Virus Zika và những điều cần biết về virus Zika khi mang thai

Virus Zika và những điều cần biết về virus Zika khi mang thai


Virus Zika và những điều cần biết về virus Zika khi mang thaiVirus Zika và những điều cần biết về virus Zika khi mang thaiVirus Zika và những điều cần biết về virus Zika khi mang thai

Virus Zika và những điều cần biết về virus Zika khi mang thai.

Phụ nữ mang thai hoặc đang cân nhắc việc có thai có thể lo lắng về virus Zika. Loại virus này gây ra khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng gọi là microcephaly. Đó là em bé có đầu to và não nhỏ. Virus Zika cũng liên quan đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như khiếm khuyết ở mắt, giảm thính lực và các vấn đề về tăng trưởng.

Loại virus này là một mối đe dọa đặc biệt ở Châu Mỹ Latinh, Caribbean và quần đảo Thái Bình Dương. Nơi mà hàng ngàn trẻ sơ sinh đã được sinh ra với microcephaly. Muỗi lây lan virus Zika cũng đã được tìm thấy ở Hoa Kỳ (Florida và Puerto Rico). Một số người ở Hoa Kỳ bị nhiễm Zika. Hiện chưa có vắc-xin hoặc thuốc điều trị cho Zika hoặc microcephaly.

Hầu hết những người bị nhiễm virus Zika không có triệu chứng bệnh và thậm chí không biết rằng họ bị nhiễm bệnh. Những người bị bệnh thường bị bệnh nhẹ có các triệu chứng như sốt, phát ban, đau khớp và đỏ mắt. Tuy nhiên, virus này có thể truyền từ mẹ sang con trong khi mang thai. Hãy cùng tìm hiểu về virus Zika và những điều cần biết về virus Zika khi mang thai để phòng tránh nhé:

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIRUS ZIKA KHI MANG THAI

Virus Zika và những điều cần biết về virus Zika khi mang thaiVirus Zika và những điều cần biết về virus Zika khi mang thai
Những điều cần biết về virus Zika khi mang thai

1. Không nên đến khu vực đang có dịch Zika

Phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ đang muốn mang thai không nên đi du lịch đến các khu vực hiện đang bị ảnh hưởng bởi dịch Zika. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đang theo dõi các quốc gia nơi người dân nhiễm virus này.

2. Hoãn kế hoạch mang thai

Nếu bạn sống ở hoặc phải đi du lịch đến các quốc gia nơi đang xảy ra dịch Zika thì hãy cân nhắc việc hoãn mang thai. Một phụ nữ bị nhiễm virus Zika nên đợi ít nhất 8 tuần trước khi thử mang thai. Nam giới bị nhiễm virus Zika nên đợi ít nhất 6 tháng. Nếu bạn đã mang thai, hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ trong suốt thai kỳ hoặc không quan hệ tình dục trong thời gian này.

Ngay cả các cặp vợ chồng không mang thai hoặc chưa muốn mang thai cũng nên sử dụng bao cao su khi quan hệ trong ít nhất 6 tháng sau khi một trong hai người đã đi đến khu vực bị nhiễm Zika. Việc này sẽ giúp giảm sự lây lan của virus.

3. Dùng các biện pháp để tránh muỗi

Nếu bạn sống hoặc phải đi du lịch đến các quốc gia nơi virus Zika đang hoạt động thì bạn nên dùng các biện pháp chống muỗi:

  • Mặc áo dài tay và quần dài.
  • Ở trong nhà có điều hòa và cửa sổ được đóng kín
  • Bôi kem chống muỗi an toàn cho bà bầu.
  • Xịt thuốc chống côn trùng an toàn cho bà bầu

4. Kiểm tra những nơi muỗi có thể sinh sống và đẻ trứng

Đổ nước đọng ứ đọng trong bể bơi, nước mưa trong chậu hoa và lốp xe cũ và những nơi thu hút muỗi nhiều nhất.

5. Xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nước tiểu

Nếu bạn đang mang thai và sống hoặc đi đến các khu vực nơi virus Zika đang hoạt động thì bạn nên đi xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang có các triệu chứng Zika.

Trên đây là những điều cần biết về virus Zika khi mang thai. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về chăm sóc sức khỏe.

Hãy chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Nguồn: kidshealth.org

Xem thêm >>> Chăm sóc sức khỏe cho người bị huyết áp thấp khi mang thai
Virus Zika va nhung dieu can biet ve virus Zika khi mang thai


Virus Zika va nhung dieu can biet ve virus Zika khi mang thai : Chia se cac kinh nghiem nuoi day, cham soc be yeu theo tung giai doan phat trien.


Virus Zika va nhung dieu can biet ve virus Zika khi mang thaiVirus Zika va nhung dieu can biet ve virus Zika khi mang thaiVirus Zika va nhung dieu can biet ve virus Zika khi mang thai

Virus Zika va nhung dieu can biet ve virus Zika khi mang thai.

Phu nu mang thai hoac dang can nhac viec co thai co the lo lang ve virus Zika. Loai virus nay gay ra khuyet tat bam sinh nghiem trong goi la microcephaly. Do la em be co dau to va nao nho. Virus Zika cung lien quan den nhung van de suc khoe nghiem trong khac nhu khiem khuyet o mat, giam thinh luc va cac van de ve tang truong.

Loai virus nay la mot moi de doa dac biet o Chau My Latinh, Caribbean va quan dao Thai Binh Duong. Noi ma hang ngan tre so sinh da duoc sinh ra voi microcephaly. Muoi lay lan virus Zika cung da duoc tim thay o Hoa Ky (Florida va Puerto Rico). Mot so nguoi o Hoa Ky bi nhiem Zika. Hien chua co vac-xin hoac thuoc dieu tri cho Zika hoac microcephaly.

Hau het nhung nguoi bi nhiem virus Zika khong co trieu chung benh va tham chi khong biet rang ho bi nhiem benh. Nhung nguoi bi benh thuong bi benh nhe co cac trieu chung nhu sot, phat ban, dau khop va do mat. Tuy nhien, virus nay co the truyen tu me sang con trong khi mang thai. Hay cung tim hieu ve virus Zika va nhung dieu can biet ve virus Zika khi mang thai de phong tranh nhe:

NHUNG DIEU CAN BIET VE VIRUS ZIKA KHI MANG THAI

Virus Zika va nhung dieu can biet ve virus Zika khi mang thaiVirus Zika va nhung dieu can biet ve virus Zika khi mang thai
Nhung dieu can biet ve virus Zika khi mang thai

1. Khong nen den khu vuc dang co dich Zika

Phu nu mang thai hoac phu nu dang muon mang thai khong nen di du lich den cac khu vuc hien dang bi anh huong boi dich Zika. Trung tam kiem soat va phong ngua dich benh Hoa Ky dang theo doi cac quoc gia noi nguoi dan nhiem virus nay.

2. Hoan ke hoach mang thai

Neu ban song o hoac phai di du lich den cac quoc gia noi dang xay ra dich Zika thi hay can nhac viec hoan mang thai. Mot phu nu bi nhiem virus Zika nen doi it nhat 8 tuan truoc khi thu mang thai. Nam gioi bi nhiem virus Zika nen doi it nhat 6 thang. Neu ban da mang thai, hay su dung bao cao su khi quan he trong suot thai ky hoac khong quan he tinh duc trong thoi gian nay.

Ngay ca cac cap vo chong khong mang thai hoac chua muon mang thai cung nen su dung bao cao su khi quan he trong it nhat 6 thang sau khi mot trong hai nguoi da di den khu vuc bi nhiem Zika. Viec nay se giup giam su lay lan cua virus.

3. Dung cac bien phap de tranh muoi

Neu ban song hoac phai di du lich den cac quoc gia noi virus Zika dang hoat dong thi ban nen dung cac bien phap chong muoi:

  • Mac ao dai tay va quan dai.
  • O trong nha co dieu hoa va cua so duoc dong kin
  • Boi kem chong muoi an toan cho ba bau.
  • Xit thuoc chong con trung an toan cho ba bau

4. Kiem tra nhung noi muoi co the sinh song va de trung

Do nuoc dong u dong trong be boi, nuoc mua trong chau hoa va lop xe cu va nhung noi thu hut muoi nhieu nhat.

5. Xet nghiem mau hoac xet nghiem nuoc tieu

Neu ban dang mang thai va song hoac di den cac khu vuc noi virus Zika dang hoat dong thi ban nen di xet nghiem mau va xet nghiem nuoc tieu. Dieu nay dac biet quan trong neu ban dang co cac trieu chung Zika.

Tren day la nhung dieu can biet ve virus Zika khi mang thai. Hy vong se giup ban co them kien thuc ve cham soc suc khoe.

Hay chia se kinh nghiem cham soc suc khoe nay neu ban thay huu ich nhe!

Nguon: kidshealth.org

Xem them >>> Cham soc suc khoe cho nguoi bi huyet ap thap khi mang thai

Virus Zika và những điều cần biết về virus Zika khi mang thai

Virus Zika và những điều cần biết về virus Zika khi mang thai : Chia sẻ các kinh nghiệm nuôi dạy, chăm sóc bé yêu theo từng giai đoạn phát triển.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá