Những điều cha mẹ cần biết: Trẻ ngủ bao nhiêu là đủ?

Những điều cha mẹ cần biết: Trẻ ngủ bao nhiêu là đủ?


Lần đầu có con, rất nhiều cha mẹ bỡ ngỡ không biết trẻ nên ngủ bao nhiêu là đủ. Hầu hết cha mẹ đều biết lợi ích của việc ngủ đủ giấc. Đó chính là hỗ trợ trẻ phát triển nhanh về cả thể chất lẫn tinh thần. Thế nhưng cha mẹ vẫn chưa biết việc thiếu hụt giấc ngủ tác động xấu đến trẻ như thế nào.

Một trong những lý do khó để biết khi nào trẻ ngủ đủ giấc đó là những đứa trẻ buồn ngủ không bao giờ tỏ ra mệt mỏi. Thực tế, buồn ngủ có thể giống như triệu chúng của rối loạn tăng động thiếu chú ý (AHDH). Trẻ thường hành động như không bao giờ mệt mỏi, không thích giờ đi ngủ. Tất cả những điều trên là do trẻ quá mệt.

Bệnh lý như bệnh AHDH có thể gây mất ngủ cho trẻ. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy những triệu chứng như những con ngưng thở khi ngủ (hay xảy ra ở người lớn) cũng tương đối phổ biến ở trẻ em.

Một người bị triệu chứng này thức dậy nhiều lần mỗi khi ngủ là vì họ phải đấu tranh cho việc thở. Hầu hết mọi người đều không biết họ đang bị những triệu chứng trên. Trẻ em hay ngáy có nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Đó là lý do tại sao Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ gần đây đề nghị các bác sĩ nhi khoa sàng lọc chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ tại các buổi khám định kỳ.

Nếu bạn nghi ngờ con mình ngủ không đủ, hãy đến tư vấn tại bác sĩ Nhi.  Trẻ có dấu hiệu rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn hoặc 1 tình trạng y tế cần can thiệp. Khi đó bác sĩ sẽ giới thiệu bạn tới chuyên gia về giấc ngủ để có hướng điều trị cụ thể.

THỜI ĐIỂM NGỦ PHÙ HỢP

Nghiên cứu cho thấy thời điểm đi ngủ phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ trong độ tuổi đi học là từ 7 đến 8 giờ tối. Đi ngủ đều đặn và hạn chế sử dụng những thiết bị điện tử như điện thoại hoặc Ti vi sẽ khiến trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Những điều cha mẹ cần biết: Trẻ ngủ bao nhiêu là đủ?Những điều cha mẹ cần biết: Trẻ ngủ bao nhiêu là đủ?Ngủ đủ giúp trẻ phát triển cả tinh thần và thể chất

TRẺ NGỦ BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Theo Viện Y học giấc ngủ Mỹ (AASM), và Phòng khám trẻ em của Millpond.  Các giai đoạn phát triển của trẻ đòi hỏi lượng thời gian ngủ khác nhau. Dưới đây là thời gian ngủ thích hợp của trẻ trong khoảng thời gian 24 giờ:

Độ tuổiNgủ đủ giấcTrung BìnhThiếu ngủ/ Ngủ quá nhiều
0 – 3 tháng

4- 11 tháng

1-2 tuổi

3-5 tuổi

6 – 13 tuổi

14 – 17 tuổi

18 – 25 tuổi

14 – 17 giờ

12- 15 giờ

11 – 14 giờ

10 – 13 giờ

9 – 11 giờ

8 – 10 giờ

7 – 9 giờ

11 -13 giờ

10 – 11 giờ

9 – 10 giờ

8 – 9 giờ

7 – 8 giờ

7 giờ

6 giờ

Ít hơn 11 giờ

Nhiều hơn 19 giờ

Ít hơn 10 giờ

Nhiều hơn 18 giờ

Ít hơn 9 giờ

Nhiều hơn 16 giờ

Ít hơn 8 giờ

Nhiều hơn 14 giờ

Ít hơn 7 giờ

Nhiều hơn 12 giờ

Ít hơn 7 giờ

Nhiều hơn 11 giờ

Ít hơn 6 giờ

Điều quan trọng hơn là ngủ bao nhiêu là đủ trong 1 ngày. Đó chính là xây dựng và giữ thói quen ngủ đều đặn cho trẻ. Cha mẹ hãy thực hiện điều này để trẻ có thể noi theo và có một sức khỏe tốt và một tinh thần sảng khoái để khám phá được nhiều kiến thức mới cho mình.

Chia sẻ nếu bạn thấy bài viết hữu ích!

Nguồn : sleepfoundation.org
Nhung dieu cha me can biet: Tre ngu bao nhieu la du?


Nhung dieu cha me can biet: Tre ngu bao nhieu la du? : Chia se cac kinh nghiem nuoi day, cham soc be yeu theo tung giai doan phat trien.


Lan dau co con, rat nhieu cha me bo ngo khong biet tre nen ngu bao nhieu la du. Hau het cha me deu biet loi ich cua viec ngu du giac. Do chinh la ho tro tre phat trien nhanh ve ca the chat lan tinh than. The nhung cha me van chua biet viec thieu hut giac ngu tac dong xau den tre nhu the nao.

Mot trong nhung ly do kho de biet khi nao tre ngu du giac do la nhung dua tre buon ngu khong bao gio to ra met moi. Thuc te, buon ngu co the giong nhu trieu chung cua roi loan tang dong thieu chu y (AHDH). Tre thuong hanh dong nhu khong bao gio met moi, khong thich gio di ngu. Tat ca nhung dieu tren la do tre qua met.

Benh ly nhu benh AHDH co the gay mat ngu cho tre. Cac nha nghien cuu cung tim thay nhung trieu chung nhu nhung con ngung tho khi ngu (hay xay ra o nguoi lon) cung tuong doi pho bien o tre em.

Mot nguoi bi trieu chung nay thuc day nhieu lan moi khi ngu la vi ho phai dau tranh cho viec tho. Hau het moi nguoi deu khong biet ho dang bi nhung trieu chung tren. Tre em hay ngay co nguy co mac chung ngung tho khi ngu. Do la ly do tai sao Hoc vien Nhi khoa Hoa Ky gan day de nghi cac bac si nhi khoa sang loc chung roi loan giac ngu o tre tai cac buoi kham dinh ky.

Neu ban nghi ngo con minh ngu khong du, hay den tu van tai bac si Nhi.  Tre co dau hieu roi loan giac ngu tiem an hoac 1 tinh trang y te can can thiep. Khi do bac si se gioi thieu ban toi chuyen gia ve giac ngu de co huong dieu tri cu the.

THOI DIEM NGU PHU HOP

Nghien cuu cho thay thoi diem di ngu phu hop nhat cho tre so sinh va tre trong do tuoi di hoc la tu 7 den 8 gio toi. Di ngu deu dan va han che su dung nhung thiet bi dien tu nhu dien thoai hoac Ti vi se khien tre de dang di vao giac ngu hon.

Nhung dieu cha me can biet: Tre ngu bao nhieu la du?Nhung dieu cha me can biet: Tre ngu bao nhieu la du?Ngu du giup tre phat trien ca tinh than va the chat

TRE NGU BAO NHIEU LA DU?

Theo Vien Y hoc giac ngu My (AASM), va Phong kham tre em cua Millpond.  Cac giai doan phat trien cua tre doi hoi luong thoi gian ngu khac nhau. Duoi day la thoi gian ngu thich hop cua tre trong khoang thoi gian 24 gio:

Do tuoiNgu du giacTrung BinhThieu ngu/ Ngu qua nhieu
0 – 3 thang

4- 11 thang

1-2 tuoi

3-5 tuoi

6 – 13 tuoi

14 – 17 tuoi

18 – 25 tuoi

14 – 17 gio

12- 15 gio

11 – 14 gio

10 – 13 gio

9 – 11 gio

8 – 10 gio

7 – 9 gio

11 -13 gio

10 – 11 gio

9 – 10 gio

8 – 9 gio

7 – 8 gio

7 gio

6 gio

It hon 11 gio

Nhieu hon 19 gio

It hon 10 gio

Nhieu hon 18 gio

It hon 9 gio

Nhieu hon 16 gio

It hon 8 gio

Nhieu hon 14 gio

It hon 7 gio

Nhieu hon 12 gio

It hon 7 gio

Nhieu hon 11 gio

It hon 6 gio

Dieu quan trong hon la ngu bao nhieu la du trong 1 ngay. Do chinh la xay dung va giu thoi quen ngu deu dan cho tre. Cha me hay thuc hien dieu nay de tre co the noi theo va co mot suc khoe tot va mot tinh than sang khoai de kham pha duoc nhieu kien thuc moi cho minh.

Chia se neu ban thay bai viet huu ich!

Nguon : sleepfoundation.org

Những điều cha mẹ cần biết: Trẻ ngủ bao nhiêu là đủ?

Những điều cha mẹ cần biết: Trẻ ngủ bao nhiêu là đủ? : Chia sẻ các kinh nghiệm nuôi dạy, chăm sóc bé yêu theo từng giai đoạn phát triển.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá