Vượt qua nỗi đau sảy thai

Khi mang thai, bao niềm vui và mong đợi được ấp ủ theo từng ngày. Thế nhưng, vì lý do nào đó mà sinh linh bé bỏng chưa thể ở lại cùng gia đình bạn. Nỗi đau quặn thắt này tưởng như có thể làm tim bạn vỡ oà và chẳng thể vượt qua được.


Marry.vn thấu hiểu sâu sắc sự mất mát to lớn ấy. Chúng tôi có thể chưa làm bạn nguôi ngoai ngay được, nhưng hãy kiên trì làm theo những điều sau và bạn sẽ thấy ổn hơn rất nhiều.

Xuôi theo cảm xúc

Cảm xúc là món quà đặc biệt mà tạo hoá dành riêng cho chúng ta. Cảm giác trong bạn lúc này có thể là thất vọng (thậm chí tuyệt vọng), đau buồn, giận dữ, cảm giác tội lỗi,… Cho dù là xúc cảm nào ùa đến với bạn, hãy cứ đón nhận hết. Đừng cố gắng kìm nén cơn bão xúc động đang cuộn lên trong lòng. Nếu bạn muốn khóc, hãy khóc. Nếu bạn muốn hét, cứ hét. Điều quan trọng là bạn hãy để mọi cảm xúc tuôn trào nhưng đừng để chúng vượt khỏi tầm kiểm soát của bạn. Chúng tôi biết điều này là khó khăn và bạn mới chính là người phải chịu đựng tất cả. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng nếu bé con còn ở lại với bạn, bé cũng không muốn mẹ mình phải dằn vặt quá lâu và quá đỗi nặng nề như thế.

Vượt qua nổi đau sảy thai

Bước đầu tiên để vượt qua nỗi đau là chấp nhận và đối mặt với nó.

Lời khuyên chân thành cho vết thương lòng còn rất tươi mới này của bạn là hãy làm một việc gì đó để tưởng nhớ đến sự có mặt (dù ngắn ngủi) của bé yêu trong đời mình. Những hành động kỷ niệm mà bạn có thể cân nhắc như:

- Trồng cây vì con.

- Quyên tặng quần áo của con hoặc một số tiền nho nhỏ cho các quỹ từ thiện.

- Tổ chức lễ tưởng nhớ con cùng chồng và các thành viên thân thiết trong gia đình.

- Làm một quyển sổ lưu niệm những khoảnh khắc với con (hình siêu âm, sổ khám thai,…)

Chia sẻ cùng bạn đời

Nếu có một người khác cũng đang phải chịu đựng sự đau đớn giày vò như bạn lúc này, đó chỉ có thể là người bạn đời đầu ấp tay gối. Anh ấy cũng đang rất đau khổ nhưng có thể vì là đàn ông có những cách biểu hiện cảm xúc khác phụ nữ nên bạn chưa thấy anh ấy biểu lộ ra bên ngoài. Nhưng điều đó không có nghĩa là anh đang không chịu đựng sự bào mòn của axit đau buồn. Với nhiều người, việc nỗi đau được chôn chặt bên trong có khi lại còn có sức tàn phá ghê gớm hơn sự đau đớn được giải phóng ra ngoài. Do đó, hai bạn nên sát cánh bên nhau để cùng vượt qua sự mất mát không ai mong muốn ấy. Hãy cùng rủ nhau xem phim, nghe nhạc, trò chuyện, hay chỉ đơn giản là ôm nhau trong vòng tay để tổn thất tinh thần chung này dần nằm yên trong ký ức của mỗi người.

Vượt qua nỗi đau sảy thai

Cùng ông xã, hai bạn hãy luôn sát cánh bên nhau để vượt qua điều không may này.

Kết nối xã hội

Một trong những sai lầm nghiêm trọng của phụ nữ sảy thai là thường giấu mình rất kỹ trong vỏ ốc và để nỗi đau mất con gặm mòn tinh thần chịu đựng của họ. Theo thống kê của Hội Sản Phụ khoa Đại học Mỹ (American College of Obstetricians and Gynecologists), tỉ lệ mất con do sảy thai tự nhiên chiếm đến 10-25%. Do đó, hãy nên biết rằng đâu đó ngoài kia có rất nhiều trường hợp đồng cảnh ngộ và sẵn sàng có cùng tiếng nói san sẻ với sự mất mát của bạn. Đó có thể là một nhóm bạn cùng giúp nhau vượt qua cơn địa chấn tinh thần này. Đó cũng có thể là những người thân trong gia đình (với chuyên môn y khoa hoặc tâm lý phù hợp) sát ngay cạnh bạn. Hoặc đó cũng có thể là các chuyên gia tư vấn tâm lý với nhiều kinh nghiệm dìu dắt bạn vượt qua được những cơn bão lòng đang chực chờ nhấn chìm bạn xuống đáy dằn vặt, tự trách. Đừng thử thách sự chịu đựng của mình và đừng làm “chị hùng rơm” một mình chống lại sự tổn thương tinh thần sâu sắc, bạn nhé.

Vượt qua nỗi đau sảy thai

Đừng ngần ngại gặp chuyên gia tư vấn tâm lý khi nỗi đau trong bạn ngày càng lớn mạnh.

Chăm sóc bản thân

Mới nghe qua có vẻ vô lý khi bản thân bạn đang phải trải qua nỗi đau tột cùng mà MeYeuCon360 lại khuyên bạn đi chăm sóc bản thân. Tuy nhiên, não bộ của chúng ta có giới hạn về sự tập trung, nên khi bạn hướng sự chú tâm vào nhiều việc khác thì cơn đau sẽ dần nguôi ngoai và nằm ngoan trong ký ức. Ngoài ra, bé con cũng sẽ rất vui nếu được có em. Mà làm sao bé con có em được khi mẹ cứ luôn đau khổ và chán ghét bản thân mình? Hãy xốc lại tinh thần bằng các liệu pháp chăm sóc cơ thể, làm đẹp cần thiết. Để tinh thần dần đi vào ổn định, hãy chọn thể loại thư giãn bằng sách báo, phim ảnh, du lịch tuỳ theo cá tính và sở thích của bạn. Quan trọng hơn, bạn hãy kết nối lại với những bữa ăn dinh dưỡng và điều độ để sẵn sàng chào đón những bé yêu sắp tới.

Vượt qua nỗi đau sảy thai

Quỹ thời gian than vãn, đau khổ cũng nên kết thúc để nhường chỗ cho một tinh thần phấn chấn hơn nhé mẹ của con (Nếu bé yêu còn ở lại, chắc chắn bé cũng sẽ nói với bạn như thế).

Điều cuối cùng mà MeYeuCon360 muốn nhắn gửi đến bạn: Khi tinh thần đã bình tâm trở lại, bạn hãy nghiêm túc kiểm điểm quá trình mang thai và sảy thai của mình (chúng tôi khuyến cáo bạn không thực hiện điều này khi con tim vẫn còn nặng trĩu về biến cố vừa qua) để rút ra những bài học kinh nghiệm và lỗi lầm cần tránh cho lần mang thai sau sẽ thành công hơn. Chúc cho quá trình 9 tháng 10 ngày sắp tới của bạn sẽ luôn trọn vẹn đến từng phút giây.
Vuot qua noi dau say thai


Khi mang thai, bao niem vui va mong doi duoc ap u theo tung ngay. The nhung, vi ly do nao do ma sinh linh be bong chua the o lai cung gia dinh ban. Noi dau quan that nay tuong nhu co the lam tim ban vo oa va chang the vuot qua duoc.


Marry.vn thau hieu sau sac su mat mat to lon ay. Chung toi co the chua lam ban nguoi ngoai ngay duoc, nhung hay kien tri lam theo nhung dieu sau va ban se thay on hon rat nhieu.

Xuoi theo cam xuc

Cam xuc la mon qua dac biet ma tao hoa danh rieng cho chung ta. Cam giac trong ban luc nay co the la that vong (tham chi tuyet vong), dau buon, gian du, cam giac toi loi,… Cho du la xuc cam nao ua den voi ban, hay cu don nhan het. Dung co gang kim nen con bao xuc dong dang cuon len trong long. Neu ban muon khoc, hay khoc. Neu ban muon het, cu het. Dieu quan trong la ban hay de moi cam xuc tuon trao nhung dung de chung vuot khoi tam kiem soat cua ban. Chung toi biet dieu nay la kho khan va ban moi chinh la nguoi phai chiu dung tat ca. Tuy nhien, hay luon nho rang neu be con con o lai voi ban, be cung khong muon me minh phai dan vat qua lau va qua doi nang ne nhu the.

Vuot qua noi dau say thai

Buoc dau tien de vuot qua noi dau la chap nhan va doi mat voi no.

Loi khuyen chan thanh cho vet thuong long con rat tuoi moi nay cua ban la hay lam mot viec gi do de tuong nho den su co mat (du ngan ngui) cua be yeu trong doi minh. Nhung hanh dong ky niem ma ban co the can nhac nhu:

- Trong cay vi con.

- Quyen tang quan ao cua con hoac mot so tien nho nho cho cac quy tu thien.

- To chuc le tuong nho con cung chong va cac thanh vien than thiet trong gia dinh.

- Lam mot quyen so luu niem nhung khoanh khac voi con (hinh sieu am, so kham thai,…)

Chia se cung ban doi

Neu co mot nguoi khac cung dang phai chiu dung su dau don giay vo nhu ban luc nay, do chi co the la nguoi ban doi dau ap tay goi. Anh ay cung dang rat dau kho nhung co the vi la dan ong co nhung cach bieu hien cam xuc khac phu nu nen ban chua thay anh ay bieu lo ra ben ngoai. Nhung dieu do khong co nghia la anh dang khong chiu dung su bao mon cua axit dau buon. Voi nhieu nguoi, viec noi dau duoc chon chat ben trong co khi lai con co suc tan pha ghe gom hon su dau don duoc giai phong ra ngoai. Do do, hai ban nen sat canh ben nhau de cung vuot qua su mat mat khong ai mong muon ay. Hay cung ru nhau xem phim, nghe nhac, tro chuyen, hay chi don gian la om nhau trong vong tay de ton that tinh than chung nay dan nam yen trong ky uc cua moi nguoi.

Vuot qua noi dau say thai

Cung ong xa, hai ban hay luon sat canh ben nhau de vuot qua dieu khong may nay.

Ket noi xa hoi

Mot trong nhung sai lam nghiem trong cua phu nu say thai la thuong giau minh rat ky trong vo oc va de noi dau mat con gam mon tinh than chiu dung cua ho. Theo thong ke cua Hoi San Phu khoa Dai hoc My (American College of Obstetricians and Gynecologists), ti le mat con do say thai tu nhien chiem den 10-25%. Do do, hay nen biet rang dau do ngoai kia co rat nhieu truong hop dong canh ngo va san sang co cung tieng noi san se voi su mat mat cua ban. Do co the la mot nhom ban cung giup nhau vuot qua con dia chan tinh than nay. Do cung co the la nhung nguoi than trong gia dinh (voi chuyen mon y khoa hoac tam ly phu hop) sat ngay canh ban. Hoac do cung co the la cac chuyen gia tu van tam ly voi nhieu kinh nghiem diu dat ban vuot qua duoc nhung con bao long dang chuc cho nhan chim ban xuong day dan vat, tu trach. Dung thu thach su chiu dung cua minh va dung lam “chi hung rom” mot minh chong lai su ton thuong tinh than sau sac, ban nhe.

Vuot qua noi dau say thai

Dung ngan ngai gap chuyen gia tu van tam ly khi noi dau trong ban ngay cang lon manh.

Cham soc ban than

Moi nghe qua co ve vo ly khi ban than ban dang phai trai qua noi dau tot cung ma MeYeuCon360 lai khuyen ban di cham soc ban than. Tuy nhien, nao bo cua chung ta co gioi han ve su tap trung, nen khi ban huong su chu tam vao nhieu viec khac thi con dau se dan nguoi ngoai va nam ngoan trong ky uc. Ngoai ra, be con cung se rat vui neu duoc co em. Ma lam sao be con co em duoc khi me cu luon dau kho va chan ghet ban than minh? Hay xoc lai tinh than bang cac lieu phap cham soc co the, lam dep can thiet. De tinh than dan di vao on dinh, hay chon the loai thu gian bang sach bao, phim anh, du lich tuy theo ca tinh va so thich cua ban. Quan trong hon, ban hay ket noi lai voi nhung bua an dinh duong va dieu do de san sang chao don nhung be yeu sap toi.

Vuot qua noi dau say thai

Quy thoi gian than van, dau kho cung nen ket thuc de nhuong cho cho mot tinh than phan chan hon nhe me cua con (Neu be yeu con o lai, chac chan be cung se noi voi ban nhu the).

Dieu cuoi cung ma MeYeuCon360 muon nhan gui den ban: Khi tinh than da binh tam tro lai, ban hay nghiem tuc kiem diem qua trinh mang thai va say thai cua minh (chung toi khuyen cao ban khong thuc hien dieu nay khi con tim van con nang triu ve bien co vua qua) de rut ra nhung bai hoc kinh nghiem va loi lam can tranh cho lan mang thai sau se thanh cong hon. Chuc cho qua trinh 9 thang 10 ngay sap toi cua ban se luon tron ven den tung phut giay.

Vượt qua nỗi đau sảy thai

Khi mang thai, bao niềm vui và mong đợi được ấp ủ theo từng ngày. Thế nhưng, vì lý do nào đó mà sinh linh bé bỏng chưa thể ở lại cùng gia đình bạn. Nỗi đau quặn thắt này tưởng như có thể làm tim bạn vỡ oà và chẳng thể vượt qua được.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá