Sự thay đổi của nhũ hoa khi mang thai

Bạn có thể đã nghe nói đến một trong những triệu chứng mang thai đầu tiên mà nhiều phụ nữ gặp là sự thay đổi mô vú. Chính hooc môn thay đổi trong thai kỳ gây tăng lưu lượng máu và những thay đổi ở mô vú khiến bạn cảm thấy ngực đau, căng và kích thích và nhạy cảm.


Những thay đổi của nhũ hoa khi mang thai

Những thay đổi này là nhằm chuẩn bị cho thời điểm nuôi con bằng sữa mẹ của các thai phụ. Dưới đây là một vài thay đổi thường gặp hơn ở ngực khi mang thai:

Đau ngực

Sớm nhất trong 3 tháng đầu thai kỳ bạn sẽ gặp triệu chứng đau ngực hoặc ngực nhạy cảm lạ thường. Với một số phụ nữ, đây còn là dấu hiệu nguyệt san, nên có thể khiến bạn không để ý đến. Bạn có thể cảm giác ngực bạn lúc này hơi nhạy cảm khi chạm vào, hoặc có cảm giác đau đớn khi bạn mặc áo ngực. Sự nhạy cảm khác thường này của ngực bắt đầu xuất hiện từ tuần thứ 4 đến 6 và kéo dài đến hết 3 tháng đầu mang thai. Thế nhưng bạn không cần phải lo lắng vì những triệu chứng này là bình thường và thường xuất hiện nhiều nhất ở 3 tháng đầu mang thai. Đây là một trong những lý do mà nhiều phụ nữ thường tránh gần gũi chồng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, quan hệ tình dục khi mang thai là an toàn, bạn chỉ cần tránh để bạn tình chạm vào đầu nhũ hoa là được.

Đầu vú thay đổi

Bạn có thể thấy rõ các tĩnh mạch ở vùng da của ngực, đồng thời nhận thấy đầu vú của bạn có thể trở nên lớn hơn và sậm màu hơn khi bạn mang thai. Sau một vài tháng đầu, quầng vú – phần sắc tố bao quanh đầu vú của bạn – cũng sẽ lớn hơn và sậm màu hơn. Bạn cũng có thể nhận thấy xuất hiện những nốt sần nhỏ hoặc các khu vực trắng như mụn trên núm. Điều này cũng là bình thường. Chúng là một dạng tuyến sản sinh dầu còn được gọi là các hạt Montgomery. Những thay đổi này nhằm chuẩn bị cho việc nuôi con của cơ thể người mẹ.

Ngực phát triển lớn hơn

Vào thời điểm cuối 3 tháng đầu thai kỳ hoặc bắt đầu 3 tháng giữa thai kỳ, bạn có thể nhận thấy ngực bỗng phát triển tăng 1 hoặc 2 cup, đặc biệt nếu đây là con đầu lòng của bạn. Đây cũng lại là do các mô bên trong ngực phát triển để chuẩn bị cho việc nuôi con. Ngực của bạn sẽ có cảm giác ngứa vì da căng ra, và bạn thậm chí có thể lộ các vết căng da trên ngực. Đến cuối thai kỳ, bạn sẽ cần phải sử dụng áo ngực dành riêng cho việc nuôi con để hỗ trợ cho ngực phát triển lớn hơn của bạn.

Tuyến sữa của phụ nữ

Tuyến sữa của phụ nữ

Tiết sữa non

Sữa non là sữa đầu tiên mà cơ thể của bạn sản xuất ra. Nó sẽ cung cấp cho bé của bạn mọi thứ mà bé cần để khởi đầu cuộc sống, bao gồm một liều miễn dịch và bảo vệ bé khỏi bệnh vàng da. Vào cuối thai kỳ, một vài phụ nữ có thể nhận thấy ngực tiết ra chất lỏng màu vàng. Hoặc bạn có thể nhận thấy đầu vú có một lớp màng hoặc chất đóng cục, chúng đều là sữa non thôi. Tuy vậy, một số phụ nữ có thể tiết ra sớm hơn hoặc hoàn toàn không tiết ra sữa non. Bạn có thể sử dụng đệm ngực nếu nó gây chú ý hoặc khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Ngực không có dấu hiệu thay đổi

Bạn có thể là một trong số những phụ nữ “không may mắn” khi chỉ có rất ít triệu chứng hoặc hoàn toàn không có dấu hiệu nào về những sự thay đổi của ngực khi mang thai. Tuy nhiên đừng vội hoảng hốt. Vì việc này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến khả năng mang thai của bạn cả. Trên thực tế, có thể bạn thuộc nhóm phụ nữ mắc bệnh lý thiếu tuyến mô (IGT) hoặc sự giảm sản của ngực. Hãy nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn về điều này và thực hiện kiểm tra ngực.

Chọn áo ngực phù hợp

Tốt nhất là bạn hãy tìm những áo ngực hỗ trợ tốt cho ngực. Hãy dành thời gian để thử áo ngực tại các cửa hiệu lớn hoặc các cửa hàng dành cho các bà mẹ mang thai với sự giúp đỡ của những người bán hàng am tường.

Bạn có thể nhận thấy các áo ngực có gọng giờ đây đã không còn thoải mái khi mặc nữa. Để tránh chạm sát, hãy tìm áo ngực bằng vật liệu mềm không có đường may nổi gần đầu vú. Các loại áo ngực bằng cotton sẽ giúp bạn thấy thoải mái và dễ thở hơn các loại bằng vải tổng hợp.

Chọn áo ngực thích hợp khi mang thai và cho con bú

Chọn áo ngực thích hợp khi mang thai và cho con bú

Để tăng thêm hỗ trợ trong ngày, hãy dùng áo ngực dành cho sản phụ. Trong suốt 3 tháng cuối thai kỳ, bạn có thể đầu tư vào loại áo ngực cho bà mẹ nuôi con, vì bạn cũng sẽ cần đến nó khi bắt đầu cho con bú. Vào buổi tối khi ngủ, hãy thử áo ngực dùng để ngủ cho sản phụ - một loại áo ngực bằng cotton, mềm, không gò bó. Loại này cũng có bán ở các cửa hàng dành cho bà mẹ sinh con.

Một điều đặc biệt quan trọng là bạn cần mặc áo ngực hỗ trợ và vừa vặn khi bạn thực hiện các bài tập, vì ngực của bạn khi này nặng hơn trước. Một chiếc áo ngực được thiết kế để tập sẽ nâng đỡ cho ngực và giảm thiểu sự thiếu thoải mái cho bạn.

Xem xét mua các loại áo ngực có dư độ rộng vì ngực bạn có thể tăng một hoặc hai kích cỡ (cả cup lẫn chu vi ngực) và bụng bạn nở ra. Hãy chọn những chiếc áo ngực vừa vặn với bạn khi móc cài ở vị trí nhỏ nhất, như thế bạn sẽ có dư độ rộng khi ngực phát triển để nuôi con. Đây chắc chắn là một ý tưởng hay nếu bạn quyết định mua áo ngực dùng để nuôi con trước khi bạn sinh bé.
Su thay doi cua nhu hoa khi mang thai


Ban co the da nghe noi den mot trong nhung trieu chung mang thai dau tien ma nhieu phu nu gap la su thay doi mo vu. Chinh hooc mon thay doi trong thai ky gay tang luu luong mau va nhung thay doi o mo vu khien ban cam thay nguc dau, cang va kich thich va nhay cam.


Nhung thay doi cua nhu hoa khi mang thai

Nhung thay doi nay la nham chuan bi cho thoi diem nuoi con bang sua me cua cac thai phu. Duoi day la mot vai thay doi thuong gap hon o nguc khi mang thai:

Dau nguc

Som nhat trong 3 thang dau thai ky ban se gap trieu chung dau nguc hoac nguc nhay cam la thuong. Voi mot so phu nu, day con la dau hieu nguyet san, nen co the khien ban khong de y den. Ban co the cam giac nguc ban luc nay hoi nhay cam khi cham vao, hoac co cam giac dau don khi ban mac ao nguc. Su nhay cam khac thuong nay cua nguc bat dau xuat hien tu tuan thu 4 den 6 va keo dai den het 3 thang dau mang thai. The nhung ban khong can phai lo lang vi nhung trieu chung nay la binh thuong va thuong xuat hien nhieu nhat o 3 thang dau mang thai. Day la mot trong nhung ly do ma nhieu phu nu thuong tranh gan gui chong trong 3 thang dau thai ky. Tuy nhien, quan he tinh duc khi mang thai la an toan, ban chi can tranh de ban tinh cham vao dau nhu hoa la duoc.

Dau vu thay doi

Ban co the thay ro cac tinh mach o vung da cua nguc, dong thoi nhan thay dau vu cua ban co the tro nen lon hon va sam mau hon khi ban mang thai. Sau mot vai thang dau, quang vu – phan sac to bao quanh dau vu cua ban – cung se lon hon va sam mau hon. Ban cung co the nhan thay xuat hien nhung not san nho hoac cac khu vuc trang nhu mun tren num. Dieu nay cung la binh thuong. Chung la mot dang tuyen san sinh dau con duoc goi la cac hat Montgomery. Nhung thay doi nay nham chuan bi cho viec nuoi con cua co the nguoi me.

Nguc phat trien lon hon

Vao thoi diem cuoi 3 thang dau thai ky hoac bat dau 3 thang giua thai ky, ban co the nhan thay nguc bong phat trien tang 1 hoac 2 cup, dac biet neu day la con dau long cua ban. Day cung lai la do cac mo ben trong nguc phat trien de chuan bi cho viec nuoi con. Nguc cua ban se co cam giac ngua vi da cang ra, va ban tham chi co the lo cac vet cang da tren nguc. Den cuoi thai ky, ban se can phai su dung ao nguc danh rieng cho viec nuoi con de ho tro cho nguc phat trien lon hon cua ban.

Tuyen sua cua phu nu

Tuyen sua cua phu nu

Tiet sua non

Sua non la sua dau tien ma co the cua ban san xuat ra. No se cung cap cho be cua ban moi thu ma be can de khoi dau cuoc song, bao gom mot lieu mien dich va bao ve be khoi benh vang da. Vao cuoi thai ky, mot vai phu nu co the nhan thay nguc tiet ra chat long mau vang. Hoac ban co the nhan thay dau vu co mot lop mang hoac chat dong cuc, chung deu la sua non thoi. Tuy vay, mot so phu nu co the tiet ra som hon hoac hoan toan khong tiet ra sua non. Ban co the su dung dem nguc neu no gay chu y hoac khien ban cam thay thoai mai hon.

Nguc khong co dau hieu thay doi

Ban co the la mot trong so nhung phu nu “khong may man” khi chi co rat it trieu chung hoac hoan toan khong co dau hieu nao ve nhung su thay doi cua nguc khi mang thai. Tuy nhien dung voi hoang hot. Vi viec nay hoan toan khong anh huong gi den kha nang mang thai cua ban ca. Tren thuc te, co the ban thuoc nhom phu nu mac benh ly thieu tuyen mo (IGT) hoac su giam san cua nguc. Hay noi chuyen voi nu ho sinh hoac bac si cua ban ve dieu nay va thuc hien kiem tra nguc.

Chon ao nguc phu hop

Tot nhat la ban hay tim nhung ao nguc ho tro tot cho nguc. Hay danh thoi gian de thu ao nguc tai cac cua hieu lon hoac cac cua hang danh cho cac ba me mang thai voi su giup do cua nhung nguoi ban hang am tuong.

Ban co the nhan thay cac ao nguc co gong gio day da khong con thoai mai khi mac nua. De tranh cham sat, hay tim ao nguc bang vat lieu mem khong co duong may noi gan dau vu. Cac loai ao nguc bang cotton se giup ban thay thoai mai va de tho hon cac loai bang vai tong hop.

Chon ao nguc thich hop khi mang thai va cho con bu

Chon ao nguc thich hop khi mang thai va cho con bu

De tang them ho tro trong ngay, hay dung ao nguc danh cho san phu. Trong suot 3 thang cuoi thai ky, ban co the dau tu vao loai ao nguc cho ba me nuoi con, vi ban cung se can den no khi bat dau cho con bu. Vao buoi toi khi ngu, hay thu ao nguc dung de ngu cho san phu - mot loai ao nguc bang cotton, mem, khong go bo. Loai nay cung co ban o cac cua hang danh cho ba me sinh con.

Mot dieu dac biet quan trong la ban can mac ao nguc ho tro va vua van khi ban thuc hien cac bai tap, vi nguc cua ban khi nay nang hon truoc. Mot chiec ao nguc duoc thiet ke de tap se nang do cho nguc va giam thieu su thieu thoai mai cho ban.

Xem xet mua cac loai ao nguc co du do rong vi nguc ban co the tang mot hoac hai kich co (ca cup lan chu vi nguc) va bung ban no ra. Hay chon nhung chiec ao nguc vua van voi ban khi moc cai o vi tri nho nhat, nhu the ban se co du do rong khi nguc phat trien de nuoi con. Day chac chan la mot y tuong hay neu ban quyet dinh mua ao nguc dung de nuoi con truoc khi ban sinh be.

Sự thay đổi của nhũ hoa khi mang thai

Bạn có thể đã nghe nói đến một trong những triệu chứng mang thai đầu tiên mà nhiều phụ nữ gặp là sự thay đổi mô vú. Chính hooc môn thay đổi trong thai kỳ gây tăng lưu lượng máu và những thay đổi ở mô vú khiến bạn cảm thấy ngực đau, căng và kích thích và nhạy cảm.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

  1. Lê Hồng Đào [5/6/2015 12:00:00 AM] : Bài viết này rất bổ ích cho người chuẩn bị làm mẹ.

Đăng bình luận

Đánh giá