Óc lợn có phải là thực phẩm tốt cho trẻ không?

Bạn có thể cho bé ăn những món ăn được chế biến từ óc lợn bởi chúng rất hấp dẫn và bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu chế biến không an toàn vệ sinh và hợp lý, óc lợn sẽ trở thành món ăn không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.


Dinh dưỡng từ óc lợn

- Trong 100g óc lợn có: Chất đạm: 9g, chất béo: 9,5g, lượng cholesterol: 2500 mg, sắt: 1,6g, ngoài ra còn có đường, canxi, phôt pho, nước.

- So với gan lợn, óc lợn có lượng đạm, đường và canxi thì tương đương, nhưng lượng phốt pho kém hơn, đặc biệt sắt thấp hơn 7 lần, lượng nước cao hơn (80% so với 74%). Nồng độ cholesterol ở óc cao gấp 3 lần so với thận, gấp 5 lần so với gan và hàng chục lần so với thịt nạc. Óc lợn còn có lượng lipid cao hơn 3 lần so với gan lợn.

Óc lợn không tốt khi

Với quan niệm "ăn gì bổ nấy", nhiều bà mẹ bắt con mỗi ngày ăn óc lợn để được thông minh là không có bằng chứng về mặt khoa học.

Bởi óc lợn cũng như tất cả các thực phẩm khác, sau khi qua hệ thống tiêu hóa đều được biến đổi thành những thành phần dinh dưỡng nhỏ nhất để hấp thu, rồi được cơ thể sử dụng theo nhu cầu. Việc ăn uống không phải chỉ là ăn gì bổ nấy mà còn là sự cân bằng về dinh dưỡng, phù hợp với lứa tuổi. Một đứa trẻ thông minh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Di truyền, phương pháp nuôi dưỡng, dạy dỗ chứ không phải ăn óc trẻ sẽ thông minh.

Trong 100g óc heo có khoảng 9,5g chất béo (2/3 là Phôtpholipít) và cũng có 9g protein (đạm). Tuy nhiên, ăn quá nhiều cũng sẽ làm cho bé bị đầy bụng khó tiêu.

Óc lợn với chất đạm ít và chất béo cao, chứa nhiều cholesterol xấu.

Khi trẻ ăn óc lợn thường xuyên, ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ dư thừa chất cholesterol, nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch, gan nhiễm mỡ. Trẻ em cần nhiều chất đạm để phát triển trí não, còn ăn quá nhiều chất béo thì có thể gây thừa cân - béo phì, ảnh hưởng đến phát triển não bộ.

Cho trẻ ăn đúng cách

Óc lợn là món ăn tốt cho bé nếu bạn cho ăn đúng cách.

- Nhu cầu cholesterol hàng ngày của cơ thể trẻ chỉ cần dưới 300 mg. Nếu ăn 100g óc lợn thì lượng cholesterol đã cao gấp 8 lần nhu cầu hàng ngày, nếu cho trẻ ăn quá nhiều thì sẽ có hại.

- Bạn nên cho trẻ ăn các món chế biến từ óc lợn để thực phẩm dành cho bé thêm đa dạng, cũng như các chất dinh dưỡng nhưng chỉ nên cho trẻ ăn vừa phải, mỗi tuần ăn từ 1 - 2 lần, mỗi lần từ 30 - 50g/bữa, không cho trẻ ăn liên tục, cũng không quá nhiều một lần ăn.

- Khi cho bé ăn các món từ óc lợn, bạn bổ sung thêm một chút đạm như thịt, đậu phụ, trứng… cho bữa ăn đó. Đồng thời phải giảm lượng dầu mỡ, quá nhiều chất béo bé sẽ bị rối loạn tiêu hóa.

- Cho bé ăn các món từ óc lợn nhưng bạn phải kết hợp với việc cho trẻ chế độ ăn uống đầy đủ, hợp lý, cân bằng các chất dinh dưỡng như: chất đạm, chất đường, chất béo, các vitamin, khoáng chất và đa dạng các loại thực phẩm.

- Bạn có thể chế biến các món óc đa dạng cho bé như: Óc lợn hầm, nấu cháo óc đậu Hà Lan, óc hấp lá ngải, hấp trứng và đậu phụ, hấp lá răm, hấp gừng, nấu súp với cua, óc chiên giòn…

- Khi chế biến, bạn cần làm sạch óc lợn để óc không bị tanh. Nguyên nhân chính của mùi tanh là màng gân máu bao quanh. Chỉ cần bóc bỏ màng này và sử dụng một số loại gia vị mạnh là có thể khử được hầu hết mùi tanh.

Cách bóc màng gân máu: Đặt bộ óc lợn trong lòng bàn tay, tay kia dùng một chiếc tăm đầu nhọn, lách đầu tăm vào màng máu, cuốn theo một chiều để bóc ra. Cứ làm thế cho đến hết.

Sau khi bóc màng gân máu, rửa sạch lại óc rồi chế biến. Khi nấu mẹ nên kết hợp với những gia vị mạnh như củ gừng, lá gừng, rau răm để khử hết mùi tanh còn sót lại của óc
Oc lon co phai la thuc pham tot cho tre khong?


Ban co the cho be an nhung mon an duoc che bien tu oc lon boi chung rat hap dan va bo duong. Tuy nhien, neu che bien khong an toan ve sinh va hop ly, oc lon se tro thanh mon an khong tot cho suc khoe va su phat trien cua tre.


Dinh duong tu oc lon

- Trong 100g oc lon co: Chat dam: 9g, chat beo: 9,5g, luong cholesterol: 2500 mg, sat: 1,6g, ngoai ra con co duong, canxi, phot pho, nuoc.

- So voi gan lon, oc lon co luong dam, duong va canxi thi tuong duong, nhung luong phot pho kem hon, dac biet sat thap hon 7 lan, luong nuoc cao hon (80% so voi 74%). Nong do cholesterol o oc cao gap 3 lan so voi than, gap 5 lan so voi gan va hang chuc lan so voi thit nac. Oc lon con co luong lipid cao hon 3 lan so voi gan lon.

Oc lon khong tot khi

Voi quan niem "an gi bo nay", nhieu ba me bat con moi ngay an oc lon de duoc thong minh la khong co bang chung ve mat khoa hoc.

Boi oc lon cung nhu tat ca cac thuc pham khac, sau khi qua he thong tieu hoa deu duoc bien doi thanh nhung thanh phan dinh duong nho nhat de hap thu, roi duoc co the su dung theo nhu cau. Viec an uong khong phai chi la an gi bo nay ma con la su can bang ve dinh duong, phu hop voi lua tuoi. Mot dua tre thong minh hay khong phu thuoc vao nhieu yeu to nhu: Di truyen, phuong phap nuoi duong, day do chu khong phai an oc tre se thong minh.

Trong 100g oc heo co khoang 9,5g chat beo (2/3 la Photpholipit) va cung co 9g protein (dam). Tuy nhien, an qua nhieu cung se lam cho be bi day bung kho tieu.

Oc lon voi chat dam it va chat beo cao, chua nhieu cholesterol xau.

Khi tre an oc lon thuong xuyen, an qua nhieu se co nguy co du thua chat cholesterol, nguyen nhan gay nen cac benh ve tim mach, gan nhiem mo. Tre em can nhieu chat dam de phat trien tri nao, con an qua nhieu chat beo thi co the gay thua can - beo phi, anh huong den phat trien nao bo.

Cho tre an dung cach

Oc lon la mon an tot cho be neu ban cho an dung cach.

- Nhu cau cholesterol hang ngay cua co the tre chi can duoi 300 mg. Neu an 100g oc lon thi luong cholesterol da cao gap 8 lan nhu cau hang ngay, neu cho tre an qua nhieu thi se co hai.

- Ban nen cho tre an cac mon che bien tu oc lon de thuc pham danh cho be them da dang, cung nhu cac chat dinh duong nhung chi nen cho tre an vua phai, moi tuan an tu 1 - 2 lan, moi lan tu 30 - 50g/bua, khong cho tre an lien tuc, cung khong qua nhieu mot lan an.

- Khi cho be an cac mon tu oc lon, ban bo sung them mot chut dam nhu thit, dau phu, trung… cho bua an do. Dong thoi phai giam luong dau mo, qua nhieu chat beo be se bi roi loan tieu hoa.

- Cho be an cac mon tu oc lon nhung ban phai ket hop voi viec cho tre che do an uong day du, hop ly, can bang cac chat dinh duong nhu: chat dam, chat duong, chat beo, cac vitamin, khoang chat va da dang cac loai thuc pham.

- Ban co the che bien cac mon oc da dang cho be nhu: Oc lon ham, nau chao oc dau Ha Lan, oc hap la ngai, hap trung va dau phu, hap la ram, hap gung, nau sup voi cua, oc chien gion…

- Khi che bien, ban can lam sach oc lon de oc khong bi tanh. Nguyen nhan chinh cua mui tanh la mang gan mau bao quanh. Chi can boc bo mang nay va su dung mot so loai gia vi manh la co the khu duoc hau het mui tanh.

Cach boc mang gan mau: Dat bo oc lon trong long ban tay, tay kia dung mot chiec tam dau nhon, lach dau tam vao mang mau, cuon theo mot chieu de boc ra. Cu lam the cho den het.

Sau khi boc mang gan mau, rua sach lai oc roi che bien. Khi nau me nen ket hop voi nhung gia vi manh nhu cu gung, la gung, rau ram de khu het mui tanh con sot lai cua oc

Óc lợn có phải là thực phẩm tốt cho trẻ không?

Bạn có thể cho bé ăn những món ăn được chế biến từ óc lợn bởi chúng rất hấp dẫn và bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu chế biến không an toàn vệ sinh và hợp lý, óc lợn sẽ trở thành món ăn không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá