Đối phó với sinh non: Những kiến thức cần biết

Những tháng thai kỳ sắp bước qua, mẹ bầu chưa thể thở phào nhẹ nhõm được. Bây giờ chính là lúc bạn nên nghĩ đến khả năng sẽ sinh non và cách đối phó.


Xin chúc mừng những mẹ bầu đã trải qua giai đoạn đầu và giữa thai kỳ an toàn và khoẻ mạnh, giờ các mẹ đang tiến dần đến giai đoạn cuối của thai kỳ - một giai đoạn quan trọng mà tất cả thai phụ đã và đang chuẩn bị cho một kỳ vượt cạn mẹ tròn con vuông. Trong giai đoạn này, nguy cơ sinh non là nỗi lo lắng hàng đầu của hầu hết các mẹ bầu. Vậy làm gì để hạn chế nguy cơ này, bài viết sau sẽ cung cấp cho các mẹ bầu một số kiến thức cần biết về sinh non.

1. Khi nào được gọi là sinh non

Thường thì thai phụ khoẻ mạnh, sức khoẻ bình thường sẽ sinh em bé vào tuần thứ 40 của thai kỳ, thời gian sinh thực tế so với thời gian sinh dự kiến có thể sớm hơn hoặc chậm hơn một vài ngày tuy nhiên nếu bạn sinh em bé trước khi được 37 tuần tuổi (tính theo ngày đầu kỳ kinh gần nhất) thì được gọi là sinh non.

2. Sinh non ảnh hưởng đến em bé như thế nào?

Một điều chắc chắn là em bé sinh non thường chưa phát triển hoàn thiện về thể chất và tinh thần. Theo các nhà khoa học thì một ngày bé còn ở trong bụng mẹ (cho đến khi đủ tháng đủ ngày), bé sẽ phát triển bằng cả tuần so nếu bé sinh sớm hơn nên nếu bé sinh non càng sớm thì càng có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe mà bạn có thể thấy rõ nhất là: bé nhẹ cân, dễ bị suy hô hấp, hệ miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm trùng, khó tiêu hoá và hấp thu kém..., tiếp đến các các nguy cơ khác như dễ bị tim bẩm sinh, các bệnh về dạ dày, võng mạc, một số trẻ sinh non sau này còn có nguy cơ rối loạn hành vi... Do đó bé sinh non rất thiệt thòi về sức khoẻ cũng như (có thể) ảnh hưởng đến sự phát triển sau này nếu bé bị sinh non quá sớm.

Đề phòng sinh non

Một thai kỳ khoẻ mạnh là mong muốn của tất cả các bà mẹ, ông bố tương lai.

3. Dấu hiệu sinh non

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì cứ 10 trẻ ra đời, có một trẻ bị sinh non do đó sinh non không phải là hiện tượng hiếm gặp nên thai phụ không nên chủ quan và cần tìm biết về những dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ sinh non đó là:

- Cơn co thắt xảy ra thường xuyên, đau thắt ở vùng bụng, xương chậu.

- Âm đạo ra nhớt hồng, ra máu hoặc dịch nhầy cổ tử cung, rò rỉ nước ối.

- Một số mẹ bầu lại bị đau thắt lưng, đau lưng, tiêu chảy.

4. Làm gì khi có dấu hiệu dọa sinh non

Điều cần làm ngay khi có các dấu hiệu doạ sinh non như trên là cần nhanh chóng đến cơ cở y tế để được bác sĩ kiểm tra ngay lập tức. Tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của mẹ và thai nhi mà bác sĩ sẽ quyết định cho bạn điều trị nội hay ngoại trú. Một điều quan trọng bạn cần lưu ý phải nằm nghỉ ngơi hoàn toàn, không hoạt động mạnh, bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc khi cần để hạn chế cơn co thắt tử cung giúp hạn chế nguy cơ sinh non.

5. Nguyên nhân dẫn đến sinh non

Đây là một trong những thắc mắc về sinh non được nhiều thai phụ quan tâm, câu trả lời là bạn dễ sinh non do những yếu tố như:

- Do thai kỳ: vỡ ối non, đa thai, đa ối, thai dị dạng.

- Do sức khoẻ của mẹ như mẹ bị cao huyết áp, viêm đài bể thận, tử cung dị dạng, tiền căn sanh non, ăn uống kém dinh dưỡng, hút thuốc lá, uống rượu, lao động nặng nhọc quá sức....

- Do nhau: nhau tiền đạo, nhau bong non, thiểu năng nhau.

Về phương diện sức khoẻ của mẹ thì ngay cả khi bạn không thuộc các nhóm trên thì vẫn có nguy cơ sinh non vì theo một nghiên cứu thì có đến 50% trường hợp sinh non là không có lý do cụ thể.

Khám thai thường xuyên

Cần thông báo cho bác sĩ kịp thời các dấu hiệu bất thường của cơ thể.

6. Có thể giảm nguy cơ sinh non?

Câu trả lời là có thể. Tuy có một số thai phụ dù không nằm trong nhóm có nguy cơ vẫn sinh non nhưng nếu trong quá trình mang thai, thai phụ chú ý chăm sóc sức khoẻ tốt thì cũng giúp giảm được phần nào nguy cơ sinh non do đó trong quá trình thai kỳ thai phụ cần lưu ý:

- Khám thai theo lịch hẹn của bác sĩ, thông báo cho bác sĩ bất cứ bất thường nào của cơ thể

- Ăn uống, bổ sung đầy đủ dưỡng chất một cách khoa học

- Khi có những bệnh xuất hiện trong quá trình thai kỳ như tiểu đường khi mang thai, tăng huyết áp khi mang thai... cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

- Giữ tinh thần, tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng stress, không làm việc nặng nhọc.

- Không hút thuốc, tránh việc sử dụng rượu bia.

- Không sử dụng thuốc bừa bãi.

7. Chăm sóc trẻ sinh non

Trong trường hợp bé sinh non thì công sức cũng như thời gian mà bậc phụ huynh bỏ ra để chăm sóc bé sẽ vất vả và mệt mỏi hơn rất nhiều so với trẻ sinh thường vì cơ thể bé yếu, cần nhu cầu chăm sóc đặc biệt, nhu cầu về dinh dưỡng đặc biệt để phát triển kịp như khi còn đang trong bào thai.

Thường nhu cầu dinh dưỡng, đạm, vitamin của bé sinh non sẽ rất cao trong khi khả năng hấp thụ lại yếu nên bé sinh non thường được giữ lại trong bệnh viện để thuận tiện chăm sóc với các trang thiết bị cần thiết, trong quá trình này bé được cho bú sữa mẹ kết hợp với chế độ dưỡng chất đặc biệt. Thường khi được 3600 gram và sức khoẻ ổn định thì bé được xuất viện. Sau khi xuất viện bác sĩ sẽ hướng dẫn, tư vấn cho bạn cách chăm sóc bé sinh non và tái khám theo đúng chỉ định bác sĩ.
Doi pho voi sinh non: Nhung kien thuc can biet


Nhung thang thai ky sap buoc qua, me bau chua the tho phao nhe nhom duoc. Bay gio chinh la luc ban nen nghi den kha nang se sinh non va cach doi pho.


Xin chuc mung nhung me bau da trai qua giai doan dau va giua thai ky an toan va khoe manh, gio cac me dang tien dan den giai doan cuoi cua thai ky - mot giai doan quan trong ma tat ca thai phu da va dang chuan bi cho mot ky vuot can me tron con vuong. Trong giai doan nay, nguy co sinh non la noi lo lang hang dau cua hau het cac me bau. Vay lam gi de han che nguy co nay, bai viet sau se cung cap cho cac me bau mot so kien thuc can biet ve sinh non.

1. Khi nao duoc goi la sinh non

Thuong thi thai phu khoe manh, suc khoe binh thuong se sinh em be vao tuan thu 40 cua thai ky, thoi gian sinh thuc te so voi thoi gian sinh du kien co the som hon hoac cham hon mot vai ngay tuy nhien neu ban sinh em be truoc khi duoc 37 tuan tuoi (tinh theo ngay dau ky kinh gan nhat) thi duoc goi la sinh non.

2. Sinh non anh huong den em be nhu the nao?

Mot dieu chac chan la em be sinh non thuong chua phat trien hoan thien ve the chat va tinh than. Theo cac nha khoa hoc thi mot ngay be con o trong bung me (cho den khi du thang du ngay), be se phat trien bang ca tuan so neu be sinh som hon nen neu be sinh non cang som thi cang co nguy co anh huong toi suc khoe ma ban co the thay ro nhat la: be nhe can, de bi suy ho hap, he mien dich yeu nen de bi nhiem trung, kho tieu hoa va hap thu kem..., tiep den cac cac nguy co khac nhu de bi tim bam sinh, cac benh ve da day, vong mac, mot so tre sinh non sau nay con co nguy co roi loan hanh vi... Do do be sinh non rat thiet thoi ve suc khoe cung nhu (co the) anh huong den su phat trien sau nay neu be bi sinh non qua som.

De phong sinh non

Mot thai ky khoe manh la mong muon cua tat ca cac ba me, ong bo tuong lai.

3. Dau hieu sinh non

Theo so lieu cua To chuc Y te the gioi (WHO) thi cu 10 tre ra doi, co mot tre bi sinh non do do sinh non khong phai la hien tuong hiem gap nen thai phu khong nen chu quan va can tim biet ve nhung dau hieu canh bao ve nguy co sinh non do la:

- Con co that xay ra thuong xuyen, dau that o vung bung, xuong chau.

- Am dao ra nhot hong, ra mau hoac dich nhay co tu cung, ro ri nuoc oi.

- Mot so me bau lai bi dau that lung, dau lung, tieu chay.

4. Lam gi khi co dau hieu doa sinh non

Dieu can lam ngay khi co cac dau hieu doa sinh non nhu tren la can nhanh chong den co co y te de duoc bac si kiem tra ngay lap tuc. Tuy thuoc vao tinh trang suc khoe cua me va thai nhi ma bac si se quyet dinh cho ban dieu tri noi hay ngoai tru. Mot dieu quan trong ban can luu y phai nam nghi ngoi hoan toan, khong hoat dong manh, bac si se cho ban dung thuoc khi can de han che con co that tu cung giup han che nguy co sinh non.

5. Nguyen nhan dan den sinh non

Day la mot trong nhung thac mac ve sinh non duoc nhieu thai phu quan tam, cau tra loi la ban de sinh non do nhung yeu to nhu:

- Do thai ky: vo oi non, da thai, da oi, thai di dang.

- Do suc khoe cua me nhu me bi cao huyet ap, viem dai be than, tu cung di dang, tien can sanh non, an uong kem dinh duong, hut thuoc la, uong ruou, lao dong nang nhoc qua suc....

- Do nhau: nhau tien dao, nhau bong non, thieu nang nhau.

Ve phuong dien suc khoe cua me thi ngay ca khi ban khong thuoc cac nhom tren thi van co nguy co sinh non vi theo mot nghien cuu thi co den 50% truong hop sinh non la khong co ly do cu the.

Kham thai thuong xuyen

Can thong bao cho bac si kip thoi cac dau hieu bat thuong cua co the.

6. Co the giam nguy co sinh non?

Cau tra loi la co the. Tuy co mot so thai phu du khong nam trong nhom co nguy co van sinh non nhung neu trong qua trinh mang thai, thai phu chu y cham soc suc khoe tot thi cung giup giam duoc phan nao nguy co sinh non do do trong qua trinh thai ky thai phu can luu y:

- Kham thai theo lich hen cua bac si, thong bao cho bac si bat cu bat thuong nao cua co the

- An uong, bo sung day du duong chat mot cach khoa hoc

- Khi co nhung benh xuat hien trong qua trinh thai ky nhu tieu duong khi mang thai, tang huyet ap khi mang thai... can tuan thu theo huong dan cua bac si dieu tri.

- Giu tinh than, tam trang thoai mai, tranh cang thang stress, khong lam viec nang nhoc.

- Khong hut thuoc, tranh viec su dung ruou bia.

- Khong su dung thuoc bua bai.

7. Cham soc tre sinh non

Trong truong hop be sinh non thi cong suc cung nhu thoi gian ma bac phu huynh bo ra de cham soc be se vat va va met moi hon rat nhieu so voi tre sinh thuong vi co the be yeu, can nhu cau cham soc dac biet, nhu cau ve dinh duong dac biet de phat trien kip nhu khi con dang trong bao thai.

Thuong nhu cau dinh duong, dam, vitamin cua be sinh non se rat cao trong khi kha nang hap thu lai yeu nen be sinh non thuong duoc giu lai trong benh vien de thuan tien cham soc voi cac trang thiet bi can thiet, trong qua trinh nay be duoc cho bu sua me ket hop voi che do duong chat dac biet. Thuong khi duoc 3600 gram va suc khoe on dinh thi be duoc xuat vien. Sau khi xuat vien bac si se huong dan, tu van cho ban cach cham soc be sinh non va tai kham theo dung chi dinh bac si.

Đối phó với sinh non: Những kiến thức cần biết

Những tháng thai kỳ sắp bước qua, mẹ bầu chưa thể thở phào nhẹ nhõm được. Bây giờ chính là lúc bạn nên nghĩ đến khả năng sẽ sinh non và cách đối phó.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá