Giúp trẻ phòng tránh bị lạm dụng tình dục (P.2)

Bạn không thể lúc nào cũng tỏ ra nổi cáu hoặc nghi ngờ khi có bất kỳ một người trưởng thành nào làm quen với bé nhưng kể từ khi vấn nạn lạm dụng trẻ nhỏ ngày càng hoành hành thì có một vài dấu hiệu cảnh báo mà bạn nên tập để nhận biết các mối quan hệ xung quanh nhằm phòng tránh cho bé.


Tìm hiểu những người bạn của con một cách khéo léo

Không ai muốn bị nghi ngờ về những người bạn hoặc mối quan hệ gia đình của mình. Nhưng việc nhìn ra những dấu hiệu để bạn có thể nhận biết một tên ấu dâm trong những mối quan hệ hằng ngày lại rất cần thiết, chúng thường có những biểu hiện sau:

 • Thích dành thời gian với trẻ con hơn bất cứ gì khác.
 • Đồng ý cho trẻ làm những việc mà cha mẹ cực kỳ phản đối.
 • Hay đùa nghịch với trẻ bằng những cử chỉ kích dục hay trò chuyện bằng những từ ngữ gợi sự quan hệ như “lên đỉnh” hay “gợi cảm”…
 • Tỏ vẻ như bị ám ảnh bởi các hoạt động tình dục của thanh thiếu niên và trẻ em.
 • Đề nghị bạn đời ăn mặc hay thể hiện giống như một đứa con nít qua những lần quan hệ.
 • Thường xuyên xem hình ảnh trẻ bị ấu dâm.
 • Thường xuyên thủ dâm và trở thành một thói quen.

Nghi ngờ nếu con được ghi vào danh sách “quan tâm đặc biệt”

Con bạn chắc hẳn sẽ rất hãnh diện khi giáo viên, huấn luận viên hay giám hiệu đặc biệt đề cao tầm quan trọng hoặc sự giỏi giang của bé hơn hẳn những đứa trẻ khác. Nhưng đây cũng có thể là một dấu hiệu nhận biết một tên muốn lạm dụng. “Thủ phạm thường vuốt ve trẻ bằng cách tâng bốc và làm cho bé cảm thấy mình thật đặc biệt”, Rivette cho biết. Bạn biết đấy một người làm giáo dục thật sự sẽ minh bạch mọi thứ và không hề tâng bốc quá đáng để làm vui lòng trẻ nhỏ!

Đặc biệt chú ý những khoảng thời gian trẻ ở 1 mình

Những kẻ ấu dâu thường lợi dụng lúc trẻ một mình để tiến hành tiếp cận, chúng thường lợi dụng những giờ học thêm, những buổi luyện tập thể thao một mình hay thậm chí là những đợt cắm trại hay tiệc ngủ tại nhà bạn… Bạn nên cân nhắc khi cho trẻ tham gia những hoạt động một mình với những đối tượng bạn không biết rõ.

Chọn lựa kĩ càng người bạn đời nếu bạn là mẹ đơn thân

Rất nhiều trường hợp ấu dâm xảy ra trong gia đình của những người mẹ đơn thân có ý định tiến tới hôn nhân với một người dượng mới của bé (theo thống kê thì 95% thủ phạm lạm dụng là nam giới). Những người bố dượng mới này có thể lợi dụng tình cảnh của chính gia đình nạn nhân chẳng hạn như mẹ không có đủ thời gian chăm con. Từ đó chúng rất dễ tiếp cận con bạn như một người giữ trẻ hay giúp đỡ việc gia đình để thực hiện hành vi đồi bại của mình.

Bảo đảm rằng những chương trình trẻ tham gia đều an toàn

Bạn phải đảm bảo rằng những chương trình mà bạn đăng ký cho trẻ tham gia như thể thao hay sinh hoạt ngoại khóa không có những thành phần tiềm ẩn lạm dụng nguy hiểm.

Dò hỏi thông tin

Đa số các trường và những tổ chức dành cho trẻ thường tiến hành kiểm tra lý lịch của những thành viên tham gia tổ chức nhưng họ thường không sàng lọc kĩ lắm đến những thành phần ấu dâm hay trộm cắp. Hãy đề nghị đơn vị hay tổ chức đó kiểm tra lý lịch 1 cách kĩ càng trước khi cho con bạn tham gia hoạt động tại đó. Chắc rằng họ đã thông qua những thủ tục kiểm tra, rà soát rõ ràng những thành phần trực tiếp giảng dạy hay tiếp xúc với con bạn.

Gặp gỡ những người sẽ tiếp xúc với con

Thường thì bạn sẽ gặp trưởng trại sinh để nói chuyện trước khi cho con tham gia đợt trại hè nào đó nhưng ngoài vị trưởng trại thì còn hàng tá những trại sinh khác hoặc hướng dẫn viên có thể sẽ tham gia với con bạn xuyên suốt các hoạt động hằng ngày. Hãy đề nghị vị trưởng trại sinh giới thiệu bạn với những người khác, ngoài việc để cho họ biết bạn là phụ huynh của bé, bạn còn có thể tận dụng thời điểm này để dò xét thật kĩ những thành phần không tốt trong khu trại. “Thường thì tâm lý của những tên ấu dâm sẽ rất e ngại trước những trẻ có ba mẹ gây được sự chú ý với số đông vì khi đó đối tượng chúng nhắm đến rất khó để tiếp cận”. Rivette phát biểu.

Đừng để trẻ phải chịu tổn thương bởi hành vi lạm dụng tình dục

Đừng để trẻ phải chịu tổn thương bởi hành vi lạm dụng tình dục.

Hỏi han con một cách khéo léo

Để khuyến khích trẻ trò truyện, tâm sự cùng ba mẹ, bạn nên khéo léo trong cách hỏi kiểu như “Đến nhà Sam con thích gì nhất nào?” hay “Điều gì khiến con không vui khi đến nhà của bạn ấy thế ?”. Những câu hỏi kiểu gợi mở và không có ý dò xét khiến trẻ dễ dàng chia sẻ hơn. Bạn cũng có thể mào đầu câu chuyện bằng một điều gì đó khiến trẻ cảm thấy thật tự nhiên như kiểu gợi nhớ về quá khứ vậy, chẳng hạn như “Mẹ nhớ hồi nhỏ có một lần mẹ đã làm sai một điều gì đó và nghĩ rằng điều đó sẽ khiến ông bà giận lắm nên mẹ đã không nói ra. Thế nhưng cuối cùng thì mẹ cũng quyết định nói ra điều đó và mọi chuyện cũng được giải quyết. Thế con của mẹ có giống mẹ thế không?”

Phát hiện những thay đổi nơi trẻ

Một vài dấu hiệu bạn nên chú ý khi quan sát con :

- Hành vi tình dục vượt quá độ tuổi thực của trẻ (một đứa bé 4 tuổi bắt chước những hành động người lớn hay dùng những từ ngữ thường ngày mang thiên hướng tình dục mà trước giờ trẻ chưa bao giờ nói).

- Hành vi khó hiểu (hành động vượt quá hay thấp hơn so với độ tuổi).

- Tự cô lập hay ngại tiếp xúc với người khác.

- Đột nhiên sợ bóng tối hay những nơi tối đèn.

- Hay gặp ác mộng.

- Thay đổi giờ giấc ngủ (thức khuya hay ngủ ngày).

Hành động kịp thời

Nếu bạn nghi ngờ đều gì đó xảy ra với con em mình, hãy ngăn chặn mọi hành vi tiếp xúc của tên thủ phạm đó và liên hệ ngay với chính quyền địa phương để giải quyết kịp thời. Đừng trực tiếp đối đầu với kẻ mà bạn tình nghi là thủ phạm, điều đó chỉ khiến chúng tạo thêm cách để chống trả lại mà thôi.
Giup tre phong tranh bi lam dung tinh duc (P.2)


Ban khong the luc nao cung to ra noi cau hoac nghi ngo khi co bat ky mot nguoi truong thanh nao lam quen voi be nhung ke tu khi van nan lam dung tre nho ngay cang hoanh hanh thi co mot vai dau hieu canh bao ma ban nen tap de nhan biet cac moi quan he xung quanh nham phong tranh cho be.


Tim hieu nhung nguoi ban cua con mot cach kheo leo

Khong ai muon bi nghi ngo ve nhung nguoi ban hoac moi quan he gia dinh cua minh. Nhung viec nhin ra nhung dau hieu de ban co the nhan biet mot ten au dam trong nhung moi quan he hang ngay lai rat can thiet, chung thuong co nhung bieu hien sau:

 • Thich danh thoi gian voi tre con hon bat cu gi khac.
 • Dong y cho tre lam nhung viec ma cha me cuc ky phan doi.
 • Hay dua nghich voi tre bang nhung cu chi kich duc hay tro chuyen bang nhung tu ngu goi su quan he nhu “len dinh” hay “goi cam”…
 • To ve nhu bi am anh boi cac hoat dong tinh duc cua thanh thieu nien va tre em.
 • De nghi ban doi an mac hay the hien giong nhu mot dua con nit qua nhung lan quan he.
 • Thuong xuyen xem hinh anh tre bi au dam.
 • Thuong xuyen thu dam va tro thanh mot thoi quen.

Nghi ngo neu con duoc ghi vao danh sach “quan tam dac biet”

Con ban chac han se rat hanh dien khi giao vien, huan luan vien hay giam hieu dac biet de cao tam quan trong hoac su gioi giang cua be hon han nhung dua tre khac. Nhung day cung co the la mot dau hieu nhan biet mot ten muon lam dung. “Thu pham thuong vuot ve tre bang cach tang boc va lam cho be cam thay minh that dac biet”, Rivette cho biet. Ban biet day mot nguoi lam giao duc that su se minh bach moi thu va khong he tang boc qua dang de lam vui long tre nho!

Dac biet chu y nhung khoang thoi gian tre o 1 minh

Nhung ke au dau thuong loi dung luc tre mot minh de tien hanh tiep can, chung thuong loi dung nhung gio hoc them, nhung buoi luyen tap the thao mot minh hay tham chi la nhung dot cam trai hay tiec ngu tai nha ban… Ban nen can nhac khi cho tre tham gia nhung hoat dong mot minh voi nhung doi tuong ban khong biet ro.

Chon lua ki cang nguoi ban doi neu ban la me don than

Rat nhieu truong hop au dam xay ra trong gia dinh cua nhung nguoi me don than co y dinh tien toi hon nhan voi mot nguoi duong moi cua be (theo thong ke thi 95% thu pham lam dung la nam gioi). Nhung nguoi bo duong moi nay co the loi dung tinh canh cua chinh gia dinh nan nhan chang han nhu me khong co du thoi gian cham con. Tu do chung rat de tiep can con ban nhu mot nguoi giu tre hay giup do viec gia dinh de thuc hien hanh vi doi bai cua minh.

Bao dam rang nhung chuong trinh tre tham gia deu an toan

Ban phai dam bao rang nhung chuong trinh ma ban dang ky cho tre tham gia nhu the thao hay sinh hoat ngoai khoa khong co nhung thanh phan tiem an lam dung nguy hiem.

Do hoi thong tin

Da so cac truong va nhung to chuc danh cho tre thuong tien hanh kiem tra ly lich cua nhung thanh vien tham gia to chuc nhung ho thuong khong sang loc ki lam den nhung thanh phan au dam hay trom cap. Hay de nghi don vi hay to chuc do kiem tra ly lich 1 cach ki cang truoc khi cho con ban tham gia hoat dong tai do. Chac rang ho da thong qua nhung thu tuc kiem tra, ra soat ro rang nhung thanh phan truc tiep giang day hay tiep xuc voi con ban.

Gap go nhung nguoi se tiep xuc voi con

Thuong thi ban se gap truong trai sinh de noi chuyen truoc khi cho con tham gia dot trai he nao do nhung ngoai vi truong trai thi con hang ta nhung trai sinh khac hoac huong dan vien co the se tham gia voi con ban xuyen suot cac hoat dong hang ngay. Hay de nghi vi truong trai sinh gioi thieu ban voi nhung nguoi khac, ngoai viec de cho ho biet ban la phu huynh cua be, ban con co the tan dung thoi diem nay de do xet that ki nhung thanh phan khong tot trong khu trai. “Thuong thi tam ly cua nhung ten au dam se rat e ngai truoc nhung tre co ba me gay duoc su chu y voi so dong vi khi do doi tuong chung nham den rat kho de tiep can”. Rivette phat bieu.

Dung de tre phai chiu ton thuong boi hanh vi lam dung tinh duc

Dung de tre phai chiu ton thuong boi hanh vi lam dung tinh duc.

Hoi han con mot cach kheo leo

De khuyen khich tre tro truyen, tam su cung ba me, ban nen kheo leo trong cach hoi kieu nhu “Den nha Sam con thich gi nhat nao?” hay “Dieu gi khien con khong vui khi den nha cua ban ay the ?”. Nhung cau hoi kieu goi mo va khong co y do xet khien tre de dang chia se hon. Ban cung co the mao dau cau chuyen bang mot dieu gi do khien tre cam thay that tu nhien nhu kieu goi nho ve qua khu vay, chang han nhu “Me nho hoi nho co mot lan me da lam sai mot dieu gi do va nghi rang dieu do se khien ong ba gian lam nen me da khong noi ra. The nhung cuoi cung thi me cung quyet dinh noi ra dieu do va moi chuyen cung duoc giai quyet. The con cua me co giong me the khong?”

Phat hien nhung thay doi noi tre

Mot vai dau hieu ban nen chu y khi quan sat con :

- Hanh vi tinh duc vuot qua do tuoi thuc cua tre (mot dua be 4 tuoi bat chuoc nhung hanh dong nguoi lon hay dung nhung tu ngu thuong ngay mang thien huong tinh duc ma truoc gio tre chua bao gio noi).

- Hanh vi kho hieu (hanh dong vuot qua hay thap hon so voi do tuoi).

- Tu co lap hay ngai tiep xuc voi nguoi khac.

- Dot nhien so bong toi hay nhung noi toi den.

- Hay gap ac mong.

- Thay doi gio giac ngu (thuc khuya hay ngu ngay).

Hanh dong kip thoi

Neu ban nghi ngo deu gi do xay ra voi con em minh, hay ngan chan moi hanh vi tiep xuc cua ten thu pham do va lien he ngay voi chinh quyen dia phuong de giai quyet kip thoi. Dung truc tiep doi dau voi ke ma ban tinh nghi la thu pham, dieu do chi khien chung tao them cach de chong tra lai ma thoi.

Giúp trẻ phòng tránh bị lạm dụng tình dục (P.2)

Bạn không thể lúc nào cũng tỏ ra nổi cáu hoặc nghi ngờ khi có bất kỳ một người trưởng thành nào làm quen với bé nhưng kể từ khi vấn nạn lạm dụng trẻ nhỏ ngày càng hoành hành thì có một vài dấu hiệu cảnh báo mà bạn nên tập để nhận biết các mối quan hệ xung quanh nhằm phòng tránh cho bé.
Giới thiệu cho bạn bè
 • gplus
 • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá