếu hụt canxi gây bồn chồn và mất ngủ
  • Magiê: có thể giúp gây buồn ngủ. Thiếu magiê gây sự căng thẳng, ngăn cơn buồn ngủ.
  • Vitamin B6 và B12: có một tác dụng làm dịu thần kinh.
  • Inositol: giúp tăng cường giấc ngủ.

Khẩu phần ăn của trẻ bao gồm thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn vặt. Những thực phẩm này thiếu các vitamin và khoáng chất cần thiết để “cản trở” chứng mất ngủ. Cha mẹ nên cho trẻ dùng các thực phẩm tươi, chưa được chế biến sẵn, như là các sản phẩm tươi và ngũ cốc nguyên hạt có chứa những loại vitamin và khoáng chất cần thiết trong khẩu phần ăn của trẻ. Cha mẹ cũng cần cân nhắc cho trẻ dùng các viên bổ sung các loại khoáng chất và vitamin nói trên.

Thay đổi lối sống

Ngoài việc thay đổi khẩu phần ăn cho trẻ, cha mẹ cũng nên thay đổi lối sống của trẻ nhằm điều chỉnh chứng mất ngủ của con.

Định giờ ngủ

Cha mẹ nên định giờ ngủ cho con trẻ và buộc trẻ tuân theo. 8g tối là quá sớm. Thời gian bắt buộc trẻ phải ngủ nên là 9g30 tối. Đây là thời gian không quá sớm cũng không quá muộn. Và giờ thức giấc nên là 6g30 sáng, có như vậy trẻ mới ngủ đủ 8 tiếng. Bậc phụ huynh cũng nên đồng thời đi ngủ cùng thời gian như trẻ. Như vậy mới có thể làm gương tốt cho con và ngăn trẻ có ý định muốn thức khuya.

Hoạt động ngoại khóa

Phụ huynh nên hạn chế các hoạt động ngoại khóa của con trong năm học. Các hoạt động này tiêu tốn rất nhiều thời gian mà lẽ ra trẻ có thể dùng để học và làm bài tập về nhà. Trẻ tham gia nhiều hơn 1 hoạt động ngoại khóa thường phải thức khuya để làm bài tập về nhà, điều này lấy đi rất nhiều thời gian mà trẻ có thể ngủ. Thế nên, nếu phụ huynh nhận thấy các hoạt động ngoại khóa gây ảnh hưởng đến giờ giấc nghỉ ngơi của con, hãy cho trẻ nghỉ bớt các hoạt động ngoại khóa này.


Trò chơi điện tử nên giới hạn giờ chơi đối với trẻ

Bậc phụ huynh cần đặt ra những quy định cụ thể thời gian trẻ được chơi điện tử hay sử dụng máy tính.

Trò chơi điện tử và máy tính

Cha mẹ không nên cho trẻ chơi điện tử vào các ngày trong tuần trong năm học. Một khi trẻ bắt đầu chơi, rất khó nếu không muốn nói là gần như không thể buộc trẻ ngừng chơi. Thế nên các bậc phụ huynh cần ra quy định chỉ cho trẻ chơi điện tử không quá 2 tiếng một ngày vào cuối tuần. Khi nghỉ hè, có thể cho phép trẻ chơi điện tử vào các ngày cuối tuần nhưng phải với thời lượng hợp lý.

Trong năm học, phụ huynh nên giới hạn việc sử dụng máy tính chỉ để trẻ làm bài tập về nhà. Đồng thời nghiêm cấm việc sử dụng máy tính muộn vào ban đêm.

Cha mẹ cũng không nên cho phép con chơi điện tử và dùng máy tính trong phòng riêng vì trẻ sẽ khó vượt qua cám dỗ thức khuya.

Dù có nhiều trẻ cũng bị chứng mất ngủ, nhưng sự giám sát cần thiết từ bậc phụ huynh sẽ giúp trẻ điều chỉnh để vượt qua. Cha mẹ phải cho trẻ ăn những khẩu phần ăn có lợi cho sức khỏe, đồng thời phải giám sát và theo dõi lối sống của trẻ để bảo đảm con trẻ có sự nghỉ ngơi hợp lý. Nếu thay đổi lối sống và khẩu phần ăn chưa đủ để giúp trẻ “thoát khỏi” chứng mất ngủ, đến lúc này thì bậc phụ huynh nên tham vấn bác sĩ để điều trị cho con mình.
Nguyen nhan va cach khac phuc chung mat ngu o tre em


Thong thuong, chung mat ngu duoc xem la trieu chung chi xay ra doi voi nguoi lon. The nhung, nhieu tre cung bi chung mat ngu. Chang han cha me tre that bai trong viec dinh gio ngu cho tre. Tre dung thuoc kich thich va uong thuc uong co con khien tre bi mat ngu.


Mat ngu la trieu chung ma mot nguoi bi kho ngu va gap kho khan trong viec duy tri giac ngu. Thuong thi nguoi bi mat ngu thuc suot ca dem. Mot so nguoi ngu duoc vai tieng roi tinh giac va khong the tiep tuc ngu tro lai, trong khi mot so khac lai khong the ngu duoc.

Thong thuong, chung mat ngu duoc xem la trieu chung chi xay ra doi voi nguoi lon. The nhung, nhieu tre cung bi chung mat ngu. Chang han cha me tre that bai trong viec dinh gio ngu cho tre. Tre dung thuoc kich thich va uong thuc uong co con khien tre bi mat ngu. Hay tre thuc khuya choi tro choi dien tu, su dung may tinh, va tro chuyen voi ban be bang dien thoai di dong. Nhieu tre tang dong qua muc va/hoac bi roi loan giam chu y (Attention Deficit Disorder - ADD) cung khien tre gap tinh trang kho ngu. Mot so tre chi don gian la hieu dong va khong thich di ngu khi duoc nguoi lon yeu cau.

Doi luc, loi song va thai do hanh vi cua cha me cung co the gay chung mat ngu o tre. Cha me thuc khuya nghe nhac lon, hut thuoc, “che chen” va “chen thu chen tac” voi ban be co the gay anh huong den viec nghi ngoi cua tre. Tre cung co the bi anh huong den giac ngu do khoi boc len tu viec dung thuoc la, chat kich thich khac cua bac phu huynh. Mot so cha me tham chi con lam tam guong xau tu loi song khong lanh manh cua minh len con tre.

Viec dieu tri chinh cho chung mat ngu la dung thuoc thong thuong. Theo American Academy of Sleep Medicine, viec dieu tri chung mat ngu o tre thuong la ke toa thuoc chong tram cam. Tuy nhien viec cho tre dung cac loai thuoc nay co the gay nghien thuoc duoc ke toa va dan den cac hanh vi nghien ngap khac. Dieu nay co the gay van de lon hon chung mat ngu.

Dung thuoc ngu rat hai cho tre

Dung thuoc de dieu tri chung mat ngu cho tre “loi bat cap hai”.

Nhung bac phu huynh khong muon dung thuoc de chua tri chung mat ngu cho tre co the ap dung bien phap thay doi loi song va dinh duong tot.

Dinh duong tot

Viec thieu cac loai khoang chat va vitamin duoi day co the gay chung mat ngu:

  • Canxi: co tac dung an than co the. Thieu hut canxi gay bon chon va mat ngu
  • Magie: co the giup gay buon ngu. Thieu magie gay su cang thang, ngan con buon ngu.
  • Vitamin B6 va B12: co mot tac dung lam diu than kinh.
  • Inositol: giup tang cuong giac ngu.

Khau phan an cua tre bao gom thuc an nhanh, thuc pham che bien san va do an vat. Nhung thuc pham nay thieu cac vitamin va khoang chat can thiet de “can tro” chung mat ngu. Cha me nen cho tre dung cac thuc pham tuoi, chua duoc che bien san, nhu la cac san pham tuoi va ngu coc nguyen hat co chua nhung loai vitamin va khoang chat can thiet trong khau phan an cua tre. Cha me cung can can nhac cho tre dung cac vien bo sung cac loai khoang chat va vitamin noi tren.

Thay doi loi song

Ngoai viec thay doi khau phan an cho tre, cha me cung nen thay doi loi song cua tre nham dieu chinh chung mat ngu cua con.

Dinh gio ngu

Cha me nen dinh gio ngu cho con tre va buoc tre tuan theo. 8g toi la qua som. Thoi gian bat buoc tre phai ngu nen la 9g30 toi. Day la thoi gian khong qua som cung khong qua muon. Va gio thuc giac nen la 6g30 sang, co nhu vay tre moi ngu du 8 tieng. Bac phu huynh cung nen dong thoi di ngu cung thoi gian nhu tre. Nhu vay moi co the lam guong tot cho con va ngan tre co y dinh muon thuc khuya.

Hoat dong ngoai khoa

Phu huynh nen han che cac hoat dong ngoai khoa cua con trong nam hoc. Cac hoat dong nay tieu ton rat nhieu thoi gian ma le ra tre co the dung de hoc va lam bai tap ve nha. Tre tham gia nhieu hon 1 hoat dong ngoai khoa thuong phai thuc khuya de lam bai tap ve nha, dieu nay lay di rat nhieu thoi gian ma tre co the ngu. The nen, neu phu huynh nhan thay cac hoat dong ngoai khoa gay anh huong den gio giac nghi ngoi cua con, hay cho tre nghi bot cac hoat dong ngoai khoa nay.


Tro choi dien tu nen gioi han gio choi doi voi tre

Bac phu huynh can dat ra nhung quy dinh cu the thoi gian tre duoc choi dien tu hay su dung may tinh.

Tro choi dien tu va may tinh

Cha me khong nen cho tre choi dien tu vao cac ngay trong tuan trong nam hoc. Mot khi tre bat dau choi, rat kho neu khong muon noi la gan nhu khong the buoc tre ngung choi. The nen cac bac phu huynh can ra quy dinh chi cho tre choi dien tu khong qua 2 tieng mot ngay vao cuoi tuan. Khi nghi he, co the cho phep tre choi dien tu vao cac ngay cuoi tuan nhung phai voi thoi luong hop ly.

Trong nam hoc, phu huynh nen gioi han viec su dung may tinh chi de tre lam bai tap ve nha. Dong thoi nghiem cam viec su dung may tinh muon vao ban dem.

Cha me cung khong nen cho phep con choi dien tu va dung may tinh trong phong rieng vi tre se kho vuot qua cam do thuc khuya.

Du co nhieu tre cung bi chung mat ngu, nhung su giam sat can thiet tu bac phu huynh se giup tre dieu chinh de vuot qua. Cha me phai cho tre an nhung khau phan an co loi cho suc khoe, dong thoi phai giam sat va theo doi loi song cua tre de bao dam con tre co su nghi ngoi hop ly. Neu thay doi loi song va khau phan an chua du de giup tre “thoat khoi” chung mat ngu, den luc nay thi bac phu huynh nen tham van bac si de dieu tri cho con minh.

Nguyên nhân và cách khắc phục chứng mất ngủ ở trẻ em

Thông thường, chứng mất ngủ được xem là triệu chứng chỉ xảy ra đối với người lớn. Thế nhưng, nhiều trẻ cũng bị chứng mất ngủ. Chẳng hạn cha mẹ trẻ thất bại trong việc định giờ ngủ cho trẻ. Trẻ dùng thuốc kích thích và uống thức uống có cồn khiến trẻ bị mất ngủ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá